Toyota Concert 2016 trở lại với đẳng cấp mới

Thứ Năm, 04/08/2016 07:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Không chỉ mang tới cho người tiêu dùng những mẫu xe hơi được tin dùng hàng đầu, Toyota còn là thương hiệu tiên phong và bền bỉ mang lại cho đời sống văn hoá Việt những giá trị đẳng cấp. Một trong số đó là Hoà nhạc Toyota-Toyota Concert. Năm nay, năm thứ 19, Hoà nhạc Toyota trở lại một cách đặc biệt hơn cả trong tháng 8 này.
Với tinh thần mang âm nhạc giao hưởng, một giá trị văn hoá cao cấp của nhân loại, đến gần hơn với công chúng, chỉ một năm sau khi có mặt tại Việt Nam (1995), Toyota đã bắt đầu dự án lớn hợp tác giữa Quỹ Toyota và Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia Việt Nam.
18 năm qua, Hoà nhạc Toyota đã đi một hành trình dài, đưa nghệ thuật âm nhạc hàn lâm đến đông đảo khán giả ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, từ Hà Nội, Hải Phòng đến Đà Nẵng, Tây Nguyên, Nha Trang, TP.HCM… Không dừng lại, năm 2012 chương trình đi qua 3 nước Đông Dương và năm 2013 lưu diễn xuyên Nhật Bản qua 7 thành phố lớn.

Năm nay, năm thứ 19, Toyota Concert 2016 trở lại với một đẳng cấp mới. Nếu như các chương trình Toyota Concert trước đó biểu diễn những tác phẩm có thời lượng ngắn, dễ nghe, thì năm nay sẽ là một chương trình đồ sộ, một đêm nhạc đẳng cấp xứng đáng trong sự chờ đợi của những người yêu nhạc cổ điển.
Chương trình sẽ đưa người nghe ngược dòng thời gian về thế kỷ 19 của những giai điệu cổ điển trữ tình, đến với miền cổ tích nước Nga - vùng đất sinh ra những con người ưu tú của nền âm nhạc cổ điển Nga và thế giới.
Đó là một Glinka với đột phá tiên phong, được tụng xưng là cha đẻ của nền âm nhạc kinh điển Nga, một Rachmaninov người đại diện cuối cùng tuyệt vời nhất của chủ nghĩa lãng mạn và một thiên tài Tchaikovsky với chất nhạc mạnh mẽ giàu xúc cảm. Khán phòng Nhà hát Lớn Hà Nội và Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh sẽ vang lên giai điệu của Khúc mở màn vở opera Ruslan và Ludmila quen thuộc được Glinka viết từ cảm hứng bài thơ cùng tên của Pushkin.
Từng ra mắt tại thành phố St.Petersburg cách đây 174 năm, đến nay Ruslan và Ludmila vẫn là một trong những vở nhạc kịch kinh điển nổi tiếng nhất thế giới. Với thiên tài Tchaikovsky, trong Hoà nhạc Toyota 2016, tác phẩm được lựa chọn, Bản giao hưởng số 5, dù không phải là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông như Bản giao hưởng số 6, ballet Hồ Thiên Nga hay Kẹp hạt dẻ…, nhưng đây lại là bản giao hưởng nổi tiếng nhất trong Thế chiến thứ hai với tinh thần quyết chiến quyết thắng.

Và đặc biệt, trong lần xuất hiện đầu tiên tại Hoà nhạc Toyota năm nay, nghệ sĩ độc tấu piano Vũ Ngọc Linh, giải nhì cuộc thi của Hệp hội giáo viên âm nhạc New Jersey và Mỹ 2005, khách mời của nhiều festival âm nhạc ở Mỹ, Úc, Nga…, sẽ biểu diễn “tác phẩm mơ ước của mọi pianist”-bản Concerto số 2 dành cho piano giọng Đô thứ của Rachmaninov, một trong “tứ đại thiên tài” âm nhạc cổ điển Nga. Đó sẽ là “những cánh đồng bất tận của cảm xúc” dành cho công chúng, Giám đốc Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam Nguyễn Trí Dũng tiết lộ trong cuộc họp báo hôm 26/7.
Là một hoạt động đóng góp xã hội ý nghĩa của Toyota tại Việt Nam, đến nay với 58 đêm hòa nhạc ấn tượng và giàu cảm xúc cùng 34.500 khán thính giả, Toyota Concert đã trở thành một sự kiện âm nhạc luôn được chờ đón. Không dừng lại ở các đêm nhạc, toàn bộ số tiền bán vé chương trình những năm qua đều được sử dụng cho các mục đích từ thiện và xã hội. Năm nay, số tiền bán vé của 4 đêm nhạc này sẽ tiếp tục được sử dụng cho chương trình Học bổng Toyota Hỗ trợ tài năng trẻ Âm nhạc Việt Nam.

Hoà nhạc Toyota 2016 sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối 5&6/8, tại Nhà hát TP.HCM vào tối 10&11/8. Giá vé 300-500 và 700 ngàn, vé sinh viên 100 ngàn.
PV
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay