Mỹ Đình: Thêm vi phạm dưới thời cựu Giám đốc Cấn Văn Nghĩa bị phát hiện

Mỹ Đình: Thêm vi phạm dưới thời cựu Giám đốc Cấn Văn Nghĩa bị phát hiện

Thứ Tư, 17/04/2019 04:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Dù dự án chưa hoàn thành thủ tục đầu tư theo quy định, Khu LHTTQG Mỹ Đình vẫn bàn giao mặt bằng cho doanh nghiệp, dẫn đến việc Bộ VH, TT&DL phải chỉ đạo thu hồi.
Phó Chủ tịch Cấn Văn Nghĩa và câu hỏi ‘Vì sao’ ở VFF

Phó Chủ tịch Cấn Văn Nghĩa và câu hỏi ‘Vì sao’ ở VFF

Bê bối ở Khu LHTTQG Mỹ Đình dưới thời ông Cấn Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch VFF, đang ảnh hưởng tới hình ảnh bóng đá, có thể gây mất niềm tin của người hâm mộ.
Năm 2016, Khu LHTTQG Mỹ Đình ký hợp đồng liên kết, hợp tác đầu tư thực hiện Dự án Trung tâm đào tạo VĐV Golf quốc gia với Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư Dịch vụ Thương mại Thành Công.
Ngày 29/1/2018, dù chưa hoàn thành các thủ tục đầu tư theo quy định, Khu LHTTQG Mỹ Đình đã bàn giao mặt bằng sử dụng đất (Lô đất 1F2) cho công ty Thành Công.
Tháng 7/2018, sau khi nắm bắt vụ việc, Bộ VH, TT&DL đã chỉ đạo Khu LHTTQG Mỹ Đình phải thu hồi diện tích mặt bằng giao không đúng quy định trên. Công văn của Bộ VH, TT&DL nêu rõ, Khu LHTTQG đã “bàn giao mặt bằng cho đơn vị liên kết trong khi chưa hoàn thành các thủ tục về đầu tư là chưa phù hợp với hợp đồng liên kết đã ký”.
Bộ VH, TT&DL vì vậy chỉ đạo Khu LHTTQG có trách nhiệm dừng bàn giao và chỉ triển khai thực hiện bàn giao mặt bằng khi đã thực hiện đầy đủ thủ tục theo quy định.
Vi phạm trên của Khu LHTTQG Mỹ Đình xảy ra dưới thời cựu Giám đốc Cấn Văn Nghĩa. Theo tìm hiểu, dù chỉ đạo của Bộ VH, TT&DL rất cụ thể và rõ ràng, nhưng phải tới đầu tháng 4/2019 vừa qua, Khu LHTTQG Mỹ Đình mới thực hiện theo chỉ đạo của Bộ.
Cụ thể vào ngày 9/4, Khu LHTTQG Mỹ Đình đã có văn bản do Phó Giám đốc phụ trách Nguyễn Việt Tiến ký gửi Công ty Thành Công, thông báo việc thu hồi mặt bằng. Trong khi đó, ông Cấn Văn Nghĩa đã nghỉ hưu từ tháng 9/2018 và hiện đang đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch phụ trách tài trợ-tài chính LĐBĐVN (VFF).
Trả lời báo chí, ông Nguyễn Việt Tiến hôm qua xác nhận việc Khu LHTTQG Mỹ Đình thu hồi mặt bằng bàn giao cho Công ty Thành Công như trên. Theo ông Tiến, việc bàn giao nhằm để công ty Thành Công tiến hành khảo sát phục vụ thực hiện dự án.
Tuy nhiên do vừa qua các công việc chưa được triển khai nên Khu LHTTQG đã thu hồi mặt bằng. Công văn của Khu LHTTQG Mỹ Đình gửi Công ty Thành Công cũng cho biết, Công ty chưa có báo cáo kèm hồ sơ về quá trình khảo sát, đo vẽ hiện trạng như mục đích của việc bàn giao tại Biên bản bàn giao mặt bằng sử dụng đất hồi tháng 1/2018.
Kiểm toán Nhà nước vừa qua đã kết luận một loạt vấn đề bê bối về quản lý tài sản, tài chính công tại Khu LHTTQG Mỹ Đình, trong đó nổi cộm là việc cho thuê mặt bằng ngắn hạn trái phép, không được sự đồng ý bằng văn bản của các Bộ, ngành liên quan. Các hợp đồng liên kết dài hạn cũng chưa thực hiện nộp tiền thuê đất theo quy định, với số nợ lên tới hàng chục tỷ đồng.
Nhiều tháng sau khi có kết luận KTNN, theo tìm hiểu tới nay Khu LHTTQG Mỹ Đình vẫn chưa thể thực hiện việc truy thu số tiền thuê đất phải nộp của các doanh nghiệp liên doanh, liên kết dài hạn nói trên.
Được biết đầu tháng 4 vừa qua, Khu LHTTQG đã phải gửi công văn yêu cầu các doanh nghiệp trả nợ. Phó Giám đốc Nguyễn Việt Tiến hôm qua cũng xác nhận, đang đốc thúc việc này. Về số tiền thuê đất với các hợp đồng ngắn hạn, ông Tiến cho biết Khu LHTTQG vẫn đang làm việc với liên ngành thành phố Hà Nội để giải quyết.
Dù vướng nhiều bê bối trong quá trình quản lý ở Khu LHTTQG Mỹ Đình, ông Cấn Văn Nghĩa vẫn được ngành thể thao cho ra tranh cử tại Đại hội 8 VFF.
Một vấn đề đặt ra lúc này là toàn bộ quá trình sai phạm của Khu LHTTQG Mỹ Đình dưới thời ông Cấn Văn Nghĩa vì sao lại diễn ra trong một thời gian dài mà không có biện pháp ngăn chặn?
Trong bối cảnh bóng đá Việt Nam vừa đạt được những thành công bước đầu, việc để một cán bộ đơn vị cũ xảy ra nhiều vi phạm về quản lý tài chính ngồi một chiếc ghế quan trọng cũng là vấn đề cần đặt ra với VFF.
Việt Tiến
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*