Từ giải thưởng Cúp Chiến thắng...

Với những kỳ tích cùng bóng đá Việt Nam, cầu thủ Quang Hải có mặt trong danh sách bình chọn Cúp Chiến thắng 2018.

Câu chuyện cuối tuần

Từ giải thưởng Cúp Chiến thắng...

Chủ Nhật, 20/01/2019 06:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hình thành từ 2016, qua 3 lần tổ chức, Cúp Chiến thắng đã khẳng định vị thế của một giải thưởng thể thao thường niên hang đầu, một sự kiện đồng hành đặc biệt của Thể thao Việt Nam, thông qua việc tôn vinh những cá nhân, tập thể xuất sắc nhất trong năm. Giải thưởng mang tính xã hội hóa này đã thực sự trở thành một đích nhắm, một động lực phấn đấu cho các HLV, VĐV, dù rằng vẫn cần phải tiếp tục có những sự đổi mới về nhiều mặt.
Một mô hình khác biệt
Ngay khi lần tổ chức đầu tiên vào 2016, giải thưởng Cúp Chiến thắng đã lập tức gây được tiến vang. Một phần vì nó xuất hiện trong bối cảnh Thể thao Việt Nam có quá ít các giải thưởng nhằm ghi nhận những gương mặt, thành tích xuất sắc. Tuy nhiên, điểm tựa vững chắc cho thành công của Cúp Chiến thắng chính là một mẫu hình giải thưởng chưa từng có, hoàn toàn khác biệt với một số cuộc bầu chọn trước đây.
Cúp Chiến thắng rất hiện đại theo đúng chuẩn quốc tế với một điểm nổi bật là chỉ tôn vinh 1 gương mặt xứng đáng nhất cho mỗi hạng mục, khởi đầu từ 8 hạng mục, đã bám sát tương đối đầy đủ hành trình của Thể thao Việt Nam trong cả 1 năm. Phương thức bình chọn qua hai giai đoạn, trong đó, giai đoạn thứ nhất là bình chọn qua tin nhắn và các mạng truyền thông đã mở ra một “cánh cửa” đặc biệt cho sự tương tác giữa người làm thể thao và người thưởng thức thể thao. Cùng đó, một Hội đồng Bình chọn gồm các nhà quản lý, chuyên gia và nhà báo thể thao uy tin cũng đã đảm bảo quy trình chặt chẽ, chất lượng của việc giới thiệu, tìm kiếm ứng và chọn lựa người chiến thắng. Trong suốt quá trình, giải thưởng mang tính xã hội hóa này còn có sự cộng hưởng và hỗ trợ đắc lực của truyền hình, được kết đọng ở một chương trình gala trao giải được phát sóng trực tiếp trên nhiều kênh sóng, có hiệu ứng và sức lan tỏa lớn.
thực tế, qua 3 mùa giải, những cá nhân, tập thể được tôn vinh đều có tính thuyết phục cao, gắn với một điều kiện khách quan rất thuận lợi là sự thăng hoa của Thể thao Việt Nam trên các đấu trường quốc tế trong những năm vừa qua. Ngoài việc linh hoạt với một danh sách ứng viên “mở” trong suốt thời gian bầu chọn, qua từng năm, Cúp Chiến thắng còn luôn có những đổi mới. Đến giờ, ở mùa thứ 4, các hạng mục của giải thưởng đã tăng lên con số 10, và mới nhất chính là hạng mục “Đồng đội của năm” dành cho đối tượng tập luyện, thi đấu nội dung đồng đội của các môn cá nhân mang tính đặc thù cao.
Từ giải thưởng tới đời sống thể thao
Có thể thấy, qua 3 lần tổ chức, Cúp Chiến thắng đã hoàn thành xuất sắc công việc chọn lựa, tôn vinh những cá nhân, tập thể xứng đáng nhất trong năm của Thể thao Việt Nam theo phương thức riêng của mình. Giải thưởng đã thực sự trở thành một đích nhắm, một động lực phấn đấu cho các HLV, VĐV.
nào đó, nó đã vượt lên một chương trình vinh danh, một cuộc bầu chọn của một năm, để đi vào đời sống thể thao, gắn với việc tập luyện, thi đấu của các HLV, VĐV. Điều đó được minh chứng qua những câu chuyện sinh động, cụ thể.
Năm 2016, ứng viên nhỏ tuổi nhất Nguyễn Lê Cẩm Hiền ứng viên nhỏ tuổi nhất đã bất ngờ “ẵm” liền hai giải. Để rồi gia đình của kỳ thủ nhí này trên đất Quảng Ninh bỗng dưng trở thành “trung tâm kết nối” của giới chuyên môn và người yêu cờ đất Mỏ cũng như trong cả nước. Gia đình mỗi ngày nhận được cả chục cuộc điện thoại từ khắp nơi, còn các thành viên gia đình đi đâu cũng được hỏi thăm, chúc mừng. Nhiều phụ huynh còn đưa con tới tận nhà bố mẹ Dũng - Liên của Hiền để xin tư vấn và đăng ký học cờ. Nghiệp cờ và phần nào đó cả tương lai của kỳ thủ nhí vô địch thế giới Cẩm Hiền đã có một bước ngoặt từ Cúp Chiến thắng mà em còn quá nhỏ để cảm nhận được. Thế nhưng, như lời của Trưởng bộ môn Cờ, Tổng cục TDTT Nguyễn Minh Thắng, dường như đã có một bước đột phá về nhận thức với cảm hứng mới dành cho môn cờ cùng các kỳ thủ. “Nhiều lãnh đạo thể thao địa phương nói với tôi sẽ phải đầu tư mạnh mẽ hơn, nhiều gia đình muốn con mình học cờ, chơi cờ không phải để làm nhà vô địch, kiện tướng mà hướng tới những thành quả đặc thù thể thao”, ông Thắng hồ hởi thông báo. Còn Đại kiện tướng Quốc tế Nguyễn Anh Dũng trải lòng: “Tôi vui cho Cẩm Hiền và những người chiến thắng 1 thì mừng cho cờ vua và thể thao 10. Chúng ta đã có giải thưởng mang lại cả một động lực, một sự thay đổi lớn”.
Năm 2017, ngôi sao thể dục dụng cụ Phạm Phước Hưng đã có một kỷ niệm tuyệt đẹp với Cúp Chiến thắng, với danh hiệu do anh tạo nên, bắt nguồn từ bức “tâm thư” gây bão trên mạng xã hội. Ở đó, Hưng không chỉ kể câu chuyện về nghiệp đời của mình mà còn trực tiếp vận động người hâm mộ bình chọn cho mình. Cuối cùng, Hưng là người thắng giải VĐV được yêu thích nhất, và quan trọng hơn, qua đó con đường chông gai vượt qua hai căn bệnh lao xương và lao phổi của anh đã nhận được sự thấu hiếu chia sẻ của bao người.

Nghiêm Xuân Tú, Hoàng Xuân Vinh  dẫn đầu lượt bình chọn tại Cup chiến thắng 2016

Nghiêm Xuân Tú, Hoàng Xuân Vinh dẫn đầu lượt bình chọn tại Cup chiến thắng 2016

Giải thưởng Cúp chiến thắng, giải thưởng nhằm tôn vinh các vận động viên, HLV xuất sắc nhất trong năm vừa qua thu hút đông đảo người hâm mộ thể thao trong và ngoài nước tham gia bình chọn. Nghiêm Xuân Tú, Hoàng Xuân Vinh đang dẫn đầu bảng bình chọn.
Năm 2018, khi bất ngờ vượt qua siêu kình ngư Ánh Viên để bước lên bục nhận giải Nữ VĐV của năm, tuyển thủ nhảy xa Bùi Thị Thu Thảo đã khẳng định mình sẽ lấy danh hiệu ấy để phấn đấu chinh phục thành công tấm HCV Asiad, và cũng để xuất hiện trong vai người chiến thắng ở giải năm nay. Và Thảo cũng đã làm được.
Những thành công bước đầu về nhiều mặt của Cúp Chiến thắng đã cho thấy giá trị mà một giải thưởng thể thao có thể vươn tới đối với Thể thao Việt Nam.
Tuy nhiên, Cúp Chiến thắng cũng như một số giải thưởng thể thao khác tại Việt Nam hãy còn đó những bất cập, khó khăn, đòi hỏi tiếp tục đổi mới, đầu tư mạnh mẽ. Ví như chuyện thiếu vắng hạng mục HLV nước ngoài của năm, khi mà Thể thao Việt Nam đang hội nhập quốc tế mạnh mẽ, phụ thuộc nhiều vào nguồn ngoại lực này, mà sự chói sáng của ông thầy Park Hang Seo là một minh chứng. Ví như giải thưởng chỉ gần như chỉ mang tính sự kiện thời sự, bó hẹp trong từng năm, chứ chưa trở thành một dòng chảy liên tục. Ví như sự thua thiệt của các cá nhân, tập thể xuất sắc ở những tháng cuối năm, khi thời điểm phát động của giải chỉ phù hợp cho các ứng viên xuất hiện trước tháng 9, hay cùng lắm tháng 10. Cúp Chiến thắng đã có sức lan tỏa, hiệu ứng ngày càng tốt với những người làm thể thao thành tích cao, song hãy còn khiêm tốn với thể thao phong trào, doanh nghiệp.
Suy cho cùng, có lẽ Thể thao Việt Nam cần nhiều hơn các giải thưởng, có thể giống hay khác Cúp Chiến thắng.
Tường Nhi
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS