VĐV người Kenya Eliud Kipchoge chạy marathon dưới 2 giờ, đi vào lịch sử điền kinh thế giới

VĐV người Kenya Eliud Kipchoge chạy marathon dưới 2 giờ, đi vào lịch sử điền kinh thế giới

Chủ Nhật, 13/10/2019 08:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tay chạy lừng danh người Kenya Eliud Kipchoge đã trở thành VĐV đầu tiên trong lịch sử hoàn thành cự ly marathon (42,195km) với thành tích dưới 2 giờ. Chính xác là Eliud Kipchoge đã lập kì tích với thành tích 1 giờ 59 phút 40 giây.
Runner phong trào Chí Hùng, Nguyệt Đỗ và con đường đến Berlin Marathon

Runner phong trào Chí Hùng, Nguyệt Đỗ và con đường đến Berlin Marathon

Chí Hùng và Nguyệt Đỗ là những runner phong trào vừa gây tiếng vang cho cộng đồng chạy bộ AR Saigon nói riêng và marathon Việt Nam nói chung ở giải chạy danh tiếng thế giới Berlin Marathon 2019.
Thành tích được VĐV có biệt danh GOAT (Greatest Of All Time: vĩ đại nhất mọi thời đại) đạt được trên đường chạy có độ dốc chỉ 2m ở công viên Prater, trung tâm thành phố Vienna của Áo.
Trước khi lập thành tích phi thường này, Eliud Kipchoge cũng đang là VĐV chạy marathon nhanh nhất thế giới mọi thời đại với thành tích 2h1’39”, thành tích được anh lập tại giải Berlin Marathon 2018. Đây là một trong 6 giải marathon nổi tiếng nhất thế giới cùng với các giải Boston Marathon, Chicago Marathon, London Marathon, New York Marathon và Tokyo Marathon.
Để đạt cột mốc lịch sử, chạy marathon dưới 2 giờ ở Vienna, từng được mô tả là điều không tưởng đối với sức mạnh con người, Eliud Kipchoge được tạo những điều kiện tối ưu nhất để giúp anh một lần nữa đi vào lịch sử chạy đường dài với tư cách là tay chạy kiệt xuất nhất mọi thời đại.
Marathon, Kỷ lục marathon, Eliud Kipchoge, VĐV điền kinh, kỷ lục thế giới về marathon, chạy marathon dưới 2 giờ, lịch sử điền kinh thế giới, chạy marathon nhanh nhất
Eliud Kipchoge lập kỷ tích chạy marathon dưới 2 giờ ở Vienna (Áo)
Theo đó, độ dốc chỉ 2m của đường chạy ở công viên Prater được đánh giá là lí tưởng. Nhiệt độ ngoài trời vào thời điểm Eliud Kipchoge chinh phục cột mốc chạy marathon dưới 2 giờ này khoảng 14 độ, cũng cực kỳ lí tưởng. Để giúp Eliud Kipchoge duy trì tốc độ chạy ổn định ở mức khoảng 2’50” trong suốt hành trình chinh phục cột mốc lịch sử, BTC đã chọn ra 41 pacer (người dẫn tốc) đều là các tay chạy đẳng cấp hàng đầu thế giới.
41 VĐV dẫn tốc này sẽ chia thành các nhóm khác nhau, mỗi nhóm 7 người chạy dẫn tốc cho Eliud Kipchoge trong từng chặng. Trong 7 người này thì có 5 người chạy ngay phía trước Eliud Kipchoge theo hình mũi tên ngược, vừa để dẫn tốc, vừa chắn gió cho ông vua chạy marathon người Kenya, 2 người còn lại chạy ngay phía sau Eliud Kipchoge.
Eliud Kipchoge đã lập kỷ lục thế giới về chạy marathon dưới 2 giờ
Cứ như thế, họ phối hợp với nhau cực kỳ nhịp nhàng để giúp Eliud Kipchoge duy trì vận tốc cỡ 2’48”-2’50” đều như vắt chanh trong suốt hành trình làm nên lịch sử của anh. Ngoài ra, phía trước nhóm chạy còn có xe dẫn đường chiếu lazer để giúp Eliud Kipchoge cùng các tay chạy dẫn tốc chọn được vị trí phù hợp nhất.
Tuy thành tích chạy marathon dưới 2 giờ mà Eliud Kipchoge lập được này cực kỳ khó bị vượt qua nhưng siêu kỷ lục ở Vienna lại không được Liên đoàn điền kinh quốc tế (IAAF) công nhận như là kỷ lục chạy marathon thế giới chính thức vì có nhiều hơn một tay chạy thay phiên nhau dẫn tốc cho Eliud Kipchoge.
HT
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO