Vũ Phương Thanh – Hành trình chinh phục 7 lục địa và Bắc Cực

Thanh Vũ (bên trái) từng là nhân viên văn phòng trước khi trở thành VĐV chạy bộ

Vũ Phương Thanh – Hành trình chinh phục 7 lục địa và Bắc Cực

Thứ Tư, 15/03/2017 19:46 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vũ Phương Thanh (Thanh Vũ), người phụ nữ đến từ châu Á đầu tiên vượt 4 sa mạc trong giải chạy siêu bền đa chặng (multi-stage ultramarathon) quốc tế 4 Deserts Grand Slam, đã chia sẻ về hành trình chinh phục 7 lục địa và Bắc Cực của mình.
Năm 2016, ở tuổi 26, Thanh Vũ đã trở thành hiện tượng khi là người phụ nữ đến từ châu Á đầu tiên chinh phục giải chạy bền 4 Deserts Grand Slam. Thanh phải hoàn thành 1.000 km qua 4 sa mạc hoang dã và khắc nghiệt bậc nhất thế giới trong một năm gồm: sa mạc Sahara (sa mạc nóng nhất thế giới) được tổ chức tại Namibia (châu Phi) (do yếu tố an ninh tại Ai Cập), sa mạc Gobi (sa mạc gió nhất thế giới) tại Trung Quốc (châu Á), sa mạc Atacama (sa mạc khô nhất thế giới) tại Chile (châu Mỹ), và Nam Cực (nơi lạnh nhất thế giới). Cho tới nay, Thanh là 1 trong 13 người phụ nữ trên toàn thế giới hoàn thành được thử thách này.

Thanh Vũ chinh phục cát sa mạc bằng những bước chạy
Vốn không phải là VĐV thể thao chuyên nghiệp, và là dân văn phòng trước khi từ bỏ môi trường làm việc chuyên nghiệp để thử sức mình trong lĩnh vực mới, Thanh chia sẻ động lực và mục tiêu của mình khi chinh phục 4 Deserts Grand Slam: “Mục tiêu của tôi đặt ra khi tham gia những thử thách này đó là chứng minh tinh thần không gì là không thể. Tôi vốn không có kinh nghiệm và năng khiếu trong lĩnh vực thể thao, nhưng đó không phải là điều quan trọng.
Điều quan trọng là tôi muốn trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, không lùi bước trước những thử thách trong cuộc sống. Động lực giúp tôi tiến tới những thử thách lớn hơn là khi tôi trở thành người đầu tiên hoàn thành được những thử thách này, chắc chắn nó sẽ là sự động viên cho những bạn trẻ khác, những người có nhiều tiềm năng hơn tôi còn tiến xa hơn thế nữa”.
Chia sẻ kế hoạch trong 2 năm tới, Thanh kể tên các giải ultramarathon tại các lục địa mà cô đặt mục tiêu chinh phục, bao gồm cả Bắc Cực. Những thử thách được cô đặt ra ngày càng khó hơn. Trong năm 2017, cô sẽ tham gia giải The Track dài 522km trong 09 chặng 10 ngày tại châu Úc và giải Ultra-Trail du Mont-Blanc dài 170km (liên tục) tại dãy núi Alps ở châu Âu với độ dốc 9.600m.


Thử thách dành cho Thanh Vũ là rất đa dạng
Năm 2018 sẽ là năm mà Thanh đặt mục tiêu chinh phục giải Artic Ultra dài 230km tại Bắc Cực (5 chặng trong 5 ngày) và cuộc đua Grand to Grand dài 273km tại Bắc Mỹ (6 chặng trong 7 ngày).

 Thanh nhấn mạnh vai trò là “người đầu tiên” hay “người phụ nữ đầu tiên” thực hiện vì cô muốn khẳng định ước mơ không nên bị chặn lại vì chưa từng ai làm, hay do suy nghĩ rằng mục tiêu đó không phù hợp cho lứa tuổi, giới tính hay hoàn cảnh. Để hoàn thành dự định, Thanh đã xây dựng cho mình chế độ luyện tập cường độ cao vô cùng nghiêm ngặt. Một ngày luyện tập của Thanh kéo dài 5-6 tiếng bắt đầu từ 6 giờ sáng tới 12 giờ trưa, chạy hoặc hoạt động tương đương với cự ly 100 km một tuần.

Vẻ ngoài năng động trẻ trung của Thanh Vũ
Thanh Vũ sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, từng học tại Canada và Anh trước khi tới Singapore làm việc. Sau khi từ bỏ công việc tại Bloomberg để theo đuổi ước mơ, Thanh tham gia những thử thách khám phá giới hạn bản thân, bắt đầu với các giải chạy marathon, nhảy dù (skydiving), dần tiến tới giải siêu marathon 100km và 3 môn phối hợp Ironman 70.3. Thanh xếp thứ nhất người Việt Nam U29 nữ trên hệ thống tính điểm toàn cầu của Ironman. Vào năm 2016, Thanh xếp hạng top 10 nữ và top 50 tổng thể trong các giải chạy sa mạc, và cũng xếp đầu nhóm U29 nữ tại giải Gobi và Atacama năm 2016.
Quang Thơ

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
SẮM ĐỒNG HỒ CHẤT - NHẬN NHIỀU QUÀ NHẤT
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7