TIẾT LỘ: FBI đã cài người vào FIFA để sự thật được phơi bày

TIẾT LỘ: FBI đã cài người vào FIFA để sự thật được phơi bày

Thứ Năm, 04/06/2015 15:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong bài viết nhan đề “Ông trùm mafia chạy trốn như kẻ ăn cắp”, nhà báo J.M.Casanovas đã tiết lộ những bằng chứng không thể chối cãi về việc trong nhiều năm qua FIFA đã trở thành hang ổ mafia, hoành hành và phá hỏng tổ chức này như thế nào...
Dưới đây là bài viết của ông Josep Maria Casanovas, Tổng Biên tập tờ Sport (Tây Ban Nha) về những gì đang diễn ra xung quanh scandal tham nhũng tại FIFA...
“Hang động của những kẻ ăn cắp. Ông trùm của mafia bóng đá đã gục ngã. Bị dồn vào chân tường bởi chính những sự dối trá của mình và bị ngay các thành viên của nội các tố cáo, vị chủ tịch của FIFA đã trốn chạy khỏi chức vụ như một kẻ ăn cắp.
Nhiệm kỳ thứ năm của kẻ tham nhũng Sepp Blatter chỉ kéo dài đúng 5 ngày. Mới thứ Sáu ông được bầu lại thì hôm qua đã phải trình đơn từ chức, trước sức ép của một cuộc điều tra có thể đưa ông vào nhà đá.
Cái mà trước đây chỉ là sự nghi ngờ về tham nhũng, thì bây giờ đã có những bằng chứng không thể chối cãi, bởi vì một số nhà lãnh đạo nam mỹ về vườn bị bắt giữ ở tuần trước đã thú nhận trong tù những tội lỗi của mình và kéo bức màn sự thật lên. Những khoản tiền gian lận, hoa hồng và kinh doanh bẩn mà họ thực hiện trong những năm qua sẽ bị lôi ra ánh sáng.
FIFA đã trở thành hang ổ của những kẻ ăn cắp. Các lá phiếu đã bị bán và ý chí đã bị mua chuộc. Nền tư pháp Thụy Sỹ đã có những con bài trong tay và họ muốn đi đến tận cùng của vụ bê bối này. Blatter và đồng bọn đã tiến hành các hoạt động hăm dọa, gian lận ngân hàng, rửa tiền, trốn thuế và che giấu thông tin để chuyển hơn 100 triệu franc Thụy Sỹ vào thiên đường trốn thuế.
Đặc vụ FBI của Mỹ đã cài được một người vào FIFA và đã bí mật ghi âm những cuộc nói chuyện phản ánh quy mô lớn của các vụ lừa đảo. Người được cài vào tên là Chuck Blazer, cựu thành viên của Ủy ban Thường vụ và Tổng Thư ký của Liên đoàn Bóng đá Caribbean.

Chuck Blazer, người đã khiến Sepp Blatter và FIFA điêu đứng?
Các World Cup sắp tới lâm nguy.
Sự từ chức của Blatter giống như một quả bom đe dọa FIFA, với một vụ scandal chưa từng có trong nền thể thao thế giới. Việc triệu tập một đại hội bất thường để bầu ra một chủ tịch mới sẽ không thể cản trở cuộc điều tra đang được tiến hành một cách kiên định. Đã xác minh được những tội lỗi nghiêm trọng có thể dẫn đến các vụ bắt giữ mới, ở cấp cao nhất.
FIFA đã hoạt động trong những năm qua như một tổ chức mafia nơi lòng trung thành và sự im lặng được tưởng thưởng. Việc ngân hàng ở Thụy Sỹ vén bức màn bí mật đã tạo điều kiện dễ dàng cho cuộc điều tra. Các World Cúp tại Nga (2018) và Qatar (2022) có nguy cơ đổ vỡ bởi vì việc lựa chọn nước đăng cai được thực hiện với tất cả những hình thức hối lộ có thể.
Bruselas cũng đang gấp rút cải cách lại bộ máy điều khiển bóng đá. Liên minh châu Âu yêu cầu có một FIFA mới, trong đó Michel Platini có thể trở thành một người hùng.
Số phận của Angel Villar trong thế giới bóng đá cũng bắt đầu được đếm từng ngày. Thứ Sáu vừa qua, ông này đã bỏ phiếu cho Blatter và tên của ông đã nằm trong một số cuộc điều tra vừa được mở ra.
Rất ít kẻ có thể vỗ ngực ta có đôi bàn tay trong sạch.”
Kha Lưu
Dịch
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi