Sau ASIAD 2018, Hàn Quốc sẽ không miễn nghĩa vụ quân sự cho các ngôi sao thể thao?

Nếu theo luật cũ, Son Heung-min sẽ phải đi nghĩa vụ quân sự nếu như Hàn Quốc không vô địch Asiad 2018

Sau ASIAD 2018, Hàn Quốc sẽ không miễn nghĩa vụ quân sự cho các ngôi sao thể thao?

Thứ Năm, 06/09/2018 06:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo hãng tin Reuters, Hàn Quốc có thể xem xét lại việc miễn nghĩa vụ quân sự với các VĐV, sau khi đội bóng đá và bóng chày của nước này giành HCV ở ASIAD 2018.
 
Thắng U23 Nhật Bản, U23 Hàn Quốc giành HCV ASIAD, Son Heung-min thoát nghĩa vụ quân sự

Thắng U23 Nhật Bản, U23 Hàn Quốc giành HCV ASIAD, Son Heung-min thoát nghĩa vụ quân sự

Cầm hoà nhau không bàn thắng trong suốt 90 phút thi đấu chính thức, U23 Hàn Quốc đã xuất sắc đánh bại U23 Nhật Bản trong hiệp phụ với tỷ số 2-1 để qua đó giành HCV ASIAD 2018.
Nghĩa vụ quân sự là chủ đề khiến báo chí Hàn Quốc tốn nhiều giấy mực, khi mà các thanh niên ở quốc gia này bắt buộc phải tham gia quân ngũ trong 2 năm trước khi bước sang tuổi 28. Hiện tại, các VĐV chuyên nghiệp của nước này có thể được miễn nghĩa vụ quân sự nếu họ giành được bất cứ huy chương nào ở Olympic, hay HCV ở ASIAD.
Thậm chí có những quy định miễn nghĩa vụ quân sự cho cả các nghệ sĩ của nước này. Có những trường hợp ngoại lệ như đội tuyển bóng đá nam của Hàn Quốc đã được miễn nghĩa vụ quân sự khi họ lọt vào Bán kết World Cup 2002. Ở kỳ ASIAD 2018 vừa qua, tiền đạo Son Heung-min và các cầu thủ Hàn Quốc đã được miễn nghĩa vụ quân sự sau khi họ giành HCV môn bóng đá nam. Tuy nhiên, Son Heung-min và các đồng đội có thể sẽ nằm trong số những VĐV cuối cùng được miễn trừ nghĩa vụ quân sự ở Hàn Quốc.
Chú thích ảnh
Bảo vệ thành công tấm HCV ASIAD, Son và các đồng đội đã được miễn nghĩa vụ quân sự
Ki Chan-soo, lãnh đạo Cơ quan Quân lực (MMA) thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, phát biểu vào hôm thứ Hai tuần này rằng các quy định về việc miễn nghĩa vụ quân sự có thể thay đổi. "Chúng tôi đang lên kế hoạch đánh giá lại tổng thể việc miễn nghĩa vụ quân sự trong lĩnh vực thể thao và nghệ thuật. Chúng tôi đang thiếu nhân lực cho quân sự nên sẽ bắt đầu xem xét chương trình miễn nghĩa vụ quân sự có công bằng hay không", ông Ki Chan-soo phát biểu.
Việc miễn nghĩa vụ quân sự đã được đưa ra từ những năm 70 của thế kỉ trước ở Hàn Quốc nhằm khuyến khích các VĐV đạt được thành tích cao trong thi đấu. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, nhiều ý kiến ở Hàn Quốc cho rằng nên xem xét lại việc miễn trừ nghĩa vụ quân sự và đặt câu hỏi về sự công bằng của quy định trên trong bối cảnh người dân nước này đang khao khát chấm dứt đặc quyền và sự thiên vị trong mọi tầng lớp xã hội.
Sơn Tùng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA