Tổng thống Putin: Nga cần điều tra riêng cáo buộc doping

Tổng thống Putin: Nga cần điều tra riêng cáo buộc doping

Thứ Năm, 12/11/2015 10:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga cần phải tiến hành một cuộc điều tra riêng về những cáo buộc doping liên quan đến Liên đoàn điền kinh của nước này. Theo người đứng đầu Điện Kremlin, phải làm như vậy để tìm ra những cá nhân có trách nhiệm đối với vấn đề đang gây rúng động này.
“Tôi yêu cầu Bộ trưởng Thể thao và tất cả các đồng nghiệp liên quan cần phải dành sự chú tâm tối đa cho vấn đề này. Cần thiết phải tiến hành cuộc điều tra nội bộ riêng và cởi mở- tôi muốn nhấn mạnh điều này- sự hợp tác cởi mở và chuyên nghiệp nhất với Cơ quan phòng chống doping quốc tế”, ông Putin phát biểu trước báo giới.
Trong nhiệm kỳ của mình, ông Putin đã chú tâm phát triển thể thao Nga, xây dựng được hình ảnh của một nền thể thao hùng mạnh. Theo ông, vấn đề doping không chỉ giới hạn ở nước Nga mà trên toàn thế giới. Là người đứng đầu một đất nước, ông và các cộng sự có trách nhiệm bảo vệ các VĐV khỏi những chất cấm dùng trong thể thao. “Thể thao chỉ thú vị khi nó trung thực”, ông nói.

WADA công bố báo cáo về cuộc điều tra

Bê bối doping Nga bị phanh phui thông qua bản báo cáo dài hơn 300 trang của Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) đưa ra hôm 9/11. Báo cáo cho biết  Liên đoàn điền kinh xứ bạch dương (ARAF) đã dung túng, bao che để các vận động viên nhà dùng chất cấm để giành được thành tích cao trên đấu trường quốc tế. Để tránh bị phát hiện, hơn 1.400 mẫu thử máu và nước tiểu đã bị hủy hoặc làm sai lệch kết quả tại phòng xét nghiệm doping do WADA cung cấp chứng chỉ tại Moskva. Cuộc điều tra này được WADA tiến hành cuối năm ngoái sau khi kênh truyền hình Đức ARD thực hiện phóng sự gây chấn động về việc sử dụng doping tràn lan trong giới VĐV ở Nga.

Mariya Savinova và Ekaterina Poistogova, 2 VĐV bị đề xuất cấm thi đấu
Ngay khi báo cáo được công bố, WADA đề xuất cấm thi đấu vĩnh viễn với 5 huấn luyện viên và vận động viên, gồm cả Mariya Savinova và Ekaterina Poistogova, những người từng giành HCV và HCĐ chạy 800 m tại Olympic London. WADA cũng dự tính sẽ đóng cửa phòng thí nghiệm doping ở Moskva. Thậm chí người đứng đầu Ủy ban điều tra, Dick Proud cũng kiến nghị cấm điền kinh Nga tham dự Olympic 2016.
K.Đ
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên