F1: Red Bull mạnh hơn nhờ Honda

F1: Red Bull mạnh hơn nhờ Honda

Thứ Hai, 05/04/2021 06:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tất cả đều sốc khi Honda tuyên bố vào tháng 10 năm ngoái rằng 2021 sẽ là mùa giải cuối cùng của họ tại giải đua xe Công thức 1 (F1), sau sự thay đổi về mục tiêu của công ty. Thế nhưng, dựa trên hiệu suất của họ ở chặng đua mở màn tại Bahrain vừa qua, trong đó Max Verstappen của Red Bull giành pole và chỉ kém 0,7 giây so với Lewis Hamilton, họ có cơ hội ra đi trên đỉnh cao: Danh hiệu vô địch thế giới.
F1: Lewis Hamilton có thể phá kỷ lục nào ở mùa giải này?

F1: Lewis Hamilton có thể phá kỷ lục nào ở mùa giải này?

F1 chính thức trở lại vào cuối tuần này, với chặng đua mở màn Bahrain Grand Prix. Tay đua Lewis Hamilton đang được kỳ vọng phá vỡ nhiều kỷ lục ở mùa giải này.
Những khó khăn của Honda khi trở lại F1 với McLaren vào năm 2015 là không phủ nhận, nhưng họ đã xoay chuyển tình hình tham gia với Toro Rosso vào năm 2018, rồi Red Bull vào năm sau. Năm ngoái, cục năng lượng là bộ phận tốt nhất của họ, với sản lượng điện được cải thiện đưa họ đứng thứ 2 sau Mercedes.
Thế nhưng, bộ phận kĩ thuật của Honda tin rằng, thiết kế đã đạt đến giới hạn của nó. Và mặc dù quyết định rời F1 vào cuối năm 2021, nhưng BLĐ đội đua F1 đã thuyết phục thành công Chủ tịch Honda là Takahiro Hachigo thực hiện kế hoạch của họ về cấu trúc năng lượng mới - mục tiêu ban đầu là vào năm 2022 - trong năm nay. Đó là một bước đi táo bạo, nhưng có thể đưa họ trở lại vị trí số 1?
Chạy đua với thời gian
Các kĩ sư tài năng của Honda đã phải chịu áp lực rất lớn, vì họ chỉ có 6 tháng để chuẩn bị cho động cơ mới kịp thời. Theo Yasuaki Asaki, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển F1 của Honda, nhóm đã dành vài năm qua để “xem xét động cơ cũ để tìm ra giới hạn của nó” nhưng phải đến đầu tháng 10, “mọi người mới bắt đầu dồn hết sức để chuẩn bị động cơ mới này”.
Đương nhiên, Red Bull có một số câu hỏi về khoảng thời gian ngắn như vậy, nhưng Honda đảm bảo với họ rằng, tất cả cần hành động quyết liệt nếu muốn thách thức Mercedes. Nói ngắn gọn, để giành chiến thắng, họ cần phải triển khai cục năng lượng mới, và do đó họ bắt đầu làm việc với kế hoạch của mình.
Cuối cùng, Honda cũng đã làm được điều đó và kịp đưa động cơ vào thử nghiệm ở Bahrain. Điều đáng nói là động cơ hoạt động đáng tin cậy, là minh chứng cho sự quyết tâm tuyệt đối và không chấp nhận thất bại của các nhân viên của họ.
Chú thích ảnh
Honda đang làm tất cả những gì có thể để Red Bull có thể thách thức được Mercedes
Asaki cho biết: “Thay đổi cấu trúc của cục năng lượng chỉ với 6 tháng cho đến khi kiểm tra và hoạt động ở chặng đua đầu tiên là một điều cực kỳ khó khăn. Nhưng nhờ nỗ lực của tất cả, chúng tôi đã có thể hoàn thành công việc phát triển, kết quả thử nghiệm tốt và đã sẵn sàng cho chặng đua mở màn”.
Theo sát Mercedes trên đường đua
Honda nhận ra rằng, họ chỉ nỗ lực thêm một lần nữa trước khi ra đi, vì vậy họ đã dồn sức vào công việc. Và dựa trên các mô phỏng và dữ liệu, nếu đạt được mục tiêu của mình, họ tin rằng việc đại tu cục năng lượng thống trị của kỉ nguyên hybrid turbo là hoàn toàn có thể. Asaki nói: “Chúng tôi chỉ còn 1 năm nữa, vì vậy chúng tôi phải cải thiện ngay lập tức. Mục tiêu của chúng tôi là đánh bại Mercedes”.
Dựa trên màn trình diễn của Red Bull tại Bahrain, Honda rõ ràng đã có một bước tiến vượt bậc. Lần đầu tiên trong kỉ nguyên hybrid turbo tại đường đua, Red Bull thực sự cạnh tranh trong một vòng đua ở cuộc đua phân hạng, với Verstappen giành pole nhờ hơn Hamilton gần 0,4 giây. Trong chặng đua, tay đua người Hà Lan đã có chiếc xe và cục năng lượng để cạnh tranh cho đến khi kết thúc trong kịch tính.
Dĩ nhiên, xây dựng một động cơ mạnh mẽ hơn là một chuyện, làm cho nó trở nên đáng tin cậy hơn lại là một vấn đề khác. Tuy vậy, Honda đã rút ra được những bài học kinh nghiệm của họ trong sáu năm qua, và với kinh nghiệm, tham vọng và quyết tâm cao độ, họ đã tạo nên một cục năng lượng mạnh mẽ. Nó đã hoạt động mà không gặp vấn đề gì trong 3 ngày thử nghiệm trước mùa giải - và mang đến nhiều hứa hẹn trong chặng đua đầu tiên vào cuối tuần.
Vẫn biết F1 còn 22 chặng đua nữa, nhưng những dấu hiệu ban đầu là vô cùng tích cực. Như Asaki đã nói, những gì Honda đạt được là một điều kì diệu, bất kể năm nay diễn biến như thế nào. Họ có thể tự hào về việc sản xuất một động cơ hiện là ứng cử viên vô địch thực sự trong cuộc đua với tốc độ thuần túy. Nếu họ có thể duy trì độ tin cậy và tối đa hóa tiềm năng của cục năng lượng, Red Bull cung cấp khung gầm và các tay đua Verstappen và Sergio Perez tận dụng tối đa lợi thế, đây có thể là vũ khí quyết định của một trong những nhà sản xuất động cơ nổi tiếng nhất của F1.
Mạnh Hào
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay