Ghép gan cho bệnh nhi 12 tháng tuổi

Thứ Hai, 07/12/2009 11:08 GMT+7

(TT&VH) - Ngày 6/12, bệnh viện Nhi Đồng 2 tổ chức họp báo thông tin về ca ghép gan cho bé gái Tăng Ngọc My, 12 tháng tuổi ở quận 6, TP. HCM.

Hiện My cân nặng 7,1 kg, đang trong tình trạng suy gan giai đoạn cuối và đã được tiến hành các xét nghiệm tiền ghép gan. Đây là trường hợp trẻ có cân nặng thấp nhất trong 7 bệnh nhi đã được ghép gan tại bệnh viện này.

Được biết, sau khi sinh bé bị vàng da, đi tiêu phân bạc màu, nước tiểu sậm màu. Bé được chẩn đoán teo đường mật bẩm sinh và được làm phẫu thuật Kasai để thông đường mật lúc 2,5 tháng tuổi. Tuy nhiên, sau phẫu thuật tình trạng của bé không tốt, bị nhiễm trùng đường mật nhiều lần, xơ gan tiến triển, nguy cơ tử vong cao nếu không được ghép gan. Do đó, bé được chuyển sang bệnh viện Nhi Đồng 2 để tiến hành ghép gan. Các bác sĩ tại bệnh viện Nhi Đồng 2 đã tiến hành điều trị nâng đỡ với chế độ dinh dưỡng đặc biệt để nâng cao thể trạng cho bé.

Theo dự kiến, ca ghép gan sẽ diễn ra lúc 9 giờ ngày 7/12 với sự tham gia của Giáo sư Reding và Giáo sư Otte đến từ Trường Viện Saint Luc (Vương Quốc Bỉ), ê kíp ghép gan của bệnh viện Nhi Đồng 2, các bác sĩ đến từ bệnh viện Nhân dân Gia Định, bệnh viện Bình Dân, Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trung tâm chẩn đoán Y khoa Medic và sự có vấn chuyên môn của Giáo sư Trần Đông A, nguyên Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 2. Ca phẫu thuật dự kiến kéo dài khoảng 10 đến 12 giờ. Người cho gan là chị Nguyễn Ngọc Phương, mẹ của bé.

Ngoài ra, cũng với sự hỗ trợ của các giáo sư đến từ Vương Quốc Bỉ, ngày 8/12, bệnh viện Nhi Đồng 2 cũng sẽ thực hiện phẫu thuật cho bé trai Nguyễn Phúc Bảo Khang, 6 tuổi, bị tăng áp lực tĩnh mạch cửa dẫn đến xuất huyết dạ dày, loét tá tràng, ói ra máu…Lúc 4 tuổi Khang đã được điều trị tại Xingapo nhưng không khỏi và chuyển về theo dõi tại bệnh viện Nhi Đồng 2.

Mai Phương
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay