'Thể thao Việt Nam cần phải được định hình lại'

Hy vọng tấm HCV của Rowing sẽ giúp các tuyển thủ Việt Nam thêm tự tin giành thành tích cao tại ASIAD 2018

Trưởng đoàn Thể thao Việt NamTrần Đức Phấn

'Thể thao Việt Nam cần phải được định hình lại'

Thứ Sáu, 24/08/2018 05:08 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đó là tâm sự rất thật lòng của ông Trần Đức Phấn - Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) tham dự ASIAD 2018 với phóng viên Thể thao & Văn hóa ngay sau khi đón nhận tin vui về tấm HCV đầu tiên mà các tay chèo nữ vừa giành được. Tấm HCV sau rất nhiều những thất bại đáng tiếc
VTC3, VOV, VTV6, VTC Now trực tiếp Asiad 2018, Tứ kết bóng đá nữ Đài Loan vs Việt Nam (16h00, 24/8)

VTC3, VOV, VTV6, VTC Now trực tiếp Asiad 2018, Tứ kết bóng đá nữ Đài Loan vs Việt Nam (16h00, 24/8)

VTC3, VOV, VTC Now trực tiếp Tứ kết bóng đá nữ Đài Bắc Trung Hoa vs Việt Nam, vòng 1/8 bóng đá nam và các nội dung thi đấu Asiad 2018.
 
VTC3, VTC, VTV6, VOV, VTC Now, Trực tiếp bóng đá, trực tuyến, lịch thi đấu bóng đá Asiad 2018, U23 Việt Nam, Nữ Việt Nam, Đài Loan, Xem VTC3, Xem VTC Now, Xem VTV6, Xem VOV, Tứ kết Asiad 2018
* Lịch thi đấu bóng đá Asiad hôm nay:
TỨ KẾT BÓNG ĐÁ NỮ
16h00 ngày 24/8: Hàn Quốc vs Hong Kong
16h00 ngày 24/8: Đài Bắc Trung Hoa vs Việt Nam
19h30 ngày 24/8: Nhật Bản vs Bắc Triều Tiên
19h30 ngày 24/8: Trung Quốc vs Thái Lan
 
VÒNG 1/8 BÓNG ĐÁ NAM
16h00 ngày 24/8: Trung Quốc vs Saudi Arabia
16h00 ngày 24/8: Indonesia vs UAE
19h30 ngày 24/8: Bangladesh vs Triều Tiên
19h30 ngày 24/8: Malaysia vs Nhật Bản
 
Chia nhánh các vòng knock-out bóng đá nam Asiad 2018:
VTC3, VTC Now, Trực tiếp bóng đá, VTC3 trực tiếp, Xem VTC, Xem VTC3, Xem VTV6, Xem VOV, U23 Việt Nam, Nữ Việt Nam, Nữ Đài Loan, xem bóng đá trực tuyến, lịch thi đấu bóng đá Asiad 2018, trực tiếp bóng đá nữ
* Lịch thi đấu vòng Tứ kết bóng đá nam:
16h00 ngày 27/8: U23 Uzbekistan vs U23 Hàn Quốc
19h30 ngày 27/8: U23 Syria vs U23 Việt Nam
Công Phượng ghi bàn duy nhất giúp U23 Việt Nam thắng Bahrain 1-0 - nguồn VTC
* Thể thao & Văn hóa: ASIAD 2018 đã trải qua gần nửa chặng đường và đoàn TTVN mới giành được 1 tấm HCV đầu tiên. Ông đánh giá như thế nào về các cuộc thi đấu đã diễn ra và với tư cách Trưởng đoàn, ông có cảm thấy “sốt ruột” không?

- Ông Trần Đức Phấn: Nói về tinh thần thi đấu của các VĐV thì tôi thấy hài lòng. Tất cả các VĐV đều thi đấu với quyết tâm cao nhất, nỗ lực cao nhất và cơ bản thì họ đều cố gắng hết sức, không có gì đáng trách cả. Còn về thành tích thi đấu, cũng có những đáng tiếc, điển hình như trường hợp của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh không vào được chung kết nội dung sở trường 10m súng ngắn hơi mà Vinh đã từng giành HCV Olympic. Hoặc như trường hợp của Nguyễn Thị Ánh Viên, thành tích của Viên cũng kém hơn so với chính mình và không bằng được so với cuộc thi đấu 4 năm trước... Hay có những VĐV được đánh giá là triển vọng, thành tích đạt được ở các giải đấu châu lục và thế giới thì tốt nhưng vào cuộc thi đấu lại không giành được kết quả như ý muốn. Có nhiều nguyên nhân khiến một số các VĐV, đặc biệt với nhóm VĐV trọng điểm thi đấu chưa đạt được kết quả như ý muốn nhưng tôi khẳng định, họ đã đều nỗ lực.
Với các VĐV Rowing đem về tấm HCV đầu tiên, đây là thành tích có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với đoàn TTVN. Trong suốt những ngày qua, chúng ta đã cảm nhận được sự khắc nghiệt trong thi đấu và những khó khăn mà các tuyển thủ đối diện, rồi cả những thành tích không như kỳ vọng. Tất cả đã tạo thành một áp lực khổng lồ lên đôi vai mỗi tuyển thủ khi họ bước lên sàn đấu và tác động tới kết quả chung cuộc.
Đến nay, đoàn TTVN đã giành được tấm HCV. Tôi hi vọng, thành tích này sẽ giúp cho toàn bộ các VĐV giải tỏa được áp lực, trút bỏ phần nào sự lo lắng trước khi vào cuộc để thi đấu với tâm lý thoải mái nhất. Tấm HCV này chắc chắn cũng đem lại sự tin, hứng khởi cho toàn đoàn. Chúng ta đã từng rất lo lắng trong những ngày qua và hi vọng kể từ thời điểm này mọi chuyện sẽ diễn ra thuận lợi hơn.
Hãy chiến thắng chính mình
* Thưa ông, chúng ta có thiếu sót nào trong việc đánh giá năng lực VĐV của mình hay công tác dự báo về đối thủ của ngành thể thao chưa chính xác?
- Đoàn TTVN tới ASIAD với sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng, mà theo cảm nhận của tôi đây là kỳ đại hội mà công tác chuẩn bị cho các VĐV được quan tâm nhiều nhất, nhận được nguồn lực lớn nhất trong khả năng có thể của ngành thể thao. Chúng tôi lựa chọn ra danh sách VĐV trọng điểm từ chỉ số chuyên môn qua thi đấu thực tế để đầu tư theo nội dung thi đấu cụ thể, gương mặt cụ thể và nhận định toàn đoàn TTVN chỉ có 12 nội dung thi đấu có thể tranh chấp được HCV, trong đó hầu hết là các nội dung thi đấu cá nhân. Các VĐV được đầu tư theo hướng trọng tâm, trọng điểm cũng rất hài lòng với những gì họ nhận được và về cơ bản sự chuẩn bị như vậy đã là đạt mức tối đa về khả năng. Dù vậy, trong quá trình thi đấu, chúng ta cần nhìn nhận một thực tế là VĐV Việt Nam tiến bộ, thì đối thủ cũng tiến bộ, thậm chí còn tiến nhanh, tiến mạnh hơn. Điều kiện đầu tư, chăm sóc cho VĐV của mỗi quốc gia cũng khác nhau. Nhiều quốc gia không chỉ mạnh về tiềm lực kinh tế, khoa học kỹ thuật, công tác chăm sóc y tế, dinh dưỡng mà họ có nền tảng cơ bản vững chắc nên có số lượng VĐV đông đảo. Vì thế, không thể nào dự báo thật sự chính xác mà chỉ ở mức tương đối.
Tôi đã từng nói trước giờ lên đường dự Asian Games, cơ hội tranh HCV của 12 niềm hi vọng của Việt Nam chỉ là 50/50, thậm chí, có những nội dung chỉ là 40/60. Điều mà chúng tôi mong muốn là các VĐV hãy vào cuộc với tâm lý thoải mái nhất, hãy cố gắng chiến thắng chính mình, vượt qua chính mình trước khi muốn đánh bại được đối thủ. Trong thi đấu thể thao cũng không nói trước được điều gì nhưng chắc chắn nếu trình độ chuyên môn, tâm lý vững vàng thì sẽ đạt được kết quả tốt nhất theo khả năng và cơ hội tranh chấp cao hơn. Còn nếu đã cố gắng hết sức mà đối thủ đạt được kết quả tốt hơn thì cũng chẳng có điều gì đáng buồn. ASIAD trên thực tế vẫn là sân chơi lớn vượt quá tầm của TTVN, giành được huy chương đã là khó khăn, chứ chưa nói đến giành được HCV.
TTVN cần được định hình lại hướng phát triển
* Ông có thể chia sẻ những gì dưới góc độ của một người làm công tác quản lý để TTVN có thể chinh phục những đấu trường lớn như ASIAD hay Olympic một cách mạnh mẽ hơn trong tương lai?
- Chúng tôi vui mừng với thành tích bước đầu nhưng đừng quên rằng, mọi khó khăn và thử thách lớn vẫn đang ở phía trước. ASIAD là sân chơi lớn mà TTVN không dễ để chinh phục. Đoàn TTVN tới đây đặt ra mục tiêu giành 3 HCV nhưng không có nghĩa là điều đấy có thể hoàn thành một cách dễ dàng, mà thực tế là vô cùng khó khăn, thậm chí có thể không đạt được. Nhưng vì sao đoàn TTVN vẫn đặt ra chỉ tiêu như vậy là bởi cần có đích cụ thể để phấn đấu và thành tích thi đấu cuối cùng sẽ giúp tất cả, từ VĐV, HLV đến những người làm công tác chuyên môn có được đánh giá chính xác nhất về thực lực. Nói một cách khác, thành tích ở ASIAD sẽ giúp cho chúng ta đang biết mình ở đâu và trình độ chuyên môn ở những môn nào, nội dung nào, VĐV nào được cụ thể hóa một cách rõ rệt nhất.
Ngay trong những ngày này, đối với các đội tuyển đã hoàn thành phần thi đấu, tôi đã yêu cầu lãnh đội, quản lý bộ môn và HLV cần có báo cáo chính xác nhất, thực tế nhất và sâu sắc nhất về chuyên môn để đánh giá một cách kỹ lưỡng. TTVN cần tiếp tục có được trọng tâm, trọng điểm từ danh sách trọng tâm, trọng điểm hiện có. Nếu chúng ta đánh giá được chính xác năng lực và khả năng của VĐV phù hợp với việc giành thành tích ở khu vực, châu lục hay thế giới thì cần phân loại rõ để tiếp tục đầu tư cho phù hợp. Nếu như VĐV chỉ đủ trình độ tranh chấp SEA Games thì chỉ cần đầu tư ở mức vừa phải, để tập trung cho đấu trường lớn hơn. Riêng với ASIAD hay Olympic thì cần phải có đầu tư khác biệt.
Nguồn lực của ngành thể thao là không lớn nếu như không muốn nói là còn nhiều khó khăn, trong khi để có được 1 tấm HCV ở ASIAD hay Olympic thì phải đầu tư rất lớn. Cá nhân tôi mong muốn rằng, TTVN sẽ có những VĐV lên sàn đấu như ASIAD hay Olympic là đủ sức tranh chấp HCV chứ không phải chờ đợi những yếu tố khác từ khách quan, dù cho số này là rất ít. Để làm được điều này, cần tập trung tối được nguồn lực trong bối cảnh chúng ta vẫn còn rất khó khăn trong công tác chăm sóc y tế, dinh dưỡng hay áp dụng khoa học kỹ thuật vào huấn luyện… Cần phải có sự đánh đổi về số lượng để lấy chất lượng, vì chỉ có như vậy, mới mong có được thành tích ổn định ở ASIAD hay Olympic chứ không có lựa chọn nào khác với những điều kiện hiện nay.
* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi.
Phúc Hưng - Trần Chiến (thực hiện từ Indonesia)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên