Xuân Vinh và thoáng giật mình của lò bắn súng hàng đầu thế giới

Xuân Vinh và thoáng giật mình của lò bắn súng hàng đầu thế giới

Thứ Năm, 11/08/2016 06:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cách đây 2 năm, trong một lần trò chuyện cùng phóng viên Thể thao & Văn hoá tại Trung tâm huấn luyện QG Hà Nội, Hoàng Xuân Vinh từng chia sẻ: “Theo đúc kết của tôi thì một VĐV chuyên nghiệp muốn thành công thì phải nếm trải cảm giác thất bại. Tôi cho rằng nếu một VĐV không cảm thấy nuối tiếc vì đã để tuột mất một điều gì đó hoặc không nếm trải cảm giác thất bại thì chắc chắn sẽ không thể thành công. Cảm giác do thất bại mang tới rất nặng nề và khó tả”.
Không ai quên được thất bại của Hoàng Xuân Vinh ở Asian Games 2010 và Olympic London 2012, khi xạ thủ này đều lỡ tay ở loạt bắn cuối cùng khiến chiếc huy chương tưởng như đã nằm chắc trong tay bỗng vụt biến mất. Thế nhưng, không nản lòng vì những thất bại ấy, Xuân Vinh đã đứng dậy, mà theo lời anh là: “Sau sự cố ấy thì tâm lý và bản lĩnh thi đấu của tôi cũng đã có sự thay đổi”.
Sự thay đổi ấy của Hoàng Xuân Vinh bắt đầu bằng vị trí số một trên bảng xếp hạng của Liên đoàn bắn súng thế giới (ISSF) công bố ngày 1/5/2014 ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam, xếp trên đối thủ quen thuộc người Hàn Quốc là Jin Jong oh.
Clip Hoàng Xuân Vinh giành HCB ở Olympic 2016

Và 2 năm sau, Xuân Vinh thậm chí còn xuất sắc hơn nữa khi anh lập cú đúp huy chương ở Olympic Rio 2016 với chiếc HCV nội dung 10m súng ngắn hơi sở trường và chiếc HCB nội dung 50m súng ngắn bắn chậm.
Nỗi đau từ những thất bại gang tấc trong quá khứ đã được Xuân Vinh nén lại, làm nên sức mạnh hiện tại, giúp anh bùng nổ ở cả những nội dung không phải là sở trường như 50m súng ngắn bắn chậm. Chiến thắng của Hoàng Xuân Vinh ở Olympic Rio đã đem lại niềm vui ngất ngây cho những người hâm mộ thể thao Việt Nam, điều đó là đương nhiên, nhưng không chỉ có như vậy, chiến thắng của Hoàng Xuân Vinh còn gợi lên những cảm hứng lớn lao hơn thế.

Hoàng Xuân Vinh đã giành chiếc HCB nội dung 50m súng ngắn bắn chậm ở Rio 2016
Cách đây vài ngày, báo chí Hàn Quốc đã đưa tin khá nhiều về chiếc HCV của Hoàng Xuân Vinh, bởi lý do Xuân Vinh từng có thời gian dài tập huấn ở Hàn Quốc và hiện nay anh vẫn đang làm việc cùng chuyên gia người Hàn Quốc, bên cạnh sự chỉ bảo của HLV Nguyễn Thị Nhung.
Vì thế, ở một khía cạnh nào đấy, với người làm thể thao Hàn Quốc, chiến thắng của Hoàng Xuân Vinh cũng đồng thời là chiến thắng của thể thao Hàn Quốc, bởi nhờ có điều kiện kỹ thuật hoàn hảo của Hàn Quốc mà tài năng của Xuân Vinh mới được phát huy một cách triệt để, mang lại một kỳ Olympic chưa từng có trong lịch sử các lần tham dự Thế vận hội của thể thao Việt Nam.

Kết quả thi đấu của Hoàng Xuân Vinh ở nội dung 50m súng ngắn bắn chậm ở Rio 2016
Xuân Vinh từng chia sẻ thế này về lò đào tạo đã làm nên vinh quang cho mình: “Ở châu Á hiện tại thì các nước Đông Bắc Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản như đều có thể coi là cường quốc về bắn súng. Trong vòng 10 năm gần đây thì các nước này đã vươn lên vị trí số một, số 2 ở các đấu trường như Olympic. Chẳng hạn như Olympic 2012 tại London thì ĐT bắn súng Hàn Quốc là ĐT số một.
Bắn súng là môn thể thao rất phù hợp với người châu Á, vì không tốn quá nhiều công sức, là môn cá nhân, dựa vào sự khéo léo của VĐV là chính, và cũng rất phù hợp với người Việt Nam”.
Hoàng Xuân Vinh giúp Việt Nam leo lên 14 bảng tổng sắp, chỉ kém Trung Quốc ở môn bắn súng

Hoàng Xuân Vinh giúp Việt Nam leo lên 14 bảng tổng sắp, chỉ kém Trung Quốc ở môn bắn súng

Chiếc HCB của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh không chỉ giúp đoàn TTVN tiến một bước dài trên bảng tổng sắp Olympic 2016 mà còn đưa bắn súng Việt Nam leo lên thứ 2 về thành tích ở riêng môn thi đấu này tại Rio.

Hẳn là sau ngày thi đấu hôm qua, khi Xuân Vinh chỉ chịu thua trong gang tấc trước Jin Jong oh, báo chí Hàn Quốc sẽ có thêm nhiều điều để nói về xạ thủ xuất sắc nhất Việt Nam hiện tại, vì Xuân Vinh đã “hoá rồng” nhờ được đào luyện tại lò bắn súng hàng đầu thế giới, nhưng anh cũng khiến bắn súng Hàn Quốc suýt mất 1 HCV vì sự xuất sắc của mình.
Tính đến 23h20 tối qua, Việt Nam đang tạm xếp thứ 3 toàn đoàn ở môn bắn súng tại Olympic Rio, còn Hàn Quốc nhờ có chiếc HCV của Jin Jong oh nên mới tạm xếp hạng 6, và cũng chưa có đoàn nào giành được nhiều hơn 1 HCV sau ngày thi đấu hôm qua, nên cái tên Hoàng Xuân Vinh sẽ không chỉ “hot” ở Việt Nam những ngày tới mà cả Hàn Quốc cũng khó là ngoại lệ.
Huy Anh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*