Olympic Tokyo: Nhật Bản cấm CĐV nước ngoài vì lo ngại biến chủng mới của Covid-19

Olympic Tokyo: Nhật Bản cấm CĐV nước ngoài vì lo ngại biến chủng mới của Covid-19

Thứ Ba, 09/03/2021 22:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Kyodo, chính phủ Nhật Bản quyết định cấm CĐV các nước đến Nhật theo dõi thế vận hội Tokyo vì lo ngại họ có thể mang theo những biến chủng mới của Covid-19 vào Nhật trong bối cảnh nước này vốn đã tiêm phòng vaccine chậm tiến độ do gặp vấn đề về nguồn cung.
Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach: Olympic Tokyo sẽ “an toàn và thành công”

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach: Olympic Tokyo sẽ “an toàn và thành công”

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đang "tập trung hoàn toàn và cam kết tổ chức thành công và an toàn" Olympic Tokyo và Paralympic năm nay bất chấp đại dịch Covid-19.
Chính việc các biến chủng mới của Covid-19 được phát hiện ở nhiều nước đã thúc đẩy Nhật Bản đi đến quyết định nói trên.
Chương trình tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở Nhật Bản diễn ra với tiến độ chậm. Từ khi chiến dịch bắt đầu cách nay 3 tuần, mới có chưa đầy 46.500 liều vắc xin được tiêm cho các nhân viên y tế tuyến đầu tính tới ngày 5/3/2021.
Với tốc độ tiêm chủng hiện nay, phải mất 126 năm Nhật Bản mới có thể phổ cập tiêm phòng vaccine cho 126 triệu dân. Tuy nhiên, nguồn cung ứng vaccine dự kiến sẽ tăng trong những tháng tới.
Chú thích ảnh
Nhật Bản cấm CĐV các nước đến Tokyo theo dõi Thế Vận Hội
Khác với nhiều nước, Nhật Bản muốn các bệnh nhân của họ thử nghiệm các loại thuốc mới trong đó có các loại vaccine mới và việc này làm chậm tiến trình phổ cập tiêm phòng vaccine của họ.
Cho tới nay chỉ có các loại vaccine được phát triển bởi hãng Pfizer và BioNTech được cấp phép sử dụng ở Nhật Bản.Vaccine của các hãng AstraZeneca và Moderna cũng đã được tiêm thử nghiệm và đang chờ được cấp phép sử dụng.
Trong khi các CĐV nước ngoài bị cấm đến Nhật Bản theo dõi thế vận hội Tokyo thì các nhà tổ chức vẫn hi vọng một bộ phận CĐV Nhật Bản có thể đến sân theo dõi các môn đấu.
Hiện các bên hữu trách đang bàn xem lượng CĐV Nhật Bản có thể được phép vào sân theo dõi các môn đấu là bao nhiêu. Quyết định chính thức về vấn đề này dự kiến được đưa ra vào tháng 4/2021.
Chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo Seiko Hashimoto nói đầu tháng 3 này rằng Nhật Bản ưu tiên đảm bảo an toàn cho CĐV bản địa.
HT
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay