Cơ hội lịch sử cho Ánh Viên

Việc quên đi chiến thắng ở SEA Games trong những ngày tới đây tại Nga là điều thực sự cần thiết với Ánh Viên. Ảnh: Quốc Khánh

Đội tuyển bơi quốc gia trước thềm giải VĐTG 2015

Cơ hội lịch sử cho Ánh Viên

Thứ Năm, 30/07/2015 10:57 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Giải vô địch bơi lội thế giới sẽ chính thức diễn ra tại thành phố Kazan (Nga) từ ngày 2/8 đến 9/8 và đây được coi như cơ hội lịch sử để kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên, niềm hi vọng số 1 trên đường đua xanh của Việt Nam, làm nên một điều gì đó, sau sự bùng nổ ở SEA Games 28.
Hãy quên SEA Games 28 đi
Trước giờ lên đường tới Nga dự giải vô địch thế giới, trong hành trang của Ánh Viên có 8 tấm HCV, 8 kỷ lục cá nhân tại SEA Games 28, cùng với 3 chuẩn A tham dự Olympic các nội dung 200m hỗn hợp, 400m tự do và 400m hỗn hợp.
Thậm chí, có thể coi Ánh Viên là kình ngư xuất sắc nhất của khu vực Đông Nam Á góp mặt ở giải vô địch thế giới thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, đây là thời điểm mà chính bản thân kình ngư 18 tuổi này cần phải quên tất cả những chiến thắng của hơn một tháng trước.
Lý do thì rất đơn giản, bởi những thành tích mà kình ngư 18 tuổi này giành được cách đây hơn 1 tháng chưa có gì đảm bảo cho khả năng cạnh tranh vào chung kết ở 3 nội dung này tại sân chơi dành cho những kình ngư xuất sắc nhất thế giới.
Theo bảng xếp hạng năm 2015 của Liên đoàn Bơi lội thế giới, vị trí của Ánh Viên vẫn còn hết sức khiêm tốn khi so sánh cùng với các kình ngư xuất sắc của thế giới, kể cả ở những nội dung được coi là sở trường của kình ngư này.
Điển hình như thành tích 2’13”53 mà Ánh Viên từng đạt được ở SEA Games 28 chỉ giúp cô đứng ở vị trí 42 trong tốp 100 thế giới nội dung này. Tương tự là mức 4’42”60 (tốt nhất trong năm 2015) ở nội dung 400m hỗn hợp mà Ánh Viên giành được tại Mỹ, cũng chỉ đem lại cho cô vị trí 40 trong tốp 100 kình ngư xuất sắc nhất.
Vậy nên, việc quên đi chiến thắng ở SEA Games trong những ngày tới đây tại Nga là điều thực sự cần thiết với Ánh Viên.
Mục tiêu vào chung kết
Ánh Viên đang có những chuẩn bị đầy quyết tâm, cũng như sự tích cực cho giải vô địch thế giới kể từ sau SEA Games 28. Tuy nhiên, 2 ví dụ trên đây về thành tích cho thấy, vẫn còn khoảng cách đáng kể về thành tích, khi so sánh kình ngư 18 tuổi người Việt Nam với những tay bơi xuất sắc của thế giới.
Điều này báo hiệu rất nhiều khó khăn trong quá trình bơi ra biển lớn của Ánh Viên, khi cô sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều kình ngư xuất sắc khác đang trong độ chín của sự nghiệp.
Mục tiêu cụ thể của Ánh Viên ở giải vô địch thế giới chắc chắn sẽ không phải là những tấm huy chương, bởi điều đó là những thách thức quá lớn và gần như không thể vượt qua khi kình ngư này vẫn cần thêm thời gian để trưởng thành hơn về mọi mặt.
Trong đó, đặc biệt là nâng cao hơn nữa khả năng cạnh tranh thành tích, ngay từ những sân chơi có quy mô nhỏ hơn như ở châu Á là một ví dụ. Nên nhớ, Ánh Viên cũng chỉ giành được 2 HCĐ ở ASIAD 17 dù đã nỗ lực rất lớn.
HLV Đặng Anh Tuấn đặt ra mục tiêu lọt vào chung kết (Top 8) cho Ánh Viên ở 1 hoặc 2 nội dung sở trường của cô và nếu Ánh Viên làm được, cũng được coi là thành công vượt bậc.
Bơi Việt Nam phấn đấu có thêm chuẩn Olympic từ giải VĐTG
3 kình ngư khác của Việt Nam tham dự giải VĐTG là Lâm Quang Nhật, Trần Duy Khôi và Hoàng Quý Phước và mục tiêu cho số kình ngư này là phấn đấu giành được chuẩn A. Hiện tại, cả 3 kình ngư đều đã đạt chuẩn B, Lâm Quang Nhật ở nội dung 1.500 m tự do (thành tích 15’31”03) Hoàng Quý Phước nội dung 100 m tự do (56”60), 200 m tự do (1’48”96), Trần Duy Khôi nội dung 200 m hỗn hợp (2’04”07).
Tuy nhiên, để được góp mặt tại Olympic 2016, cả 3 kình ngư này sẽ phải cố gắng cải thiện thành tích và đạt chuẩn A, bởi với chuẩn B họ gần như không có cơ hội được tới Brazil vào năm tới khi FINA chỉ lấy những VĐV có thành tích từ cao xuống thấp và thực tế cho thấy, những kình ngư đạt chuẩn B không có hi vọng giành vé.
Vũ Lê
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay