Hôm nay cử tạ Việt Nam ra quân: Nỗi niềm kép chính, kép phụ

Dù là Kim Tuấn (phải) hay Quốc Toàn giành huy chương ASIAD thì cũng đều phải nhờ vào sự trợ giúp của đồng đội. Ảnh: Quang Nhựt

Hôm nay cử tạ Việt Nam ra quân: Nỗi niềm kép chính, kép phụ

Thứ Bảy, 20/09/2014 06:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm nay, cử tạ Việt Nam sẽ ra quân tại ASIAD 17 với 2 hy vọng tranh chấp huy chương ở hạng 56kg là Thạch Kim Tuấn và Trần Lê Quốc Toàn. 2 gương mặt này luôn được ví như kép chính và kép phụ ở đội tuyển cử tạ quốc gia vài năm qua, bởi luôn có một người tỏa sáng đúng lúc khi người kia gặp chấn thương hoặc có phong độ không ổn định.
Việc cả Thạch Kim Tuấn và Trần Lê Quốc Toàn đều thi đấu ở hạng 56kg nam tại ASIAD lần này cho thấy cử tạ Việt Nam tiếp tục phải đặt trọn niềm tin tấm HCV ở hạng cân này, sau 2 lần lỗi hẹn ở Doha (năm 2006) và Quảng Châu (2010).
Căn cứ theo những con số thống kê và thành tích của 2 lực sỹ này trong thời gian gần đây thì họ vẫn nằm trong tốp 4 lực sỹ hàng đầu thế giới hạng 56kg, nên việc Toàn (tổng cử 278kg) và Tuấn (tổng cử 294kg) có mặt tại Incheon là hoàn toàn xứng đáng. Thậm chí, Toàn vẫn được coi là hy vọng tranh chấp nếu như cải thiện thêm đôi chút thành tích hiện tại.
Tuy nhiên, đấy chỉ là những con số mang tính tương đối và trên thực tế nó chỉ là một phần cơ sở để các nhà chuyên môn tính toán “cửa” giành huy chương, đặc biệt là HCV.
Vài năm trước, Trần Lê Quốc Toàn vượt ra khỏi cái bóng quá lớn mà Hoàng Anh Tuấn để lại ở hạng 56kg. Bắt đầu là ngôi VĐQG đầu tiên vào năm 2009 trong một cuộc cạnh tranh sòng phẳng giữa 2 gương mặt này.
Và chỉ 2 năm sau, lần đầu tiên cái tên Quốc Toàn được nhắc đến như một hy vọng mới cho cử tạ Việt Nam khi giành tấm HCV tại SEA Games 26 (tổng cử 281kg), rồi hạng 4 Olympic 2012 (284kg).
Cũng vào thời điểm đó, Thạch Kim Tuấn giống như một “kép phụ” ở ĐTQG. Việc lực sỹ này ở lại TP.HCM tập huấn mà không ra tập cùng với Quốc Toàn ở Trung tâm HLTTQG Hà Nội (Nhổn) với những điều kiện tốt hơn (có chuyên gia ngoại) luôn là một dấu hỏi không có câu trả lời thỏa đáng.
Nhưng bất ngờ ở chỗ, chàng trai người dân tộc Khmer đã trở thành “kép chính” của ĐTQG cử tạ vào thời điểm này, sau cú vượt ngưỡng với 2 KLQG trẻ thế giới 2014, HCV SEA Games 27, đồng thời là lực sỹ Việt Nam duy nhất từ trước tới nay có được thành tích tổng cử 294kg.

Nhìn vào phong độ và thành tích hiện tại, sẽ không khó để nhận ra ai là “kép chính” và ai là “kép phụ” ở đội tuyển cử tạ trước giờ vào trận tại ASIAD 17. Tuy nhiên, với phương án đăng ký này, đây là lần đầu tiên cử tạ Việt Nam ghi điểm bằng việc có một “chiến thuật” rất khó lường cho các đối thủ trước giờ quyết đấu. Rất có thể, nó sẽ đem đến hiệu quả tích cực nếu như được vận dụng một cách khéo léo trong đăng ký mức tạ, khi cả Tuấn và Toàn lên sàn so tài trực tiếp với các đối thủ.
Giữa Toàn và Tuấn, luôn có một cuộc cạnh tranh khá công bằng trong cả tập luyện lẫn thi đấu. Từ trước tới nay, ai mạnh người đó sẽ là “kép chính”, dù có lúc BHL cũng khá đau đầu bởi 2 tài năng của cử tạ Việt Nam lại rơi cả vào hạng 56 kg. Nhưng trong cuộc đua ở Incheon lần này, nếu như cử tạ Việt Nam muốn hiện thực hóa được “giấc mơ vàng”, có thể một mình “kép chính” sẽ không làm nên chuyện, mà nó cần sự tương tác của cả “kép phụ”.
Chúc Thạch Kim Tuấn và Quốc Toàn thành công, bởi dù ai chạm tay vào tấm HCV thì mọi người đều không thể quên “kép phụ”.
Phúc Hưng (từ Incheon)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS