Úc bị chỉ trích vì hủy visa của Novak Djokovic

Úc bị chỉ trích vì hủy visa của Novak Djokovic

Thứ Năm, 06/01/2022 10:37 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Tổng thống Serbia và nhiều tay vợt đã lên tiếng chỉ trích Úc khi quốc gia này hủy visa với Novak Djokovic, tạm giữ anh trong khách sạn chờ ngày trục xuất.
Djokovic bị hủy visa, bị giam trong khách sạn, sắp bị trục xuất khỏi Úc

Djokovic bị hủy visa, bị giam trong khách sạn, sắp bị trục xuất khỏi Úc

Tuy đã được cấp quyền miễn trừ y tế để tham dự Úc mở rộng 2022 nhưng sau khi xuống sân bay Melbourne, Novak Djokovic bị lực lượng biên phòng Úc giữ lại, hủy visa và sắp bị trục xuất khỏi Úc.
Ngày 6/1, giới chức Úc gây bất ngờ khi thông báo hủy visa nhập cảnh của tay vợt Novak Djokovic. Các quan chức của Lực lượng biên phòng Úc (ABF) cho biết Djokovic không đáp ứng được các quy định về nhập cảnh và visa của anh bị hủy bỏ. “Ông Djokovic đã không thể cung cấp chứng cứ phù hợp với quy định nhập cảnh Úc. Do vậy, visa của ông đã bị hủy. Bất kỳ ai không phải là công dân và không có visa nhập cảnh hợp lệ, hoặc những ai bị hủy visa, sẽ bị bắt giữ và bị trục xuất khỏi Úc”, AFP dẫn thông báo của ABF.
Theo Reuters, ngay sau khi Djokovic đáp ở sân bay Tullamarine, anh được đưa ngay đến phòng biệt lập có giám sát vì không đáp ứng tiêu chuẩn nhập cảnh. Sau khi visa bị hủy, Djokovic sẽ sớm bị trục xuất khỏi Úc.
Thủ tướng Úc, Scott Morrison, bảo vệ quyết định của ABF: “Visa của Djokovic đã bị hủy. Luật là luật, đặc biệt khi vấn đề liên quan đến biên giới của chúng ta. Không ai được đứng trên luật pháp”, ông Morrison viết trên Twitter.
Djokovic dự định sẽ kháng cáo quyết định tại tòa án. Anh nhận được sự hậu thuẫn của Tổng thống Serbia, Aleksandar Vučić. Sự việc đã nhanh chóng trở thành một vấn đề liên quan tới ngoại giao. Trên Instagram, Tổng thống Aleksandar Vučić tuyên bố “sẽ đấu tranh cho Djokovic theo tất cả các chuẩn mực của luật quốc tế”.
“Tôi vừa mới nói chuyện với Novak Djokovic ... Tôi đã nói với Novak của chúng tôi rằng toàn thể Serbia đang ở bên cậu ấy, và chính quyền của chúng tôi đang thực hiện mọi biện pháp để ngăn chặn hành vi quấy rối đối với tay vợt xuất sắc nhất thế giới trong thời gian ngắn nhất có thể”, ông Aleksandar Vučić viết. Đồng thời, Tổng thống Serbia cáo buộc các chính trị gia Úc trong việc từ chối visa của Djokovic. “Cần nói rõ ở đây, hai hội đồng y tế riêng biệt đã chấp thuận miễn trừ y tế cho cậu ấy. Và rồi các chính trị gia tìm cách ngăn chặn điều đó. Úc không xứng đáng được tổ chức một giải đấu lớn”.
 
Chú thích ảnh
Một người hâm mộ vẫy cờ Serbia ủng hộ Djokovic ở sân bay Melbourne (Úc)
  
Hai ngày trước, Djokovic hào hứng chia sẻ trên mạng xã hội hình ảnh đang trên đường ra sân bay đến Úc để tham dự Australia Open 2022 theo diện “miễn trừ y tế”.
Craig Tiley, Giám đốc điều hành Tennis Australia, cho biết quy trình đăng ký miễn trừ bao gồm hai giai đoạn được bảo mật và do các chuyên gia độc lập đánh giá. Tất cả đơn đăng ký đều được xem xét ký để đảm bảo mọi trường hợp miễn trừ đáp ứng các điều kiện do Nhóm Tư vấn Kỹ thuật Australia về Tiêm chủng (ATAGI) đưa ra. Ông Tiley nói chỉ 26 trong số khoảng 3.000 tay vợt và đội ngũ hỗ trợ nộp đơn xin miễn trừ chứng nhận vaccine. Chỉ một số ít người được cấp phép thành công.
Tuy nhiên, điều này khiến nhiều người Úc giận dữ. Tại Úc, hơn 90% công dân trên 16 tuổi đã tiêm hai liều vắc xin phòng chống Covid-19. Theo quy định hiện hành, tất cả mọi người nhập cảnh vào Úc - ngay cả công dân của nước này – đều phải được tiêm đầy đủ vắc xin phòng Covid-19, hoặc phải đối mặt với hai tuần cách ly tại khách sạn.
Craig Tiley từng đề nghị Djokovic công khai với người hâm mộ về tình trạng tiêm chủng của mình và lý do tại sao anh được miễn trừ y tế nhưng Nole vẫn giữ im lặng. Vì chuyện này, Nole không nhận được sự đồng tình của dư luận, kể cả một số tay vợt đồng nghiệp.
Huyền thoại quần vợt Úc, Rod Laver, cho rằng Djokovic nợ mọi người một lời giải thích. “Nếu cậu ấy có lý do cho việc được miễn trừ thì chúng ta phải được biết điều đó. Cậu ấy là một tay vợt, chiến thắng rất nhiều giải đấu, vì thế vấn đề không phải là thể chất. Thì vấn đề là gì?”.
Cựu tay vợt Úc, Sam Groth cũng cáo buộc việc Djokovic đã che giấu sự miễn trừ y tế mà không có lời giải thích. “Tôi vẫn nghĩ Djokovic là một trong những người vĩ đại nhất từ ​​trước đến nay nhưng sự vĩ đại đi kèm với sự kỳ vọng và lần nào cậu ấy cũng gây thất vọng. Cậu ấy khiến các đồng nghiệp thất vọng và bị cười nhạo khi đối mặt với những người dân bang Victoria. Đáng ra cậu ấy nên đến họp báo để cho chúng tôi biết những gì chúng tôi muốn biết, nhưng dựa trên những gì đã xảy ra thì tôi không mong đợi”.
K.Đ
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI