Công thức 1: 5 ngày cách li trước mỗi chặng

Công thức 1: 5 ngày cách li trước mỗi chặng

Thứ Ba, 12/05/2020 07:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Giải đua Công thức 1 (F1) đã hoãn hoặc hủy 10 trong số 22 chặng đua nhưng hi vọng có thể mở màn mùa giải vào tháng 7 tới với chặng Austrian Grand Prix tại Áo.
Chiellini chỉ trích Melo và Balotelli: Sao phải “bức xúc” thế, Chiello?

Chiellini chỉ trích Melo và Balotelli: Sao phải “bức xúc” thế, Chiello?

Trong cuốn tự truyện "Tôi là Giorgio", Chiellini công khai chỉ trích Felipe Melo và Mario Balotelli. Trung vệ của Juventus không che giấu được sự bực bội thấy rõ của mình.
Theo các nhà virus học hàng đầu châu Âu, các tay đua và nhân viên F1 sẽ cần phải cách li trong tối thiểu 5 ngày trước mỗi chặng đua để đảm bảo họ không bị nhiễm virus corona.
Như đã biết, F1 đã bị hoãn kể từ tháng 3 khi mùa giải bắt đầu ở Australia nhận được thông báo một thành viên của đội đua McLaren có kết quả dương tính với Covid-19. Kể từ đó, F1 đã hoãn hoặc hủy 10 trong số 22 chặng, trước khi mùa giải có thể khởi tranh vào tháng 7 tới với chặng cuộc đua ở Áo.
Quy định ngặt nghèo
Nếu điều này xảy ra, các đội và tay lái của F1 sẽ bay từ Anh, Italy và Thụy Sĩ đến đó. Đương nhiên, điều này sẽ làm tăng nguy cơ một ai đó có thể bị nhiễm virus corona. Do vậy, để ngăn chặn điều này xảy ra, ông trùm F1 là Ross Brawn cho biết, "mọi người sẽ được xét nghiệm và sẽ nhận được kết quả trước khi họ có thể vào trường đua." Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tất cả nhân sự F1 sẽ cần phải được tổ chức cách ly trong 5 ngày và kiểm tra 3 lần trong khoảng thời gian đó để được phép tham gia.
Sở dĩ như vậy vì "các xét nghiệm hiện tại không đủ nhạy cảm để phát hiện lây nhiễm trong vài ngày đầu sau khi nhiễm bệnh", tiến sĩ Jeremy Rossman, nhà virus học tại Đại học Kent cho biết. "Hầu hết mọi người có virus sẽ được phát hiện được trong 3-5 ngày, do đó, việc kiểm tra tất cả mọi người 3 lần trong khoảng thời gian 5 ngày sẽ mang lại niềm tin rằng hầu hết mọi người sẽ không bị nhiễm bệnh. Điều quan trọng, như ông nói thêm rằng, "tất cả nhân viên sẽ phải được cách li trong suốt quá trình xét nghiệm và trong toàn bộ sự kiện".
Tóm lại, nếu các tay lái hoặc nhân viên F1 bị nhiễm virus trong 5 ngày trước khi xét nghiệm, họ sẽ không thể phát hiện được. Xét nghiệm của họ sẽ cho kết quả âm tính khi nhân sự thực sự có dương tính và có thể tiếp tục lây nhiễm cho người khác tại đường đua.
Chú thích ảnh
Các tay đua và nhân viên F1 sẽ cần cách li trong 5 ngày trước mỗi chặng đua, một khi giải F1 khởi tranh vào tháng Bảy
Để loại trừ nguy cơ này, những người có xét nghiệm âm tính sẽ cần phải được kiểm tra ít nhất một lần nữa trong 5 ngày sau đó trong trường hợp họ nhiễm virus trong giai đoạn đến xét nghiệm đầu tiên. Họ cần phải ở riêng biệt trong 5 ngày đó bởi vì nếu họ tiếp xúc với người khác trong thời gian đó, họ có thể lây virus sang những người này.

Để đảm bảo rằng nhân sự không bị nhiễm virus corona, quá trình cách li và xét nghiệm phải được thực hiện trước mọi chặng đua, bao gồm cả chặng British Grand Prix, nếu chặng đua này được tổ chức. Tất cả sẽ cần kết quả âm tính trong mỗi lần kiểm tra để tham dự một chặng đua và đương nhiên, bất cứ ai có kết quả dương tính đều không thể.
Còn đó khó khăn
Thực tế thì các đội có thể không có lựa chọn nào khi chính phủ Anh dự kiến ​​sẽ đưa ra quy định cách li 14 ngày đối với khách du lịch đến từ cuối tháng 5. Nếu quy định này vẫn kéo dài đến tháng 7, đây có thể là rào cản cho F1 vì họ hi vọng sẽ tổ chức khoảng 18 chặng đua chỉ trong vòng 6 tháng.
Theo chuyên gia virus học Marc van Rossman, việc tổ chức các giải thể thao không có khán giả là một bước tốt, nhưng với số lượng rất lớn các nhân viên hỗ trợ, những rủi ro khi lây nhiễm quốc tế và tái lây nhiễm trở lại virus corona là hoàn toàn có thể. Trong khi đó, giáo sư David Heymann, cố vấn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, hi vọng duy nhất để rút ngắn thời gian cách li đến từ các nghiên cứu xem việc xét nghiệm trong đường mũi có cho phép phát hiện virus sớm hơn hay không.
Xem ra, để mùa giải bắt đầu và chặng Austrian Grand Prix diễn ra không hề đơn giản chút nào.
Mạnh Hào
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên