Thổ Nhĩ Kỳ dọa công khai toàn bộ chi tiết vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị giết

20/10/2018 21:51 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20/10 tuyên bố sẽ công khai toàn bộ chi tiết về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi sau khi Saudi Arabia thừa nhận ông này bị sát hại trong tòa lãnh sự của nước này ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hãng thông tấn Anadolu dẫn lời người phát ngôn đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền ở Thổ Nhĩ Kỳ, ông Omer Celik nói: "Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiết lộ toàn bộ những gì đã xảy ra. Không ai còn có thể đặt nghi ngờ gì nữa". Ông Celik cho biết Thổ Nhĩ Kỳ có nghĩa vụ phải công bố những gì đã xảy ra. Ông nói: "Chúng tôi sẽ không cáo buộc ai trước nhưng chúng tôi không chấp nhận bao che vụ việc".

Vụ mất tích bí ẩn của nhà báo người Saudi Arabia, Jamal Khashoggi sau khi ông đến tòa lãnh sự của nước này ở Istanbul đã đẩy Saudi Arabia vào tình thế khó xử. Vụ việc trên không chỉ khiến quan hệ giữa Saudi Arabia với Thổ Nhĩ Kỳ căng thẳng mà còn khiến nguy cơ rạn nứt mối quan hệ đồng minh thân tình bấy lâu nay giữa nước này với Mỹ, thậm chí có thể phải chịu những lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Chú thích ảnh
Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: AP

Ông Khashoggi, được biết đến là nhà báo, nhà bình luận chính trị, bị mất tích từ ngày 2/10/2018 sau khi ông này vào tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul để làm thủ tục kết hôn với cô Hatice Cengiz, một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Khashoggi mang quốc tịch Saudi Arabia, sinh sống tại Mỹ và đang trong quá trình tìm cách để trở thành công dân Mỹ sau khi lưu vong từ năm 2017. Bất chấp việc Thổ Nhĩ Kỳ thông tin cho rằng nhà báo Khashoggi đã bị sát hại ngay bên trong tòa lãnh sự, thậm chí còn tuyên bố nắm được băng ghi âm, ghi hình để chứng minh điều này, nhưng chính quyền Saudi Arabia vẫn liên tiếp bác bỏ liên quan. Tuy nhiên, sau 2 tuần phủ nhận, Saudi Arabia đã phải thừa nhận nhà báo Jamal Khashoggi đã bị sát hại.

Vụ việc nhà báo Khashoggi bị sát hại được xem là một đòn mạnh giáng vào các nỗ lực cải cách hình ảnh đất nước của Saudi Arabia thời gian gần đây. Thực tế là những diễn biến liên quan vụ nhà báo Khashoggi trong 2 tuần qua đã khiến đồng nội tệ của quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua, chỉ còn 3,7524 Rriyal đổi 1 USD.

Saudi Arabia thừa nhận nhà báo Khasoggi bị sát hại và phản ứng của Mỹ

Saudi Arabia thừa nhận nhà báo Khasoggi bị sát hại và phản ứng của Mỹ

Sáng 20/10, Saudi Arabia đã chính thức thừa nhận nhà báo Jamal Khashoggi đã bị sát hại trong khuôn viên lãnh sự quán nước này ở thành phố Istanbul Thổ Nhĩ Kỳ. 

Thanh Bình

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm