Châu Á cũng biểu tình chống phim báng bổ đạo Hồi

Thứ Ba, 18/09/2012 07:05 GMT+7


(TT&VH) - Ngày 17/9, các cuộc biểu tình phản đối bộ phim với nội dung bôi nhọ Hồi giáo và hình ảnh nhà Tiên tri Mohammed đã lan sang một số nước châu Á. Tại Pakistan, một người biểu tình đã chết trong cuộc đụng độ với cảnh sát, khi tiến hành biểu tình ở quận Upper Dir của tỉnh Khyber Pakhtunkhwa.
Tại Indonesia, nước đông tín đồ Hồi giáo nhất thế giới, các cuộc biểu tình trong ngày 17/9 đã biến thành bạo lực khi khoảng 700 người biểu bình ném bom xăng và xung đột với lực lượng cảnh sát bảo vệ bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Jakarta. Cảnh sát chống bạo động đã sử dụng vòi phun nước, đạn hơi cay và bắn chỉ thiên để trấn áp người biểu tình.
Biểu tình phản đối bộ phim ở Pakistan
Tại Marawi, miền Nam Philippines, khoảng 3.000 người Hồi giáo tập trung tại quảng trường ở trung tâm thành phố để biểu tình phản đối bộ phim trên. Những người biểu tình đã giẫm đạp và đốt cờ Mỹ và cờ Israel. Trong khi đó, Đại sứ quán Mỹ tại Thái Lan thông báo sẽ đóng cửa vào trưa ngày 18/9 nhằm đối phó với kế hoạch biểu tình phản đối bộ phim phỉ báng đạo Hồi tại đây.
Được biết kể từ ngày 11/9 đến nay, các cuộc biểu tình phản đối bộ phim mang tên Sự ngây thơ của người Hồi giáo đã lan rộng tại 20 nước, làm hàng chục người thiệt mạng và bị thương. Từ ngày 16/9, mạng chia sẻ video YouTube đã bắt đầu hạn chế việc truy cập để xem các đoạn phim cắt ra từ bộ phim kể trên, nhằm giảm thiểu tác động xấu do nó gây ra.
V.L
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*