Xử lý dứt điểm tình trạng nhập lậu thực phẩm bẩn

Thứ Tư, 22/08/2012 08:30 GMT+7

Sáng 21/8, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cuộc họp đã đánh giá công tác phối hợp liên ngành về an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2012 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm. Cùng dự có lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương.
Báo cáo của Ban Chỉ đạo cho biết trong 6 tháng đầu năm, cả nước ghi nhận có 89 vụ ngộ độc thực phẩm với 2.496 người mắc, 1.950 người nhập viện với 18 người tử vong, trong đó có 16 vụ ngộ độc trên 30 người. So với cùng kỳ 2011, số người mắc tăng 2,3% (41 người); ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn gia đình tăng 18 vụ, số người mắc tăng 497 người, số nhập viện tăng 346 người và số tử vong tăng 9 người.
Bên cạnh đó, công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố, khu du lịch, lễ hội, chợ tự phát, chơ tạm bị buông lỏng; hoạt động sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục cho phép, các chất cấm trong chăn nuôi còn phổ biến. Tình trạng sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, hóa chất công nghiệp trong chế biến thực phẩm còn phổ biến. Công tác thanh tra liên ngành còn chồng chéo, việc xử lý các vi phạm còn chưa kiên quyết, tại tuyến xã hầu hết không xử phạt mà chủ yếu chỉ nhắc nhở.
Phát biểu tại phiên họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị rà soát lại toàn bộ đồng thời làm triển khai đầy đủ những kết luận đã nêu rõ tại cuộc giao ban tháng 4/2012. Những tháng cuối năm tập trung tuyên truyền và vận động bà con nông dân và người dân “nói không với trồng rau không an toàn”; thay đổi hành vi mua bán và sử dụng phụ gia thực phẩm bị cấm tại các khu chợ. Bên cạnh đó, tổ chức kiểm soát an tòan vệ sinh thực phẩm ở bếp ăn tập thể chặt chẽ hơn, có hướng dẫn, từ đó kiểm soát vệ sinh an tòan thực phẩm đầu vào, tránh ngộ độc tập thể. Đặc biệt, xây dựng quy trình nhập, vận chuyển và tiêu thụ thực phẩm không đảm bảo để đưa ra giải pháp ngăn chặn tình trạng nhập lậu.
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị rà soát lại, xử lý dứt điểm tình trạng nhập lậu thực phẩm bẩn trái pháp luật, nhất là việc nhập lậu gà không đảm bảo an toàn, nhập lậu nội tạng, chân gia cầm, động vật đông lạnh. Phó Thủ tướng yêu cầu tất cả các bộ ngành, đặc biệt là công an, thành phố Hà Nội phải tham gia giải quyết việc này vì Hà Nội là nơi tiêu thụ nhiều nhất cho nên "phải có kế hoạch vào cuộc.”
Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế sớm ban hành hướng dẫn quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể của doanh nghiệp và ban hành danh mục chất cấm và phụ gia thực phẩm. Bộ Thông tin và Truyền thông khẩn trương xây dựng quy chế phát ngôn và tuyên truyền trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm.
Phó Thủ tướng đề nghị với chức năng thông tin của mình, các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương đẩy mạnh giám sát các doanh nghiệp kinh doanh và chế biến thực phẩm, chất vấn chính quyền địa phương trong việc buông lỏng quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm.
Phó Thủ tướng cũng đề nghị tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tại các tỉnh, thành phố trọng điểm và tại các làng nghề chế biến thực phẩm truyền thống, đặc biệt trong dịp Tết Trung thu sắp tới.
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*