Tranh cãi chuyện VĐV Nga 'trong sạch' có nên tham dự Thế vận hội mùa Đông 2018

Tranh cãi chuyện VĐV Nga 'trong sạch' có nên tham dự Thế vận hội mùa Đông 2018

Thứ Năm, 07/12/2017 08:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ủy ban Olympic Quốc tế cho biết dù Nga bị cấm tham dự Thế vận hội mùa Đông 2018 nhưng những VĐV Nga được xác định "trong sạch" vẫn được tranh tài với tư cách VĐV trung lập dưới lá cờ Olympic.
Đồng phục của họ sẽ được ghi tên là "Vận động viên Olympic đến từ Nga" và nếu họ giành HCV, bài hát Olympic sẽ được phát tại lễ trao giải. Nhưng liệu các VĐV được xác định "trong sạch" này có tham dự Thế vận hội 2018 hay không?
Alexander Tikhonov, cựu Chủ tịch Hiệp hội VĐV Nga, đã lên tiếng khuyến khích các VĐV tới Pyeongchang: "Chúng ta cần phải chứng minh với tất cả rằng chúng ta là những người giỏi nhất". Championat.com, một trang web thể thao tại Nga, đồng tình: "Cạnh tranh mà không có quốc ca và cờ không phải là một sự phản bội. Chúng ta phải tới đó để cho tất cả thấy chúng ta là ai".
Thế nhưng, không phải tất cả đều nghĩ như vậy. Tại Nga, sự bực bội tập trung vào cộng đồng quốc tế, cho rằng họ không công bằng với Nga.
#NoRussiaNoGames, hashtag này đang bùng nổ trên mạng xã hội Instagram, từ những người phản đối các VĐV "trong sạch" tham dự Thế vận hội mùa Đông. Họ cho rằng các VĐV Nga không thể đến Thế vận hội với tư cách là VĐV trung lập. "Dù bằng cách nào, đó là sự nhục nhã cho đất nước chúng tôi", Dmitry Svishchev, quan chức phụ trách thể thao của Quốc hội Nga cho biết. Một số người còn cho rằng VĐV Nga có thể trở thành anh hùng trong mắt người dân bằng việc từ chối cạnh tranh tại Thế vận hội mùa Đông.
Trước tranh cãi đang leo thang, các VĐV Nga đã có phát biểu đầy thận trọng. Aleksandr Zubkov, người đứng đầu Liên đoàn bóng chày của Nga (đã bị IOC cấm thi đấu suốt đời), cho biết các sẽ tự mình quyết định việc đi hay không. Aleksei Kravtsov, người đứng đầu Liên đoàn trượt băng Nga cũng có chung quan điểm. Trong khi đó, VĐV Irina A. Avvakumova cho biết cô tính sẽ không tham dự Thế vận hội mùa Đông 2018 nhưng sẽ tiếp tục tham vấn ý kiến các HLV của mình.
"Tôi không biết các VĐV khác sẽ phản ứng như thế nào, nhưng bản thân tôi đã không được huấn luyện trong nhiều năm để tham gia Olympic. Quan điểm của tôi là sẽ không tham dự nếu không được cạnh tranh trong màu cờ sắc áo của đất nước tôi", cô nói với hãng thông tấn Tass.
 
IOC quyết định rất hay vụ cấm Nga dự Olympic 2018

IOC quyết định rất hay vụ cấm Nga dự Olympic 2018

Nga bị cấm dự Olympic 2018 do các VĐV nước này bị cáo buộc sử dụng chất kích thích tràn lan. Tuy nhiên các VĐV Nga chứng minh được mình trong sạch vẫn sẽ được góp mặt ở Thế Vận Hội.
K.Đ
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*