Đoàn Thể thao Việt Nam sẵn sàng vượt qua thử thách

Đoàn Thể thao Việt Nam sẵn sàng vượt qua thử thách

Thứ Tư, 07/07/2021 08:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Công tác chuẩn bị cho đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) tham dự Olympic Tokyo đã hoàn tất và các tuyển thủ đã sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ vào ngày 18/7. Đây là chuyến đi được dự báo có rất nhiều khó khăn cho TTVN, bởi quá trình từ khi chuẩn bị đến lúc bước vào thi đấu bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.
 
Thể thao Việt Nam chờ đợi bất ngờ ở Olympic

Thể thao Việt Nam chờ đợi bất ngờ ở Olympic

Đoàn thể thao Việt Nam đã chốt danh sách được 18 VĐV lên đường đến Tokyo (Nhật Bản) để dự Ngày hội lớn nhất hành tinh Olympic. Với những cái tên kỳ cựu như Hoàng Xuân Vinh hay Thạch Kim Tuấn, thể thao Việt Nam có thể chờ đợi bất ngờ.
 
Danh sách đoàn TTVN tham dự Olympic Tokyo dự kiến gồm 38 thành viên, trong đó có 17 VĐV ở 11 môn thể thao, cụ thể gồm: Hoàng Xuân Vinh (bắn súng); Nguyễn Huy Hoàng, Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi); Quách Thị Lan (điền kinh); Thạch Kim Tuấn, Hoàng Thị Duyên (cử tạ).Lê Thanh Tùng, Đinh Phương Thành (TDDC); Nguyễn Văn Đương, Nguyễn Thị Tâm (Boxing); Trương Thị Kim Tuyền (Taekwondo); Nguyễn Tiến Minh, Nguyễn Thuỳ Linh (cầu lông); Đỗ Thị Ánh Nguyệt, Nguyễn Hoàng Phi Vũ (bắn cung); Nguyễn Thị Thanh Thủy (judo); Lường Thị Thảo và Đinh Thị Hảo (Rowing).
So sánh với lần tham dự Olympic Rio vào năm 2016, dù số lượng VĐV ít hơn 6 người (23 VĐV, 10 môn), song thành tích này cho thấy những nỗ lực rất lớn của đoàn TTVN trong hành trình chinh phục suất dự Olympic. Kể từ đầu năm 2020 tới nay, dịch Covid-19 đã gây ra hàng loạt khó khăn cho TTVN nói riêng và thể thao thế giới nói chung. Nhiều giải thi đấu tuyển chọn bị hoãn, hủy, kế hoạch thi đấu bị đảo lộn, điều này ảnh hưởng không nhỏ tới thành tích cụ thể và cơ hội giành vé của các tuyển thủ, đặc biệt ở nhóm môn thế mạnh như điền kinh, đấu kiếm, vật…
Chú thích ảnh
Hy vọng giành huy chương tại Olympic Tokyo 2020 của thể thao Việt Nam dồn vào bộ môn cử tạ với VĐV chủ lực Thạnh Kim Tuấn
Trước giờ lên đường, nhiều thách thức cũng chờ đợi các tuyển thủ của TTVN khi quá trình chuẩn bị chủ yếu diễn ra trong nước. Kế hoạch tập huấn nước ngoài nhằm nâng cao trình độ của hàng loạt ĐTQG cũng bị hủy bỏ do sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 và hầu như các VĐV không được thi đấu quốc tế nhằm cọ xát, tích lũy kinh nghiệm.
Trong số 11 môn dự Olympic, chỉ có duy nhất võ sỹ Trương Thị Kim Tuyền đi tập huấn tại Kazakhstan, số còn lại tập huấn ở các Trung tâm HLTTQG. Tuy nhiên, theo đánh giá của các nhà chuyên môn, do đã xác định từ trước và xây dựng kế hoạch tập luyện phù hợp, toàn bộ các tuyển thủ đều sẵn sàng và có tâm lý tự tin vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.
Hi vọng giành huy chương ở môn cử tạ
TTVN không có nhiều hi vọng giành huy chương, cũng như rất khó để tái lập thành tích giành 1 HCV, 1 HCB như tại Olympic Rio vào năm 2016. Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh vẫn có mặt trong danh sách tham dự và là VĐV duy nhất của môn bắn súng góp mặt tại Olympic Tokyo nhưng không nhiều cơ hội để anh có thể tạo nên cơn địa chấn ở nội dung súng ngắn hơi 10m và súng ngắn 50m. Ở các môn thể thao khác, về cơ bản, các tuyển thủ Việt Nam sẽ phải chịu áp lực cạnh tranh rất lớn từ các đối thủ xuất sắc hiện là nhà vô địch thế giới, vô địch châu lục và cơ hội tạo nên bất ngờ cực kỳ mong manh.
Hi vọng giành huy chương lớn nhất, có thể cảm nhận rõ rệt nhất là trường hợp của lực sỹ Thạch Kim Tuấn ở môn cử tạ. Theo xếp hạng cá nhân ở hạng 61kg của Liên đoàn Cử tạ thế giới, lực sỹ 27 tuổi hiện nằm trong tốp 5 VĐV hàng đầu thế giới với thành tích tổng cử tốt nhất 293kg (cử giật 132kg, cử đẩy 161kg). Tại Olympic Tokyo, nếu như Thạch Kim Tuấn tiếp tục cải thiện được thành tích này, anh hoàn toàn có cơ hội cạnh tranh một vị trí trong nhóm giành huy chương ở hạng 61kg.
Vũ Lê
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay