Olympic 2016: Vì sao Anh có thể vượt Trung Quốc trên BXH chung cuộc?

Olympic 2016: Vì sao Anh có thể vượt Trung Quốc trên BXH chung cuộc?

Thứ Bảy, 20/08/2016 18:41 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chỉ còn hôm nay và ngày mai (21/8) là Olympic Rio 2016 sẽ chính thức khép lại. Ngay lúc này đoàn thể thao Vương quốc Anh đã có thể mơ sẽ vượt mặt Trung Quốc trên BXH chung cuộc.

Vương quốc Anh thì đã tham dự TVH mùa Hè từ 1896 còn Trung Quốc mãi tới 1984 mới chính thức tham dự TVH mùa Hè đầu tiên. Có điều đáng chú ý là kể từ lần đầu tiên Trung Quốc dự Olympic mùa Hè ấy đến nay, đoàn Vương quốc Anh chưa bao giờ xếp trên được đoàn Trung Quốc trong BXH chung cuộc.
Nhưng sau 32 năm lịch sử có thể sẽ sang trang. Trên bảng tổng sắp huy chương mới nhất, đoàn Anh đã chiếm vị trí thứ 2 chỉ sau Mỹ với tổng cộng 60 huy chương trong đó có 24 HCV, 22 HCB và 14 HCĐ. Trong khi đoàn Trung Quốc tuy nhiều hơn 5 huy chương với 65 huy chương các loại nhưng lại thua đoàn Anh cả số HCV lẫn HCB với 22 HCV, 18 HCB và 25 HCĐ.
Đây là cơ hội lớn cho đoàn Anh làm nên chiến tích lịch sử bởi theo luật xếp hạng thì số HCV là yếu tố đầu tiên quyết định vị trí xếp hạng của hai hay nhiều đội, tiếp theo là số HCB rồi mới đến số HCĐ. Nghĩa là giữa hai hay nhiều đội với nhau, đội nào giành nhiều HCV nhất thì đội đó xếp trên không cần biết số HCB và HCĐ là bao nhiêu.
Nếu hai hay nhiều đội có cùng số HCV thì đội nào giành nhiều HCB nhất đội đó xếp trên, không cần biết số HCĐ của mỗi đội là bao nhiêu. Chỉ khi nào số HCV và HCB của các đội bằng nhau thì mới tính tới số HCĐ để so sánh. Bây giờ Anh đang hơn Trung Quốc cả số HCV lẫn HCB nên nắm lợi thế không nhỏ khi TVH sắp kết thúc.
Trên lý thuyết thì mọi chuyện đều có thể xảy ra, tức là Trung Quốc vẫn còn cơ hội để lật ngược tình thế vào phút chót nhưng cơ hội cho người Anh chiếm vị trí thứ 2 toàn đoàn là có thật. Hôm nay đoàn Anh được đánh giá là có cơ hội giành huy chương ở các môn quyền Anh, nhảy cầu, chạy 5000m, chạy tiếp sức 4x400m nữ và Taekwondo, tức là khoảng 5 huy chương. Đoàn Trung Quốc được đánh giá có cơ hội giành huy chương ở các môn cầu lông, nhảy cầu, bóng chuyền, Taekwondo và 3 môn phối hợp.
Ngày mai đoàn Anh được dự báo là không còn khả năng giành huy chương trong khi Trung Quốc được chờ đợi giành thêm 2 HCĐ ở môn quyền Anh. Chưa thể nói chắc về số lượng và màu của những tấm huy chương cuối cùng ở Olympic Rio năm nay mà Anh và Trung Quốc có thể giành được. Chính thế nên cuộc chạy đua thành tích giữa hai đoàn này dự kiến gay cấn đến phút chót.
HT
Tổng hợp

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA