Lý giải chế độ tập luyện khủng khiếp của Ánh Viên

Thứ Bảy, 13/06/2015 05:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nguyễn Thị Ánh Viên nói giấc mơ của cô chỉ là được… “ngủ thoải mái” sau SEA Games 2015. Khi mục tiêu của Ánh Viên là Olympic Rio 2016, sẽ không lạ khi cô vất vả nhường ấy.
Trong cuộc họp báo với phóng viên tại SEA Games 2015, Ánh Viên và HLV Đặng Anh Tuấn liên tục chia sẻ về lịch tập luyện vất vả. “Ngay bây giờ nếu Ánh Viên nói: Thầy ơi, con không muốn bơi nữa, thì mọi việc sẽ chấm dứt ngay”, HLV Tuấn kể: “Trong hai năm trời, tôi chỉ ngủ 2 tiếng mỗi ngày… Đi thi với tôi, Ánh Viên không được khóc”.
Phóng viên hỏi: “Một ngày có 24 giờ, ngoài bơi, Ánh Viên còn có thú vui gì khác không”. “Em chưa biết thích gì”, Ánh Viên trả lời. “Một ngày 24 giờ của em chỉ có ăn và tập luyện”.
Bơi lội chuyên nghiệp rất khắc khổ
Chúng ta không thể nói chính xác cô gái quê Cần Thơ đã phải trải qua những gì sau nhiều năm xa nhà mà Viên bảo,“một năm có 365 năm ngày thì tôi xa ba mẹ 364 ngày”. Nhưng các VĐV bơi lội trẻ nhắm tới Olympic như Ánh Viên buộc phải hy sinh cuộc sống riêng vì thành tích.
Năm 2008, một nghiên cứu về 17 đội bơi trẻ hướng tới bơi lội đỉnh cao của Anh cho kết luận là các em phải dành quá nhiều thời gian ở hồ bơi. Mới 11-12 tuổi, các VĐV nhí này đã phải bơi đến 52km/tuần, theo tiết lộ của bà Melanie Lang thuộc đại học Leed Metropolitan.
14 tuổi, nhiều VĐV đã bơi 64 km/tuần, khối lượng vận động tương đương với quãng đường chạy 256 km. Không chỉ bơi, họ còn tập các bài bổ trợ thể lực và dành thời gian cho việc học ở trường.
“Tôi lo lắng về điều này, bởi việc tập quá sức sẽ khiến các VĐV trẻ không được tận hưởng đầy đủ ích lợi của việc tập thể thao”, Bà Lang nói trong cuộc họp báo thường niên của Hiệp hội nghiên cứu giáo dục Anh tại Edinburg.
“Bơi lội đỉnh cao đẩy tính cạnh tranh cao hơn các môn khác. 11-12 tuổi, họ đã tập luyện 27 giờ đồng hồ mỗi tuần. Để so sánh, các VĐV bóng lưới của Anh được khuyến cáo không tập luyện nhiều hơn 4,5 giờ ở cùng lứa tuổi. Còn các cầu thủ trẻ ở đội bóng đá Ajax bị cấm thi đấu đối kháng quá nhiều”.
Ánh Viên chắc chắn rất khổ cực mới đến được vinh quang Olympic

Đi vệ sinh cũng phải… theo luật
Câu chuyện có thể được liên hệ với những gì chúng ta biết về Ánh Viên, người chia sẻ rằng suốt 3 năm, mới ngủ ở nhà đúng 1 lần. 19 tuổi, Ánh Viên cũng mới học đến lớp 11.
Tờ The Independent chia sẻ câu chuyện là các VĐV của đội bơi lội Vương quốc Anh có lần ngủ trên sàn nhà để mô phỏng điều kiện ăn ở tại làng VĐV trong quá trình chuẩn bị cho Olympic Bắc Kinh. Các VĐV này phải bơi 60 km/tuần, và những ai không tuân thủ sẽ bị loại. 3/4 thành viên đội tuyển bơi lội ở độ tuổi 16 trở xuống, trẻ nhất là 12, sẽ bị phạt và cấm thi đấu nếu không tuân thủ chế độ sinh hoạt.
“Các VĐV bơi hàng đầu không bao giờ dám yêu cầu được đi vệ sinh cho đến khi kết thúc buổi tập”, bà Lang nói: “Bất cứ ai dừng bơi trước khi về đích vài mét hoặc thậm chí dừng lại để chỉnh kính bơi cũng bị xem là gian lận”.
Michael Phelps, VĐV đã giành 8 HCV tại Olympic Bắc Kinh 2008 đã bơi 80 km/tuần trong suốt thời gian tập luyện từ khi còn ở độ tuổi thiếu niên.  Eleanor, sinh viên khoa toán, bỏ bơi vào năm 16 tuổi vì không thể chịu đựng nổi chế độ tập luyện đòi hỏi cô phải dành 4-5 giờ ở hồ bơi mỗi ngày.
Cô gái từng vươn đến Top 3 VĐV xuất sắc nhất lứa tuổi trẻ của Anh kể: “Tôi phải tập 4-5 giờ mỗi ngày. Tôi phải dậy từ 5h45 sáng, đến bể bơi lúc 6h, bơi đến 8 rưỡi, dành 20 phút ăn sáng trước khi đến trường học lúc 8h50. Học xong, tôi bơi tiếp 2 tiếng nữa. Tôi phải bơi cỡ 70km mỗi tuần”.
Đỗ Hiếu
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên