Bệnh đậu mùa khỉ lây lan mạnh tại châu Âu

Thứ Hai, 23/05/2022 20:12 GMT+7

Ngày 23/5, Bộ Y tế Đan Mạch thông báo về ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại nước này. Bệnh nhân là một nam giới trong độ tuổi trưởng thành vừa từ Tây Ban Nha về nước.   

Anh ghi nhận các trường hợp mắc đậu mùa khỉ trong cộng đồng

Anh ghi nhận các trường hợp mắc đậu mùa khỉ trong cộng đồng

Cơ quan Y tế Anh ngày 22/5 cho biết nước này ghi nhận các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ trong cộng đồng, không có yếu tố liên quan đến khu vực Tây Phi, nơi dịch bệnh đang lây lan mạnh. Số ca mắc sẽ được công bố chính thức vào ngày 23/5.
Cùng ngày, cơ quan y tế vùng Scotland (Anh) thông báo ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại xứ này. Hiện bệnh nhân đang được điều trị, trong khi cơ quan chức năng đang truy vết những người có tiếp xúc với ca bệnh này.   
Trước thông tin trên, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết cơ quan chức năng nước này đang theo dõi sát sao bệnh dịch này, để có thể kiểm soát và đưa ra các biện pháp phòng chống ngay khi cần thiết, mặc dù đây không phải là bệnh dịch nguy hiểm. Theo báo cáo mới nhất ngày 20/5, xứ England của Anh đã ghi nhận 20 trường hợp mắc bệnh này.   
Chú thích ảnh
Hình ảnh virus đậu mùa khỉ dưới kính hiển vi điện tử. Ảnh: Cơ quan an ninh y tế Anh/TTXVN
Trong khi đó, Bồ Đào Nga cũng thông báo có thêm 14 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, theo đó tổng số bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ tại quốc gia châu Âu này lên 37 ca.   
Tại Tây Ban Nha, nước này đã phát hiện thêm 4 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc tại nước này lên 34 ca. Riêng tại thủ đô Madrid, có 38 trường hợp khác nghi mắc bệnh này.   
Virus đậu mùa khỉ lần đầu tiên được phát hiện ở người tại CHDC Congo năm 1970, song hiện chưa rõ nguyên nhân virus này lây lan ra ngoài châu Phi. Theo các nhà khoa học, bệnh dịch này đã bùng phát tại hơn 10 nước. Hơn 100 ca mắc và nghi mắc đã được báo cáo, phần lớn tại các nước châu Âu.
Lan Phương/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM