Ông Đỗ Đình Kháng, Trưởng bộ môn cử tạ - thể hình: 'Bất ngờ vì Tuấn có thành tích ngang HCV Olympic'

Thạch Kim Tuấn là hy vọng vàng của thể thao Việt Nam tại ASIAD 17. Ảnh: Quang Nhựt

Ông Đỗ Đình Kháng, Trưởng bộ môn cử tạ - thể hình: 'Bất ngờ vì Tuấn có thành tích ngang HCV Olympic'

Chủ Nhật, 03/08/2014 05:52 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Câu chuyện Thạch Kim Tuấn giành 3 HCV, phá 2 kỷ lục tại giải cử tạ trẻ VĐTG 2014 chỉ được xới lên khi Liên đoàn cử tạ thế giới gửi e-mail thông báo công nhận lực sỹ Việt Nam là VĐV xuất sắc nhất, dù giải đã kết thúc từ ngày 28/6 tại Kazan (Nga).
Trưởng bộ môn cử tạ - thể hình Tổng cục TDTT Đỗ Đình Kháng giải thích: “Sau khi hạng cân 56kg nam thi đấu xong sớm, Thạch Kim Tuấn cùng BHL, chuyên gia, các thành viên đội tuyển cử tạ Việt Nam đã rời Nga, quay sang Hungary, tiếp tục quá trình tập huấn mà không tham dự lễ bế mạc của giải. Chính vì thế, Tuấn đã không biết mình được chọn là VĐV xuất sắc nhất”.
Ở giải này, Thạch Kim Tuấn giành 3 HCV, phá 2 kỷ lục thế giới ở hạng cân 56kg, cụ thể là cử giật 133kg, cử đẩy 160kg và tổng cử 293kg, bỏ xa VĐV có tổng cử xếp thứ 2 là Kruaithong Sinphet (Thái Lan) đến 38kg. Theo ông Kháng, đây là kết quả nằm ngoài dự kiến của BHL.
“Thạch Kim Tuấn là lực sỹ được đầu tư đặc biệt, chuẩn bị tham dự ASIAD 17 tại Incheon (Hàn Quốc) từ đầu năm, chương trình tập huấn đang diễn ra theo đúng kế hoạch. Tuy nhiên, việc Tuấn đạt thành tích tổng cử lên tới 293kg, tương đương thành tích của người giành HCV Olympic 2012 khiến chúng tôi bất ngờ.
Ban đầu, chúng tôi dự đoán nếu Tuấn vươn tới thành tích 290kg tổng cử đã là thành công lắm rồi nên kết quả 293kg là rất đáng khích lệ. Ngay từ đầu năm, Tuấn đã được nhắm đến mục tiêu giành HCV ASIAD 17 ở hạng 56kg và giờ với thành tích đạt được ở giải trẻ VĐTG, chúng tôi càng có cơ sở để hy vọng và quyết tâm, dành những điều kiện tốt nhất cho Tuấn trong tập luyện”.
Sau 3 tấm HCV tại giải cử tạ trẻ thế giới, Thạch Kim Tuấn tiếp tục giữ vững phong độ ở Cúp cử tạ Hungry mở rộng, giải đấu mà ông Kháng nói rằng đây chỉ như bài kiểm tra, không có nhiều ý nghĩa về mặt thành tích. Tuy nhiên, Tuấn vẫn đạt thành tích tổng cử 285kg, ngang với HCV SEA Games 27.
Theo thông tin từ ông Đỗ Đình Kháng, ngày 15/8, Thạch Kim Tuấn cùng HLV Huỳnh Hữu Chí, các VĐV của đội tuyển cử tạ Việt Nam sẽ từ Hungary về nước, tiếp tục tập luyện hướng đến việc giành thành tích cao nhất tại ASIAD 17.
Sở dĩ Thạch Kim Tuấn được đưa về nước sớm dù ASIAD phải tới ngày 19/9 tới mới khai mạc là bởi múi giờ giữa Việt Nam và Hungary quá chênh lệch nên BHL không muốn ảnh hưởng đến hiệu quả tập luyện ở giai đoạn cuối.
Mặc dù về nước và không có chuyến tập huấn nước ngoài nào khác từ nay cho đến ngày lên đường sang Hàn Quốc dự ASIAD nhưng Thạch Kim Tuấn vẫn sẽ tập luyện theo giáo án riêng. Ngoài HLV Huỳnh Hữu Chí luôn theo sát từng buổi tập, bữa ăn, giấc ngủ, Thạch Kim Tuấn còn phải tuân thủ chế độ dinh dưỡng như chuyên gia đặt ra.
Tại ASIAD 17, đối thủ cạnh tranh HCV với Thạch Kim Tuấn sẽ là nhà vô địch Olympic Bắc Kinh 2008 người Trung Quốc Long Quingquan hay Chol Yun Om (Triều Tiên) - ĐKVĐ Olympic. Đây cũng chính là những gương mặt nổi bật tại hạng cân 56kg nam trên bảng xếp hạng của Liên đoàn cử tạ thế giới.
Thành Đạt
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*