Thị trường chuyển nhượng cầu thủ Việt: Nên học theo Draft Lottery của VBA?

Sự kiện Draft Lottery của VBA đã được tổ chức rất thành công.

Thị trường chuyển nhượng cầu thủ Việt: Nên học theo Draft Lottery của VBA?

Thứ Hai, 12/06/2017 08:54 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thị trường chuyển nhượng cầu thủ bóng đá Việt Nam luôn diễn ra hết sức sôi động, nhưng cũng rất phức tạp bởi thực tế là không có quy trình hay chính sách nhất quán nào. Cần tìm ra một con đường để các cầu thủ vừa thể hiện tài năng, đam mê, phát triển sự nghiệp mà vừa giữ được tính chất minh bạch, công bằng giữa các đội và cho cả giải đấu.
Những năm gần đây việc tìm kiếm và sử dụng cầu thủ ở Việt Nam nhìn chung dễ dàng hơn trước rất nhiều, nhờ vào những chương trình tìm kiếm và phát triển tài năng được tổ chức thường xuyên. Từ đó, nhiều tài năng trẻ đã được tìm thấy và đào tạo theo đường lối chuyên nghiệp, một số cái tên nổi trội có thể kể đến từ “lò luyện” của PVF như Hồ Minh Dĩ, Phạm Trọng Hóa, Bùi Tiến Dụng hay Lâm Thuận.
Bất cập của bóng đá
Song, nếu ai đã là fan trung thành của thể thao, đặc biệt với bóng đá - môn thể thao vua - chắc có thể hiểu được tình trạng tuyển chọn cầu thủ chuyên nghiệp ở Việt Nam vẫn còn thụ động. Các CLB tự do chiêu mộ cầu thủ mà không tuân theo một điều luật cụ thể nào. Và chính sự thoải mái đó đã dẫn đến nhiều hệ quả làm mất đi ý nghĩa của thể thao cũng như là các giải đấu.
Cho đến nay, nền bóng đá Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung vẫn cho thấy sự mất cân bằng trong việc tuyển dụng cầu thủ về đội hình chơi bóng giữa các đội. Những “ông lớn” có tiềm lực mạnh và chịu chi tiền nhiều thì đội hình của CLB đó sẽ tập hợp toàn anh tài, và ngược lại, những CLB yếu thế hơn chỉ mang về được cho đội của mình những cầu thủ chưa có tên tuổi.
Đây là bất cập lớn nhất đang tồn tại hiện nay trong nền thể thao chuyên nghiệp mà các ban ngành có thẩm quyền cần tìm ra giải pháp để người hâm mộ được coi những trận cầu đỉnh cao với đội hình thi đấu cân xứng, không quá chênh lệch.
Mô hình quốc tế liệu có là hình mẫu?
Tại châu Âu, trong bóng đá, các ông lớn có quyền bỏ ra một số tiền khổng lồ để chiêu mộ cầu thủ ngôi sao về với đội của mình. Nhưng, các ban ngành có thẩm quyền tại đây lại có một biện pháp kiềm chế việc chuyển nhượng giá cao và giữ cân bằng đội hình giữa các đội bằng cách đánh thuế.
Mô hình tuyển chọn cầu thủ ở Mỹ lại có những qui định khác nhau giữa những môn thể thao khác nhau. Nếu như trong bóng đá họ vẫn giữ kiểu cách chiêu mộ cầu thủ dựa trên kinh phí, thì với bóng rổ, việc phân chia cầu thủ được cải tiến theo hướng có phần vượt trội hơn.
Điển hình như Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA, hàng năm BTC giải đều tổ chức sự kiện NBA Draft để các đội đều có khả năng chọn những cầu thủ giỏi vào đội của mình. Qua hơn 50 năm hình thành và hoạt động, giải NBA đã thành công khi xây dựng nên một mô hình tuyển dụng cầu thủ cho các đội tham dự giải, mà ở đó người hâm mộ thấy được sự minh bạch, công bằng và hơn hết là giữ được ý nghĩa của giải đấu.
Bóng rổ Việt Nam học tập mô hình của Mỹ
Với mục tiêu phấn đấu trở thành môn thể thao phổ biến thứ hai tại Việt Nam sau bóng đá, bóng rổ trong thời gian qua đã có những bước đi mang tính tích cực và chiến lược trên phạm vi cả nước, trong đó “ngọn cờ đầu” phải kể đến chính là Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam - VBA.
Nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt từ người hâm mộ cả nước ngay từ mùa giải đầu tiên 2016, đến năm nay, BTC VBA tiếp tục nâng cao chuẩn chuyên nghiệp cho giải bằng việc áp dụng chính sách tuyển quân như NBA.
Bóng rổ Việt Nam ghi dấu ấn tại SEABA 2017

Bóng rổ Việt Nam ghi dấu ấn tại SEABA 2017

Dù không gặt hái được nhiều thành công tại Giải vô địch bóng rổ Đông Nam Á – SEABA 2017, nhưng những gì mà đội tuyển Việt Nam đã nỗ lực cống hiến đủ để người hâm mộ có thể tin tưởng vào sự phát triển của nền bóng rổ nước nhà.
Thực tế, vào ngày 7/6 vừa qua, BTC giải đã tổ chức thành công sự kiện Draft Lottery tìm ra thứ tự các đội được chọn cầu thủ gốc Việt dựa trên yếu tố sức mạnh lực lượng và lựa chọn ngẫu nhiên.
Tiếp nối theo đó, vào thứ Tư tuần này (ngày 14/6) sẽ là sự kiện VBA Draft - ngày các đội chính thức công bố quyết định chọn cầu thủ theo thứ tự đã được định. Mô hình này không những cho phép BTC và các đội quản lý tốt hơn việc tuyển dụng cầu thủ gốc Việt mà còn đảm bảo cao nhất tính minh bạch trong hoạt động tuyển binh và sự đồng đều sức mạnh giữa các đội. Từ đó, VBA 2017 hứa hẹn sẽ là một mùa giải gay cấn hơn, công bằng hơn, chuyên nghiệp hơn.
Hy vọng trong thời gian tới, không chỉ VBA đại diện cho môn bóng rổ mà các giải đấu thể thao khác tại Việt Nam, đặc biệt là bóng đá cũng sẽ sớm tìm ra được phương pháp hữu hiệu để không ngừng nâng cao tính chuyên nghiệp của giải đấu trong mọi hoạt động từ tuyển binh, quản lý các đội đến công tác tổ chức giải. Có như vậy, thể thao Việt Nam mới nhanh chóng được nâng tầm và đạt được nhiều thành tính cao hơn nữa trên các đấu trường khu vực và quốc tế.
Thu Minh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi