'TP.HCM có thể tổ chức nhiều sự kiện võ thuật tầm cỡ'

Biểu diễn Vovinam tại Liên hoan võ thuật quốc tế TP.HCM 2016

Tiến sỹ Võ Danh Hải, TTK Liên đoàn Vovinam thế giới

'TP.HCM có thể tổ chức nhiều sự kiện võ thuật tầm cỡ'

Thứ Ba, 26/04/2016 17:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM (HCMC IMAF) 2016 đã kết thúc thành công, tạo được tiếng vang với bạn bè quốc tế về một thành phố thân thiện, mến khách, góp phần nâng cao vị thế TP.HCM và Việt Nam trong mắt bè bạn quốc tế. Đó là khẳng định của ông Võ Danh Hải, Phó BTC.
Với tư cách Phó chủ tịch Hiệp hội võ thuật thế giới (WoMAU), Tổng thư ký Liên đoàn Vovinam thế giới, Phó BTC, ông đánh giá thế nào về Liên hoan Võ thuật thế giới TP.HCM 2016?
- Chúng ta đã từng tổ chức thành công Liên hoan võ cổ truyền quốc tế tại Bình Định nhưng tiêu chí của Liên hoan lần này khác hẳn. Nếu như sự kiện ở Bình Định chỉ tôn vinh một môn võ thì  Festival Võ thuật Quốc tế vừa tổ chức ở TP.HCM được WoMAU đánh giá rất cao vì đó là nơi hội tụ của nhiều môn võ không chỉ riêng Việt Nam mà còn của nhiều bạn bèquốc tế. Không chỉ vậy, BTC còn nhận được ủng hộ mạnh mẽ từnhiều môn phái và liên đoàn võ thuật trên thế giới vì đây là cơ hội để giao lưu văn hoá, quảng bá những gì tinh tuý nhất của từng môn võ.Được WoMAU đánh giá cao, liệu Liên hoan Võ thuật Thế giới tại TP.HCM có được tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) công nhận?- Trước thềm Liên hoan, lãnh đạo WoMAU cho biết nếu TP.HCM tổ chức thành công trong lần đầu tiên đăng cai thì UNESCO sẽ công nhận HCMC IMAF là hoạt động chính thức của tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc này nhằm bảo tồn và phát triển võ thuật như là một trong những di sản văn hóa của nhân loại.

TTK Liên đoàn Vovinam thế giới, Phó BTC Liên hoan Võ thuật quốc tế TPHCM 2016 Võ Danh Hải

Với thành công từ công tác chuẩn bị, cơ sở hạ tầng cho đến việc tổ chức và đặc biệt là Liên hoan đã thể hiện được những giá trị về văn hóa lẫn tinh thần đến khán giả trong nước, bạn bè quốc tế thông qua những màn trình diễn võ thuật ấn tượng, đặc sắc của 20 đoàn cả Việt Nam và thế giới, tôi tin rằng UNESCO sẽ sớm công nhận HCMC IMAF là hoạt động chính thức.Vậy theo ông chúng ta cần làm gì để phát triển Liên hoan lên một tầm cao mới và xa hơn nữa là tổ chức các sự kiện võ thuật tầm cỡ hơn?- Trong những lần đượcđến các quốc gia xa xôi để quảng bá Vovinam và văn hoá Việt Nam cũng giống như những anh em làm công tác phát triển võ thuật, tôi thật sự xúc động và tự hào khi thấy các môn sinh đủ mọi màu da, quốc tịch hăng say tập luyện môn võ của nước mình.
Chính vì vậy tôi càng khát khao giới thiệu Vovinam và Võ cổ truyền đến nhiều nước hơn nữa và ngược lại, có thể đưa tinh hoa võ học của nhiều môn phái trên thế giới về với Việt Nam. Đó không chỉ là võ thuật, mà còn là sự giao lưu văn hoá, là cầu nối để các quốc gia hiểu biết lẫn nhau, xích lại gần nhau hơn.
TP.HCM bảo vệ thành công chức vô địch giải vovinam toàn quốc

TP.HCM bảo vệ thành công chức vô địch giải vovinam toàn quốc

Giải vovinam các đội mạnh toàn quốc tranh Cúp Vinatex lần 7 vừa kết thúc tại An Giang trưa 22/4 tiếp tục tôn vinh các VĐV đến từ thành phố mang tên Bác.


Năm nay, WoMAU đã quyết định không tổ chức Liên hoan Võ thuật Thế giới ở Chungju (Hàn Quốc) như mọi năm mà tập trung để hỗ trợ TP.HCM lần đầu tiên tổ chức sự kiện này. Đó là bước đệm quan trọng tiến tới việc chúng ta tổ chức Liên hoan hai năm một lần để chào đón nhiều môn võ, nhiều nền văn hoá trên thế giới đến với Việt Nam, cũng là cơ hội để quảng bá Vovinam, Võ cổ truyền đến bạn bè khắp năm châu.
Nếu làm được điều này chúng ta sẽ giúp cho các môn sinh Vovinam và Võ cổ truyền trên khắp thế giới được trở về với nguồn cội, được thăm thành phố trẻ, năng động và cũng rất thượng võ như TP.HCM.Tuy nhiên, để làm được điều này, chúng ta cần nhiều đến sự giúp đỡ của Bộ ngoại giao, đồng thời ngành thể thao, văn hoá, du lịch cùng chung tay quảng bá để Liên hoan được biết đến rộng rãi, thu hút được sự quan tâm chú ý của nhiều người hơn.
Sự kiện này nhằm mục đích giao lưu văn hoá thông qua võ thuật và ngược lại kết nối cộng đồng võ thuật thông qua các quốc gia, nếu chúng ta quảng bá Liên hoan Võ thuật Quốc tế rộng khắp thì sự giao lưu võ thuật, văn hoá sẽ được mở rộng và quy mô hơn.
V.P (thực hiện)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS