Đua Công thức 1: Nỗi buồn từ Monaco Grand Prix

Đua Công thức 1: Nỗi buồn từ Monaco Grand Prix

Thứ Hai, 23/03/2020 19:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lần đầu tiên sau 66 năm, giải đua Công thức 1 (F1) sẽ không có chặng Monaco Grand Prix trong lịch thi đấu. Và với người hâm mộ F1, thật khó để tưởng tượng điều này.
F1: Lewis Hamilton từ chối xét nghiệm COVID-19 để nhường cho người khác

F1: Lewis Hamilton từ chối xét nghiệm COVID-19 để nhường cho người khác

Tay đua F1, Lewis Hamilton đã từ chối xét nghiệm COVID-19 vì cho rằng có những người khác cần xét nghiệm hơn.
Đứt mạch tổ chức
Kể từ năm 1954, F1 sẽ không có chặng Monaco Grand Prix trong lịch thi đấu. Như đã biết thì cách đây 2 tuần, Monaco Grand Prix - thường được xem là viên ngọc trên vương miện F1 - đã trở thành nạn nhân mới nhất của đại dịch Covid-19 khi lần đầu tiên, chặng đua bị hoãn, rồi sau đó nhanh chóng bị hủy bỏ hoàn toàn từ mùa giải 2020.
Theo lịch thi đấu, Monaco Grand Prix là chặng thứ 7 và trớ trêu là vì sự lây lan của virus corona, 7 chặng đua đầu tiên hoặc bị hủy (2 chặng), hoặc bị hoãn (5 chặng) cho đến khi có thông báo mới. Và Liên đoàn xe đua quốc tế (FIA) đang hi vọng mùa đua 2020 có thể bắt đầu sau tháng 5.
Thế nhưng, trong khi các sự kiện bị hoãn như Việt Nam, Hà Lan và Tây Ban Nha đều hi vọng sẽ tổ chức muộn vào một ngày nào đó, việc Monaco hủy bỏ chặng đua được quyết định rất nhanh và rõ ràng. Bởi chỉ trong vòng 1 giờ sau khi thông bão hoãn từ F1, Automobile Club de Monaco, nhà tổ chức chặng đua, đã tuyên bố họ không thể sắp xếp một ngày nào khác ngoài ngày ngày 24/5 ban đầu và dẫn đến việc hủy bỏ hoàn toàn.
Điều đáng nói là F1 đã chuyển “kỳ nghỉ hè” sang tháng 3 và tháng 4 thay vì tháng 8 để giải sắp xếp các chặng đua bị lùi trước đó, giả sử mọi chặng đua đều có thể diễn ra, thì giờ đây, người hâm mộ sẽ không còn được thấy Monaco Grand Prix nữa. Với một chặng đua luôn xuất hiện trong lịch thi đấu kể từ năm 1955, sự vắng mặt của nó là không thể tưởng tượng được. Nên nhớ rằng, chính vì uy tín và sự nổi tiếng của chặng Monaco Grand Prix mà Monte Carlo thậm chí không phải trả phí tổ chức cho F1, như thể chỉ cần sự xuất hiện của Monaco trong lịch đua đã đủ hấp dẫn cho tất cả.
Chú thích ảnh
Việc không thể tổ chức chặng đua Công thức 1 ở Monaco năm nay là một tổn thất lớn cho chính Monaco và Công thức 1 thế giới
Tác động tâm lí

Thế nhưng, chẳng ai ngờ rằng, việc Monaco Grand Prix bị hủy không xuất phát từ lí do tài chính mà vì đại dịch Covid-19, qua đó chấm dứt chuỗi 66 năm liên tiếp và 77 chặng đua. Đành rằng F1 không nhận được một đồng phí nào từ Monaco, nhưng họ chắc chắn sẽ cảm thấy quyết định hủy bỏ chặng đua giáng một đòn mạnh vào các nhà tài trợ và các hãng truyền hình, cũng như các đội. Mặc dù cả Monaco và F1 sẽ tồn tại mà không có chặng đua mang tính biểu tượng trong một năm, nhưng việc hủy bỏ vào thời điểm cuộc khủng hoảng virus corona bùng phát dữ dội ở châu Âu thực sự mang ý nghĩa tâm lí rất lớn.
Chẳng gì thì Monaco là nơi diễn ra những bữa tiệc xa hoa dành cho các vị khách tên tuổi và những người nổi tiếng, là nơi tập trung các đối tác thương mại cả trong và ngoài môn thể thao này. Và giờ, F1 sẽ cần một chặng đua nào đó có thể quyến rũ, hấp dẫn hơn Monaco để gây ấn tượng cho mùa giải năm 2020.
Còn đối với các tay đua, sự vắng mặt của một chặng đua như Monaco Grand Prix sẽ là nỗi thất vọng lớn, thiếu đi sự hồi hộp và thách thức của chặng đua khiến nó trở thành một trong những chặng đua khó khăn nhất.
Đối với người hâm mộ, họ cũng sẽ thất vọng sau khi đã mua vé tham dự sự kiện và lên kế hoạch sắp xếp việc đi lại, ăn ở. Nên nhớ rằng, Monaco luôn là một địa chỉ “phải ghé thăm” đối với bất kỳ người hâm mộ F1 nào trong danh sách các chặng đua trong mơ mà họ cần đến. Bởi Monaco Grand Prix mang đến những trải nghiệm tuyệt vời và khó quên.
Thú vị là thời điểm Monaco Grand Prix diễn ra thường trùng với giải Indianapolis 500 theo truyền thống cũng diễn ra vào cùng ngày cuối tuần trong tháng 5. Như vậy, do Monaco Grand Prix bị hủy bỏ, các tay đua F1 về mặt kỹ thuật có thể tự do thi đấu tại Brickyard nếu Indy 500 vẫn dự kiến diễn ra như kế hoạch. Còn nếu họ thích thử thách bản thân tại một sự kiện uy tín khác thì có cuộc đua 24 giờ của Le Mans.
Mạnh Hào
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên