Tai nạn giao thông tiếp tục nóng từ đầu năm 2016

Đầu năm “nóng” chuyện an toàn giao thông

Chủ Nhật, 10/01/2016 20:05 GMT+7

(Thethaovanhoa) - Trong 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2016, trên cả nước đã xảy ra 124 vụ tai nạn giao thông, làm chết 65 người, bị thương 94 người. An toàn giao thông (ATGT) trở thành chủ đề “nóng” đầu năm đặc biệt khi có sự tham gia tích cực của các hãng xe bên cạnh Uỷ ban ATGT quốc gia.
Tiếp nối thành công của chiến dịch cộng đồng “K0 Còi” trong hai năm qua, Ford Việt Nam năm nay đã mở rộng quy mô của chiến dịch với một chủ đề lái xe và rượu bia. Với mục đích không ngừng nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, chiến dịch cộng đồng nối tiếp mang tên “K0 Cồn” đang khởi động qua cuộc thi vẽ truyện tranh cổ động dí dỏm: “Đã có cồn, đừng dồn chân ga”.

Một trong những tác phẩm dự thi vẽ truyện tranh ủng hộ chiến dịch K0 cồn
Theo báo cáo về tình hình “Rượu bia và tai nạn giao thông năm 2015” (TW Đoàn, TW Hội LHTNVN phối hợp với Uỷ ban ATGT quốc gia tổ chức), trung bình hàng ngày trên cả nước có khoảng 25 người tử vong do tai nạn giao thông, trong đó 40% số vụ liên quan tới người uống rượu bia và số người tử vong trong các vụ tai nạn liên quan đến cồn là 11%. Trước tình hình tỷ lệ sử dụng rượu bia ở Việt Nam đang ngày càng gia tăng và dần trở thành một trong những nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông, Ford Việt Nam đã lựa chọn “Lái xe K0 Cồn – Nói Không với Rượu Bia khi cầm lái” làm chủ đề chính trong hợp tác chiến lược với Ủy ban ATGT Quốc gia trong vòng 5 năm tới.

40% số vụ tai nạn giao thông liên quan tới rượi bia (hình minh hoạ)
Cuộc thi vẽ truyện tranh “Đã có cồn, Đừng dồn chân ga” chính là sự kiện khởi động chiến dịch “K0 Cồn”. Ngay từ khi phát động cách đây 1 tháng, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ cộng đồng mạng. Chỉ với tối đa 6 khung hình trong vỏn vẹn 1 trang truyện, các thí sinh đã gắn kết 2 yếu tố – Cồn (Rượu/Bia) và Tham gia giao thông theo nhiều phong cách đa dạng và độc đáo. Có những tác phẩm vừa hài hước vừa châm biếm sắc sảo, đồng thời cũng có những mẩu truyện sâu lắng, chân thực về những hệ luỵ đến cả tính mạng của việc lái xe sau những lần “quá chén”. Sẽ kéo dài tới ngày 16/1, các bài dự thi chất lượng cao  có cơ hội “rinh” những phần quà hấp dẫn, gồm: 01 Giải Nhất: 01 điện thoại Samsung Galaxy Note 5, 01 Giải Nhì: 01 bảng vẽ Wacom Intuos Pro Medium (PTH-651), 01 Giải Ba: 01 bảng vẽ Wacom Intuous Pen & Touch Medium (CTH-680). Giám khảo cuộc thi gồm các họa sỹ tài năng, có tên tuổi và đang rất được yêu mến trong cộng đồng giới trẻ như họa sĩ “Sát thủ đầu mưng mủ” Thành Phong và nhà đồng sáng lập công ty truyện tranh Comicola – biên kịch Nguyễn Khánh Dương.

Đông đảo bạn trẻ tham gia cuộc thi vẻ cổ động chiến dịch nói không với rượi bia khi lái xe
Tập đoàn ô tô Trường Hải cũng vừa cùng Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia tô Trường Hải (THACO) ký kết Chương trình phối hợp bảo đảm trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2016 – 2018. Đây là một phần trong kế hoạch thực hiện Chương trình thập kỷ hành động vì ATGT đường bộ 2011-2020 của Liên hợp quốc, chương trình công tác năm ATGT 2016 với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông gắn với nâng cao trách nhiệm, siết chặt kỷ cương của người thực thi công vụ” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết” theo chủ trương của Chính phủ và Ủy ban ATGT Quốc gia về việc huy động nguồn lực xã hội hóa trong công tác bảo đảm trật tự ATGT.

Phó Thủ tướng, Chủ tịch UB ATGT quốc gia Nguyễn Xuân Phúc (trái) và Chủ tịch tập đoàn Trường Hải Trần Bá Dương tại lễ ký kết gói hợp tác trị giá 15 tỷ đồng
Chương trình phối hợp giữa Ủy ban ATGT Quốc gia và Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải giai đoạn 2016-2018 sẽ tập trung vào những nội dung chính: (1) Tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về trật tự ATGT. (2) Tập huấn cho doanh nghiệp vận tải. (3) Các nghiên cứu về ATGT với ô tô. (4) Các tiêu chuẩn quy chuẩn kiểm định kỹ thuật phương tiện và công tác đăng kiểm. (5) Hỗ trợ trang thiết bị phục vụ công tác bảo đảm ATGT. (6) Hỗ trợ chương trình “Vòng tay nhân ái“ của Ủy ban ATGT Quốc Gia. Tổng kinh phí cho chương trình phối hợp lên tới 15 tỷ đồng, cho ba năm 2016-2018.
T.P
Thể thao & Văn hoá


 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay