Thư gửi robot Citizen: 'Mong đầu năm cuối năm gặp may'

19/03/2021 07:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sophia thân mến!

Gần 3 vạn du khách trẩy hội chùa Hương trong ngày đón khách trở lại

Gần 3 vạn du khách trẩy hội chùa Hương trong ngày đón khách trở lại

Ngày đầu tiên chùa Hương (Hà Nội) đón khách trở lại trong mùa lễ hội năm nay (13/3), sau một thời gian đóng cửa do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lượng khách đến tham quan, lễ Phật tương đối đông.

Từ cuối tuần qua, (13/3), sau một thời gian phải tạm dừng hoạt động do dịch bệnh Covid-19, chùa Hương đã chính thức mở cửa đón khách.

Được biết đến như là lễ hội đầu năm lớn nhất của Thủ đô Hà Nội cho nên không có gì ngạc nhiên khi ngay trong ngày đầu mở cửa, đã có hàng vạn du khách thập phương tìm về đây vãn cảnh, lễ Phật. Có những người dậy chờ từ 3h sáng để được lên đò sớm. Thật đúng cảnh “Hôm qua em đi chùa Hương/ Hoa cỏ còn mờ hơi sương” trong thơ Nguyễn Nhược Pháp từ đầu thế kỷ trước.

Nói không quá khi cho rằng đi lễ chùa Hương đã trở thành một “hành trình văn hóa” bao đời nay. Tôi lại nhớ những năm trước đây khi đi lại còn khó khăn, chúng tôi thườngdi chuyển bằng xe máy đếnbến Yến từ chiều tối hôm trước.

Chú thích ảnh
Chùa Thiên Trù nhộn nhịp trong ngày chùa Hương chính thức mở cửa trở lại. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Đến nơi, mọi người tranh thủ ghé qua Đền Trình dâng lễ, sau đó tìm chỗ trọ, chuẩn bị cơm nước. Ăn tối xong kiểm tra đồ lễ rồi đi nghỉ sớm. Sáng hôm sau, trong cảnh “hoa cỏ còn mờ hơi sương”, tất cả đã í ới gọi nhau dậy, tay xách đồ lễ, lên đò đi dọc theo suối Yến vào Hương Sơn. Lúc ấy vừa vắng khách, lại được hít thở không khí trong lành buổi sáng.

Năm nay, theo phản ảnh của báo chí, trong ngày đầu mở cửa đón khách, ý thức của du khách tham quan chùa Hương được nâng lên nhiều, không có cảnh ách tắc như những mùa hội trước, thông điệp 5K được thực hiện nghiêm túc. Hơn 4 vạn khách trải đều trong 2 ngày nên không có cảnh “tả tơi” đi hội. Tại các điểm thờ tự, Ban tổ chức kẻ vạch để người dân hành lễ theo một chiều…

Sophia thân mến,

Chùa Hương và nhiều lễ hội mở cửa trở lại vào thời điểm này thật sự là một tín hiệu vui. Ngoài chuyện đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh trong những ngày Xuân thì việc mở cửa đón khách cũng khẳng định rằng, nhịp sống đang dần trở lại trong trạng thái “bình thường mới”.

Phải nhớ đây làtrạng thái “bình thường mới”, chứ không phải trạng thái “bình thường”. Bằng chứng là lá chắn “5K” luôn phải mang theo sát bên mình. Vui du Xuân nhưng không thể chen chúc như thời trước Covid-19.

Bởi thế nên những bức ảnh về “biển người” chen chúc nhau ở chùa Tam Chúc (Hà Nam) vừa qua khiến dư luận tá hỏa, và khiến các ban ngành chức năng phải lên tiếngnhắc nhở, cảnh báo. Hy vọng rằng đó sẽ là bài học đắt giá trong việc phòng chống dịch Covid-19 tại các lễ hội, địa điểm tâm linh.

Sophia biết không, có một phong tục rất hay của người Việt chúng tôi, đó là đầu năm đi lễ cầu mong điều gì, ở chùa, đền phủ nào, thì cuối năm thường sẽ đến đấy1 lần nữa để làm lễ tạ. Khép lại 1 năm bình an như khép lại một vòng tròn.Chùa Hương cũng vậy. Những người đi chùa Hương hồi đầu năm rất có thể sẽ gặp lại nhau vào cuối năm cũng tại chốn “Nam Thiên đệ nhất động” ấy.

Cửa chùa, đất Phật vốn được coi là chốn bình yên, thanh tịnh. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt, không biết là năm nay du khách thập phươngđến chùa Hương cầu mong điều gì? “Mong đầu năm cuối năm gặp may” hay là mong ước bình an, yên ổn giữa dịch bệnh?

Cho dù là chúng ta có mong ước điều gì đi chăng nữa thì cũng vẫn phải tuân thủ việc phòng chống dịch bệnh thật tốt ngay từ những ngày trẩy hội đầu Xuân. Làm được như vậy mới hy vọng dịch bệnh tiếp tục được khống chế trong suốt cả năm. Mới hy vọngmọi người sẽ lại có những ngày thanh thản đi dâng lễ tạ cuối năm, đón chờ 1 năm mới.

Tạm biệt Sophia, hẹn gặp thư sau!

Quốc Thắng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm