Thủ tướng Israel cảnh báo phát động chiến tranh nếu các vụ bắn rocket từ Gaza tiếp diễn

25/02/2020 08:36 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 24/2 cảnh báo sẽ phát động chiến tranh nếu làn sóng tấn công bằng rocket từ Dải Gaza không chấm dứt. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh leo thang căng thẳng liên quan đến vụ các thành viên nhóm Hồi giáo Jihad của Palestine bị sát hại.   

Israel không kích Gaza ngày thứ hai liên tiếp

Israel không kích Gaza ngày thứ hai liên tiếp

Quân đội Israel ngày 16/1 cho biết đã tấn công các mục tiêu trên Dải Gaza của Palestine ngày thứ hai liên tiếp, đồng thời giải thích đây là nhằm đáp trả tình trạng thả bóng cháy từ Gaza.

Trên mạng xã hội Facebook, ông Netanyahu đã cảnh báo nhóm Jihad và phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas rằng nếu việc bắn rocket không chấm dứt hoàn toàn, Israel “sẽ buộc phải triển khai kế hoạch chiến tranh quy mô lớn mà chúng tôi đã chuẩn bị”.   

Ông Netanyahu còn đăng kèm bài viết này một đoạn video cho thấy máy bay Israel không kích Dải Gaza nhằm vào các vị trí của nhóm Hồi giáo Jihad trong 2 ngày qua. Phần lớn các quả rocket được bắn từ Gaza đã bị hệ thống phòng không Vòm Sắt (Iron Dome) của Israel đánh chặn.

Không có thương vong trong các cuộc tấn công bằng rocket, nhưng có một quả đã bay vào một sân chơi nhà trẻ tại thành phố Sderot ở miền Nam Israel, gây thiệt hại về vật chất. Không ai có mặt tại thời điểm xảy ra vụ tấn công do tất cả các trường học đã tạm đóng cửa theo hướng dẫn của quân đội Israel.     

Chú thích ảnh
Khói lửa bốc lên sau vụ không kích của Israel nhằm vào các mục tiêu của lực lượng vũ trang Hồi giáo Jihad tại Rafah, phía Nam Dải Gaza ngày 23/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhóm Jihad đã thừa nhận tiến hành các vụ tấn công, tuyên bố để trả đũa vụ một thành viên nhóm này bị sát hại gần hàng rào phân cách giữa Dải Gaza và Israel.

Trong đêm 23/2, Không quân Israel đã tấn công các vị trí của nhóm vũ trang Hồi giáo Jihad tại Syria, bên ngoài thủ đô Damascus và tại Dải Gaza. Ít nhất 6 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công, dẫn tới làn sóng trả đũa bằng rocket của các nhóm vũ trang từ Palestine.

Việt Thắng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm