Phát hiện hàng loạt hậu duệ của Leonardo da Vinci tại Ý

Thứ Bảy, 16/04/2016 11:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Các nhà sử học đã theo vết cây phả hệ và tìm ra nhiều hậu duệ của thiên tài Leonardo da Vinci, trong đó có đạo diễn Italy từng được đề cử Oscar Franco Zeffirelli.
Theo một nghiên cứu gần đây, khoảng 30 người Ý, trong đó có đạo diễn được đề cử Oscar Franco Zeffirelli, được cho là hậu duệ của thiên tài Leonardo da Vinci.
“Cảm giác ra sao khi là hậu duệ của Leonardo da Vinci ư? Rõ ràng là tôi rất ngạc nhiên, nhưng hạnh phúc, vui cho cả bà tôi – người không còn nữa, vì tự hào mang họ Vinci”, Elena Calosi, một kiến trúc sư tới từ Empoli chia sẻ với La Repubblica. “Ai mà chưa từng nghiên cứu về Leonardo hay xem tranh của ông chứ?”


Đạo diễn Franco Zefirelli, một trong những hậu duệ của Leonardo da Vinci
Phát hiện trên được hai nhà sử học Alessandro Vezzosi và Agnese Sabato công bố tại Florence tuần này sau khi nghiên cứu gia phả của Leonardo – họa sĩ, nhà toán học, nhà phát minh vĩ đại bậc nhất thời Phục Hưng. Nghiên cứu cũng chỉ ra cuộc sống và nơi chôn cất của những một số hậu duệ trực hệ của ông.
Nghiên cứu được dựa trên các tài liệu tại Ý, Pháp và Tây Ban Nha, trong đó có nhiều giấy tờ bất động sản, và không bao gồm xét nghiệm DNA bởi thi thể của da Vinci dã mất hồi thế kỷ 16.
Một trong những người được cho là hậu duệ của da Vinci, ông Giovanni Calosi, nói với La Stampa rằng mẹ mình thường kể là có giữ những tài liệu và lá thư được viết ngược, chỉ có thể đọc được qua gương, giống với các văn bản qua gương của Leonardo.
Các nhà nghiên cứu cho biết sẽ truy vết DNA của Leonardo thông qua các hậu duệ mà họ xác định được.
Một trong những hậu duệ nổi tiếng của da Vinci là đạo diễn được đề cử Oscar Franco Zeffirelli. Đạo diễn phim Rome and JulietThe Taming of the Shrew là con của Ottorino Corsi – người sinh ra và lớn lên ở Vinci thuộc Tuscany, trước khi chuyển tới Florence.
Năm 2007, khi nhận giải Leonardo từ Tổng thống Italy Giorgio Napolitano, ông Zeffirelli từng hài hước rằng: “Dòng họ Corsis, gia đình tôi, là hậu duệ của Leonardo”. Lúc đó, đó chỉ là một lời đùa. Không ngờ, điều này này đã được chứng minh làm thật.
Thư Vĩ (Theo Guardian)

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi