Lần cuối tái tạo bộ phận sinh dục cho bé Thiện Nhân

Thứ Tư, 13/06/2012 11:33 GMT+7

Ngày 21/6, bé Thiện Nhân - em bé bị mẹ đẻ vứt bỏ trong vườn hoang khi vừa lọt lòng, bị thú rừng ăn mất một chân và bộ phận sinh dục sẽ được phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục lần cuối tại Bệnh viện Nhi Trung ương với sự trợ giúp trực tiếp của bác sỹ người Itlay Roberto De Castro và sự hỗ trợ của bác sỹ người Mỹ gốc Việt Tuệ Đinh.

Bé Thiện Nhân và mẹ nuôi Trần Mai Anh - Nguồn: Internet
Hoạt động này nằm trong chương trình "Tái tạo bộ phận sinh dục cho trẻ em không may" do Quỹ phòng chống thương vong châu Á hỗ trợ.


Sau khi nhận bé Thiện Nhân làm con nuôi, suốt gần 5 năm, chị Trần Mai Anh cùng ông Greig Craft, nhà từ thiện người Mỹ, Chủ tịch Quỹ phòng chống thương vong châu Á, người nhận là cha đỡ đầu của Thiện Nhân, đã lặn lội đưa Thiện Nhân tới các bệnh viện hàng đầu tại nhiều nước ở châu Á, châu Âu và châu Mỹ để chữa trị với hy vọng tái tạo lại bộ phận sinh dục của em.

Ngày 29/1/2011, tại Bệnh viện Bologna (Italy), sau ca đại phẫu thuật kéo dài hơn 9 tiếng, bác sỹ Roberto De Castro cùng kíp phẫu thuật đã bước đầu tái tạo thành công bộ phận sinh dục cho bé Thiện Nhân giúp em trở thành một người đàn ông. Bộ phận sinh dục mới được tái tạo bằng chính da thịt của em và sẽ lớn dần cùng với sự phát triển cơ thể của em.

Về ca phẫu thuật của bé Thiện Nhân, bác sỹ người Italy Roberto De Castro cho biết ngày 21/6, bé Thiện Nhân sẽ được phẫu thuật lần cuối tại Bệnh viện Nhi Trung ương và đến khi em trưởng thành, các bác sỹ sẽ tiếp tục xử lý về chức năng sinh lý cho em. Lúc đó, các bác sỹ mới có thể khẳng định được cụ thể về chức năng sinh lý của bé.

Trên thế giới, trẻ bị khiếm khuyết về bộ phận sinh dục thường được các bác sỹ khuyên phẫu thuật chuyển đổi giới tính. Đây là một phương án không tối ưu bởi sẽ gây cho các em thêm một lần tổn thương.

Ông Greig Craft, Chủ tịch Quỹ phòng chống thương vong châu Á cho biết tại các nước tiên tiến trên thế giới, bình quân 1 ca phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục bị khiếm khuyết sẽ mất khoảng 50.000 đến 80.000 USD. Tuy nhiên, tại Việt Nam, với sự hỗ trợ về cơ sở vật chất và các bác sỹ chuyên khoa của Bệnh viện Nhi Trung ương, mỗi ca phẫu như vậy chi phí chỉ vào khoảng 1.500 USD (tương đương hơn 30 triệu đồng).

Năm 2011, bác sỹ Roberto De Castro đã sang Hà Nội nhiều lần cùng với các đồng nghiệp Việt Nam trực tiếp khám và tư vấn chữa trị cho 120 em nhỏ bị mất bộ phận sinh dục. Năm nay, các em nhỏ Việt Nam sẽ tiếp tục được tham gia phẫu thuật bộ phận sinh dục bị khiếm khuyết, bắt đầu từ ngày 8/6/2012.

Trong hai tuần ở Việt Nam, bác sỹ Roberto De Castro và Tuệ Đinh cùng với sự trợ giúp của các bác sỹ, giáo sư tại Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ khám cho hơn 80 bệnh nhân mới; tái khám cho 17 bệnh nhân đã mổ thành công; phẫu thuật cho 26 em, trong đó có 5 em được phẫu thuật tái tạo hoàn toàn bộ phận sinh dục.

Theo TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay