F1 sau những cánh cửa đóng kín

F1 sau những cánh cửa đóng kín

Thứ Hai, 11/05/2020 18:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Kế hoạch trở lại giải đua Công thức 1 (F1) vào tháng 7 tới phụ thuộc vào một loạt các chặng đua diễn ra sau cánh cửa đóng kín ở châu Âu.
BÓNG ĐÁ HÔM NAY 11/5: MU chiêu mộ Rabiot. Chelsea bán 4 người, mua 2 ngôi sao

BÓNG ĐÁ HÔM NAY 11/5: MU chiêu mộ Rabiot. Chelsea bán 4 người, mua 2 ngôi sao

MU đã liên hệ với người đại diện của tiền vệ Juventus Adrien Rabiot và có vẻ thực sự quyết tâm chiêu mộ cầu thủ này. Chelsea dự kiến bán Emerson, Kurt Zouma, Ross Barkley và Michy Batshuayi để có thêm tiền mua cả Dembele (Lyon) lẫn Timo Werner (RB Leipzig).
F1 hy vọng sẽ bắt đầu mùa giải với chặng Austrian Grand Prix không có khán giả vào ngày 5/7, nơi sẽ chỉ có các nhân viên quan trọng về hậu cần và phát sóng tham dự. Nếu việc tổ chức diễn ra suôn sẻ, các chặng đua ở Anh và Hungary sẽ là hai sự kiện tiếp theo.
Tạo một "sinh quyển"
Để có thể tổ chức các chặng đua, F1 sẽ phải đưa ra một kế hoạch mà trong đó các thành viên của trường đua đều được xét nghiệm, chỉ được phép di chuyển nếu kết quả âm tính và giữ an toàn trong suốt chuyến đi của họ. Với việc di chuyển quốc tế vẫn bị gián đoạn do giãn cách xã hội của các chính phủ, điều đó chỉ có thể xảy ra khi việc phong tỏa được nới lỏng và giải thích tại sao F1 đặt mục tiêu bắt đầu mùa giải vào tháng 7.
Cũng vì thế mà Giám đốc F1, Ross Brawn, đã nói về việc tạo ra "sinh quyển", trong đó nhân viên trường đua phải được bảo vệ. Kế hoạch dành cho những người tham dự chặng đua là xét nghiệm Covid-19 trước khi rời khỏi đất nước của họ và cứ hai ngày một lần sẽ kiểm tra để đảm bảo họ vẫn khỏe mạnh.
Nếu được phép di chuyển, họ sẽ đi trên các chuyến bay thuê bao, ở trong các khách sạn dành riêng cho nhân viên F1 và rồi trở về nhà với việc hạn chế tiếp xúc với người dân địa phương. Dù sao thì trường đua Red Bull Ring ở Áo nằm tại một địa điểm xa xôi trong dãy núi Styrian và có một sân bay quân sự gần đó để bay vào, chưa kể xung quanh cũng có các cơ sở ăn uống rộng rãi.
Mỗi đội đua cần bao nhiêu thành viên?
Thường thì ở một chặng đua cuối tuần, toàn bộ một đội có thể được chia thành hai nhóm riêng biệt.
Nhân viên điều hành: Đây là nòng cốt của một đội đua và bao gồm bất kỳ ai có công việc ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của xe. Trong đó có:
Quản lý cấp cao: Các sếp, kỹ sư trưởng, chiến lược gia - về cơ bản là những người bạn sẽ thấy trên một tường pit trong một phiên trực tiếp.
Cơ khí / đội pit: Những người làm công việc trực tiếp với xe trong một chặng đua cuối tuần.
Động cơ: Nhà cung cấp động cơ của đội sẽ cung cấp các thợ cơ khí để làm việc trong garage vào cuối tuần đua, chuyên về các vấn đề động cơ.
Pirelli: Nhà cung cấp lốp xe của F1 có một đội ngũ chuyên trách cho từng đội đua.
Kỹ thuật viên khác: Làm việc trên các thành phần như phanh và radio.
Nhìn chung, quy định của F1 giới hạn nhân viên điều hành khoảng 60 người.
Nhân viên không hoạt động: Đây là nòng cốt cho những công việc phía sau trường đua. Cụ thể hơn thì họ là các nhóm truyền thông, tiếp thị và khách sạn. Một đội đua có thể cần tới 120 nhân viên nhưng nếu không có các hoạt động của nhà tài trợ, khách VIP,… đây là thành phần dễ bị cắt giảm nhất trong đội đua.

Chú thích ảnh
Nếu mọi chuyện suôn sẻ, vòng đua F1 đầu tiên của năm 2020 sẽ diễn ra ở Áo ngày 5/7 tới, và không có khán giả
Nếu ai đó có kết quả dương tính?
Rất có thể, Australian Grand Prix vẫn sẽ diễn ra theo kế hoạch nếu một thành viên của đội đua McLaren không có dương tính với Covid-19 vào hôm thứ Năm trước chặng đua. Vì thế, ngay cả khi có chế độ kiểm tra nghiêm ngặt, không loại trừ khả năng một chặng đua sẽ được hoãn tiếp nếu có trường hợp dương tính, mặc dù theo người ủy ban y tế của Liên đoàn xe quốc tế (FIA) là Gerard Saillant thì không nhất thiết phải làm vậy.
"Tình hình đã thay đổi nhiều từ Australia," Saillant cho biết. "Chúng tôi đã có thiết bị kiểm tra nhanh để xác nhận chẩn đoán, cách ly và kiểm tra những người đã tiếp xúc với trường hợp dương tính. Theo tôi, không cần thiết phải hủy một chặng đua nếu chúng tôi làm tốt công việc xét nghiệm, kiểm tra và cách ly".
Lịch thi đấu sẽ như thế nào?
Ngoài kế hoạch cơ bản được F1 vạch ra là bắt đầu ở châu Âu với chặng Austrian Grand Prix và sau đó chuyển đến Á-Âu và châu Á, Bắc Mỹ và Trung Đông, không có gì được xác định. Các cuộc thảo luận vẫn diễn ra với các nhà quảng bá, các đội và chính phủ sẽ quyết định những gì có thể. Trước mắt, F1 đang tập trung cho chặng đua diễn ra sau cánh cửa đóng kín ở Áo, rồi tại Silverstone ở Anh và sau đó là chặng đua tại Budapest (Hungary).
Ngược lại, các chặng đua đường phố ở các thành phố, như Singapore và Việt Nam, sẽ đòi hỏi nhiều biện pháp phòng ngừa hơn nữa. Cũng vì thế mà chính phủ Singapore có thể cách ly cả trường đua trong 2 tuần trước khi các đội đua có mặt ở đây.
Mạnh Hào
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên