Cuộc tái xuất của 'Moskvich' - ô tô huyền thoại thời Liên Xô

Thứ Ba, 10/11/2015 13:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 85 năm trước, tháng 11/1930, nhà máy lắp ráp ô tô Moskva mang tên KIM đi vào hoạt động. Qua các giai đoạn khác nhau, xí nghiệp đổi tên là MZMA (Nhà máy sản xuất ô tô Mockva), AZLK (Nhà máy sản xuất ô tô mang tên Komsomol Lenin), "Moskvich".
Hiện nay, nhà máy này không còn tồn tại, một bộ phận trước đây của nhà máy biến thành nơi sản xuất xe hơi thương hiệu Renault. Bây giờ đang có kế hoạch khôi phục lại thương hiệu "Moskvich". Nhưng đó sẽ là loại xe hoàn toàn khác hẳn…
"Moskvich" từng giành nhiều vinh quang trong quá khứ
Hãng xe hơi Pháp Renault có thể bắt đầu sản xuất ôtô gắn thương hiệu Moskvich ở Nga.Theo báo Izvestia, ngày 7/10, Renault đã nộp đơn lên cơ quan đăng ký bản quyền Rospatent để đăng ký thương hiệu Moskvich với 8 ký hiệu. Thời hạn bảo vệ các nhãn hiệu này đã hết hạn theo luật định.

Chuyên gia phân tích của VTB Capital, Vladimir Bespalov cho rằng nhiều khả năng nhà sản xuất xe hơi Pháp muốn xuất xưởng Moskvich như mẫu xe giá rẻ chủ lực tại thị trường Nga.
Tại châu Âu, Renault bán các mẫu xe giá rẻ Logan, Duster và Sandero dưới thương hiệu của công ty Dacia ở Hungary. Ở Nga, các mẫu xe giá rẻ này tạo dấu ấn lên toàn bộ danh mục xe của Renault. Do đó, rất có thể, Renault muốn sử dụng Moskvich để rút thương hiệu Renault ra khỏi phân khúc giá rẻ.

Cũng có khả năng Renault muốn sử dụng thương hiệu Moskvich để lặp lại kinh nghiệm hợp tác thành công của nhà chế tạo ô tô Nhật Bản Nissan với công ty AvtoVAZ, mà kết quả là việc khôi phục thành công thương hiệu xe Datsun của Nhật Bản.

Theo các chuyên gia, Renault sẽ không tốn nhiều công sức để khôi phục thương hiệu Moskvich, bởi công ty Pháp nằm trong khuôn viên sản xuất của nhà máy chế tạo ô tô mang tên Komsomol Lenin, mà họ đã mua toàn bộ cổ phần của chính quyền thành phố Moskva trong xí nghiệp này.

Moskvich là thương hiệu xe nổi tiếng trước đây của Liên Xô, bắt đầu xuất xưởng dòng xe cỡ nhỏ sau chiến tranh và phá sản năm 2006 dù trên thực tế đã ngừng hoạt động trước đó - hoạt động lắp ráp xe bị đình lại vào năm 2001. Một năm sau bộ phận chế tạo linh kiện cũng ngừng sản xuất.
Sau đây là những hình ảnh về lịch sử oai hùng của Moskvich:

Xe chở khách "GAZ-A" (bản sao được cấp phép của xe Mỹ "Ford-A"). Được sản xuất tại nhà máy chế tạo ô tô Gorky và nhà máy lắp ráp ô tô mang tên KIM vào năm 1930.

Năm 1940, đã tạo ra loại xe nhỏ gọn KIM-10 (dựa trên cơ sở xe Ford-Prefect của Anh). Nhưng khi đó không thể bắt đầu sản xuất xe hàng loạt vì nổ ra Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Năm 1947, nhà máy xuất xưởng mẫu xe "Moskvich" đầu tiên. Trong thực tế, "Moskvich-400" đã được sản xuất dựa vào bản sao "Opel Kadett P38" của Đức. Theo các điều khoản bồi thường từ phát xít Đức, Liên Xô được nhận một phần thiết bị của nhà máy ô tô Opel. Các kỹ sư Liên Xô đã sao chép bản vẽ "Moskvich" bằng cách tháo rời chiếc ô tô chiến lợi phẩm thu được của Đức. "Moskvich" thế hệ đầu tiên được sản xuất trong giai đoạn 1947-1956.

Mẫu "Moskvich" được sản xuất trong những năm 1947 - 1967.

Từ năm 1964 đến năm 1967, mẫu cơ bản của nhà máy là xe "Moskvich-408" (1.360 phân khối, 50 mã lực). Phiên bản xe xuất khẩu phía trước có 4 đèn pha thay vì 2 đèn (xe cho thị trường nội địa của Liên Xô). Năm 1967, dây chuyền lắp ráp cho xuất xưởng chiếc xe "Moskvich-408" thứ một triệu xe và chiếc xe "Moskvich-412" đợt đầu tiên (động cơ 1.480 phân khối, 75 mã lực).

Song song với việc ra mắt tại Moskva, những chiếc xe tương tự bắt đầu được sản xuất tại nhà máy xe Izhevsk, xây dựng trên cơ sở công nghiệp của xí nghiệp quốc phòng "Izhmash".

"Moskvich-Izh-412". Xe xuất xưởng năm 1974 đến nay vẫn hoàn toàn nguyên vẹn.
"Moskvich-412" dành cho xuất khẩu tới các nước dùng tay lái bên phải. Tấm biển "1500" trên bumper chỉ dung tích động cơ - 1,5 lít. Động cơ của mẫu xe này được thiết kế đặc biệt này có thể tăng công suất lên đến 75 mã lực. Phần lớn xe "Moskvich-412" đã được xuất khẩu, kể cả tới các nước xã hội chủ nghĩa (trong đó có Việt Nam) và các nước Tây Âu cũng như các nước ở châu Mỹ Latin (Cuba, Jamaica, Panama). Xin nói thêm, ngoài Liên Xô, "Moskvich-412" được lắp ráp tại Bỉ và Bulgaria. Ở trong nước, "Moskvich-412" được sản xuất thương mại trong hơn 30 năm, từ 1967-1998 (từ năm 1977 - chỉ ở Izhevsk).

Giai đoạn xuất khẩu "Moskvich" ra nước ngoài thành công nhất là những năm 1960-1970. Góp phần phổ biến "Moskvich" là việc tham gia rally-marathon "London-Sydney" và "London-Mexico", khi đó ô tô đã được chứng minh được tính tin cậy và phù hợp với điều kiện giao thông đông đúc.

Đến nay, mẫu "434" hầu như không còn nữa. Nhưng thùng xe này may mắn lọt vào bảo tàng. Chiếc xe vẫn trong tình trạng hoàn hảo.

Năm 1977 "Moskvich-412" được thiết kế lại thành "Moskvich-2140". Trong ảnh - phiên bản "Moskvich-2140SL".

Trong bức ảnh là chiếc Meridian-1700S1, một trong những mẫu xe của các nhà thiết kế giàu kinh nghiệm nhất nhà máy. Tại thời điểm xuất hiện của chiếc xe khá hiện đại, thậm chí theo tiêu chuẩn thế giới. Đáng tiếc là loại xe này không được đưa vào sản xuất hàng loạt.

Хe jeep "Moskvich-2150". Mô hình này đã có cơ hội để sản xuất hàng loạt, nhưng phải nhường chỗ cho xe địa hình "Niva-1600» (LADA 4x4) của nhà máy AvtoVAZ trong cuộc thi mẫu xe của Liên Xô.

Năm 1985 đã diễn ra một sự thay đổi thế hệ. Xe "Moskvich-2141" năm cửa, khung "hatchback" được đưa vào sản xuất hàng loạt. Mẫu xe rộng rãi, thoải mái có cơ hội thành công, nhưng thiếu động cơ mạnh mẽ và đáng tiếc, chất lượng lắp ráp không cao. Vào đầu những năm 1990, nhà máy AZLK bắt đầu vấp phải những khó khăn nghiêm trọng. Năm 1994 "Moskvich" giảm sản xuất.

Vào giữa những năm 1990 từng có nỗ lực khôi phục lại nhà máy "Moskvich" bằng cách tung ra các mẫu xe hạng sang. Than ôi, quyết định chiến lược sai lầm và thất bại trong quản lý cuối cùng đã khiến công ty phá sản. Năm 2001, xe "Moskvich" đi vào lịch sử.

Theo báo Tin tức/Sputnik
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay