Gương mặt thể thao: 'Soái ca' Lê Văn Công

Cử tạ đã thay đổi cuộc đời Lê Văn Công. Ảnh: V.H

Gương mặt thể thao: 'Soái ca' Lê Văn Công

Thứ Ba, 02/01/2018 14:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đi vào lịch sử thể thao Việt Nam với hàng loạt kỳ tích vô tiền khoáng hậu, kỷ lục gia Lê Văn Công tự nhận xét có một năm 2017 “trên cả tuyệt vời”.
Một năm không quên
Nhìn lại năm 2017, lực sĩ 8x gốc Hà Tĩnh cho biết đó là năm không thể quên với cuộc đời mình.
Tại ASEAN Para Games tháng 9/2017 diễn ra tại Malaysia, Lê Văn Công khiến cả khu vực nể phục với tấm HCV thứ 5 trong cả 5 lần tham dự Đại hội. Mức tạ Văn Công chinh phục ở hạng cân sở trường 49kg là 181 kg, thấp hơn kỷ lục thế giới 182 kg mà anh lập được ở Paralympic Rio 2016 nhưng với Công, như thế là đủ để lần thứ 5 có thêm cho mình một kỷ lục Đại hội.
Đến đầu tháng 12 này, Văn Công tiếp tục đánh bại 17 lực sĩ từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có những cái tên từng biến Văn Công là bại tướng như Omar Qarada (Jordan) và Yakubu (Nigeria) để lần đầu bước lên ngôi vô địch thế giới hạng 49kg sở trường. Văn Công cho biết: “Ấn tượng lớn nhất với tôi trong năm 2017 chính là ở giải đấu này. Lần đầu tiên một cuộc thi thu hút được đông VĐV tham dự như thế mà mình vẫn duy trì được phong độ của mình để giành HCV lịch sử thì cảm giác thật khó diễn tả”.
Với kỷ lục thế giới đang nắm giữ 183,5 kg, Văn Công đang là tượng đài của thể thao khuyết tật thế giới nội dung cử tạ. Điều đáng nói ở tuổi 33, Văn Công vẫn duy trì phong độ đỉnh cao khi xô ngã kỷ lục thế giới mà mình từng làm được ở Brazil năm ngoái đến 1,5 kg.
HLV Nguyễn Hồng Phúc cho biết với Văn Công, vấn đề chỉ là tâm lý, trong một ngày đẹp trời, nếu vượt qua sức ép, Văn Công có thể đánh bại tất cả. Văn Công nói thêm: “Với một VĐV khuyết tật như tôi, mỗi năm chỉ có 2 giải đấu lớn như năm nay thì việc đạt huy chương thôi là thành công rồi. Nhưng mình đã làm được hơn thế với những kỷ lục mới. Không chỉ bản thân mà gia đình rất hạnh phúc, tự hào vì mình đã làm được điều gì đó có ý nghĩa cho cuộc sống, cho nhiều người”.
Đổi đời nhờ thể thao
Thành công đến liên tiếp 2 năm qua với Văn Công giúp chàng trai 8x thu về những thành quả vật chất mỹ mãn mà từ 2 bàn tay trắng đến Sài Gòn lập nghiệp, Công cũng không dám mơ. Số tiền thưởng dành dụm được cùng ít tiền kiếm thêm từ kinh doanh, Văn Công đã đổi được căn nhà từ Long An lên TP.HCM. Căn nhà mới của Văn Công ở xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn như anh chia sẻ khoảng gần 2 tỷ đồng tiện cho cả gia đình sinh hoạt và đặc biệt, Văn Công không phải hàng ngày chạy xe máy hơn 1 tiếng đồng hồ từ nơi ở đến Trung tâm thể thao Tân Bình để tập luyện. Văn Công chia sẻ đời VĐV gần như quanh năm suốt tháng xa nhà nhưng hạnh phúc là làm được điều ý nghĩa cho gia đình, hàng ngày chứng kiến 2 người con dần trưởng thành. Tài sản tinh thần vô giá của lực sĩ 8x ngày càng được vun đắp đủ đầy.
Lực sỹ Lê Văn Công lập kỳ tích: Trò giỏi gặp thầy hay

Lực sỹ Lê Văn Công lập kỳ tích: Trò giỏi gặp thầy hay

Sau khi hoàn thành tấm HCV giải vô địch cử tạ người khuyết tật thế giới tại Mexico mới đây, HLV Nguyễn Hồng Phúc và cậu học trò Lê Văn Công cùng chia vui vì đã sưu tầm đủ bộ danh hiệu ở mọi giải đấu từng tham dự. Hai thầy trò thực sự là một "cặp bài trùng".
Động lực gia đình giúp Văn Công sẽ hướng tới năm 2018 với những thử thách mới. Kỷ lục gia họ Lê cho biết: “Năm 2018 có 2 giải quan trọng là Đại hội thể thao người châu Á ở Indonesia và giải vô địch cử tạ người khuyết tật châu Á ở Nhật Bản. Lúc này tôi thấy sức khỏe mình vẫn còn tốt, vẫn còn đam mê chinh phục những thử thách mới. Tôi luôn duy trì tập luyện và hy vọng thời gian dù khiến mình nhiều tuổi hơn nhưng thành tích sẽ ổn định. 2-3 năm nữa thì không biết trước được chuyện gì sẽ xảy ra nhưng tôi luôn mơ mình sẽ thêm một lần giành HCV ở Paralympic Tokyo 2020”.
Việt Hà
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO