Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh: 'Kỳ vọng huy chương Olympic ở môn cử tạ, bắn súng'

Vẫn chưa rõ khả năng giành huy chương Olympic của Vương Thị Huyền cao tới đâu trước khi VĐV này bước ra thảm đấu.

Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh: 'Kỳ vọng huy chương Olympic ở môn cử tạ, bắn súng'

Thứ Sáu, 05/08/2016 07:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày mai (6/8), đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) sẽ bước vào tranh tài ở một số bộ môn tại Olympic Brazil 2016. Trao đổi với Thể thao & Văn hóa, ông Nguyễn Hồng Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 1 Tổng cục TDTT, dự đoán 2 bộ môn cử tạ và bắn súng sẽ có khả năng giành huy chương cho đoàn TTVN.
“Theo dõi quá trình chuẩn bị của đoàn TTVN cho Olympic, cá nhân tôi thấy rằng giới chuyên môn và người hâm mộ kỳ vọng huy chương vào những VĐV ở một số môn bắn súng, cử tạ hay TDDC là có cơ sở.
Ở môn cử tạ, chúng ta có 2 gương mặt rất đáng chú ý là Thạch Kim Tuấn và Vương Thị Huyền. Bắn súng là Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường. Còn TDDC là Phan Thị Hà Thanh và Phạm Phước Hưng”, chuyên gia Nguyễn Hồng Minh cho biết.
Cử tạ: Ẩn số Vương Thị Huyền, sáng cửa Thạch Kim Tuấn
Về trường hợp của VĐV Vương Thị Huyền, tôi muốn nói đến 2 chữ kỳ vọng cho VĐV này, dù thực sự là rất khó khăn để đạt được huy chương Olympic. Vương Thị Huyền từng đoạt 2 HCB và 1 HCĐ ở hạng cân 48kg nữ tại giải cử tạ vô địch thế giới 2015 diễn ra tại Houston (Mỹ), 1 HCV cử tạ châu Á 2015. Đây có thể xem là cơ sở để tất cả chúng ta kỳ vọng tấm huy chương cho Vương Thị Huyền.
Tuy nhiên, lại có vấn đề là chúng ta muốn đánh giá thành tích của một VĐV thì phải xem xét đến những khía cạnh sau. Thứ nhất, chúng ta phải xem quá trình chuẩn bị và sự ổn định phong độ. Tức là, VĐV tham gia nhiều giải thi đấu để xem thành tích của họ có ổn định hay không.
Thứ hai, chúng ta căn cứ ở hạng cân 48 kg mà Huyền tham dự ấy, đối thủ của Huyền là ai và thành tích đến đâu. Qua thời gian theo dõi  chuẩn bị của Huyền thì tôi thấy rằng thành tích tốt nhất của em là tổng cử đạt 194 kg ở giải cử tạ vô địch thế giới 2015. Tuy nhiên, ở vòng loại Olympic Huyền chỉ đạt ở mức tổng cử 187kg.
Cũng có thể các HLV có những kế hoạch và toan tính riêng mà những nhà bình luận hay người hâm mộ chưa thể hiểu rõ bằng họ được. Thế nên, chúng ta cũng không thể vội vàng võ đoán như thế là phong độ đi xuống hay đi lên.
Nếu như Thạch Kim Tuấn thi đấu thì anh ta chỉ phải gặp 2 tới 3 đối thủ mạnh đến từ Trung Quốc hay Triều Tiên. Đương nhiên xác suất giành huy chương của Thạch Kim Tuấn sẽ cao hơn VĐV Vương Thị Huyền. Dù VĐV rất mạnh của Trung Quốc là lực sĩ Hou Zhihui của Trung Quốc sẽ không thể dự Olympic vì chấn thương nhưng Huyền vẫn sẽ phải đối đầu tới 6, 7 VĐV mạnh đến từ Nhật Bản, Ấn Độ hay Kyrgyzstan… có thành tích tương đương với Huyền. Cho nên, con đường cạnh tranh huy chương của Vương Thị Huyền sẽ rất khốc liệt.
Chính vì vậy trên cở sở kỳ vọng vào Vương Thị Huyền chúng ta cũng phải nhìn nhận thực tế khó khăn mà em phải đối mặt ở đấu trường như Olympic.
Thành tích của Huyền đã đạt được thực sự cũng chưa vượt trội so với các đối thủ khác để giúp chúng ta có thể tin tưởng có huy chương. Chúng ta vẫn cần trông chờ vào yếu tố may mắn.
May mắn ở đây tức là trước hết các đối thủ của Huyền thi đấu không thành công. Chuyện thi đấu không thành công ở môn cử tạ rất dễ xảy ra. Trong quá khứ, đã có rất nhiều nhà vô địch thế giới từng thất bại khi bỗng dưng thành tích chỉ xếp thứ 5, thứ 7 ở một cuộc thi khác.
Thứ nữa, chúng ta trông chờ vào Huyền có một bản lĩnh và tâm lí ổn định để có thể thi đấu thăng hoa và có thể gây đột biến thành tích.
Bắn súng: Tin ở Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường
Trong mấy năm gần đây, bắn súng của chúng ta có nhiều tiến bộ cả ở nội dung nam và nữ. Ở một số nội dung, không những bắn súng Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á mà còn vươn lên tầm châu lục.
Trước đây, ở đấu trường Olympic chúng ta đã có xạ thủ Nguyễn Mạnh Tường rồi sau này là Hoàng Xuân Vinh, Lê Thị Hoàng Ngọc hay Trần Quốc Cường.
Hoàng Xuân Vinh cũng đã thi đấu rất ấn tượng ở Olympic 2012 khi anh chỉ thiếu 0,1 điểm để giành HCĐ. Đó là điều thực sự đáng tiếc. Ở bộ môn bắn súng thì có một vấn đề là sự ổn định về mặt tâm lí trong quá trình bắn của VĐV.
2 nội dung mạnh nhất mà chúng ta tham dự kỳ Olympic này là 10m súng hơi của nam và 50m súng bắn tự chọn. Và tôi cũng rất kỳ vọng Xuân Vinh có sẽ có huy chương ở kỳ Olympic này.
Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh: 70 năm Thể thao Việt Nam, tự hào và trăn trở

Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh: 70 năm Thể thao Việt Nam, tự hào và trăn trở

Ngày 27/3 tới đây, Thể thao Việt Nam sẽ tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành, đánh dấu một chặng đường dài phát triển của nền thể thao nước nhà.

So với nhiều VĐV khác thì với riêng Xuân Vinh tôi có tỷ lệ tin tưởng giành huy chương cao hơn. Điều tôi trông chờ nhất là Xuân Vinh sẽ đạt được trạng thái tâm lí ổn định.
Ở môn bắn súng, nhiều nước họ có những ưu việt hơn chúng ta rất nhiều điều. Thứ nhất, họ có súng tốt, đạn tốt. Thứ hai, họ có điều kiện chăm sóc và phục vụ tốt hơn ở Việt Nam. Thứ ba, các VĐV họ dày dạn kinh nghiệm thi đấu.
Tuy nhiên, vẫn có nhiều khi các VĐV này sơ suất, bắn kém và thành tích không tốt. Cho nên chúng ta có hy vọng rằng Xuân Vinh hay Quốc Cường có được sự ổn định về mặt tâm lí thì chúng ta có thể giành huy chương Olympic.
Lịch thi đấu dự kiến của đoàn TTVN ngày 6/8 (theo giờ địa phương)
1. Cử tạ: VĐV Vương Thị Huyền: 19h00, hạng 48kg nữ
2. Bơi: Nguyễn Thị Ánh Viên: 14h15, vòng loại nội dung 400m hỗn hợp. Vòng chung kết (nếu được vào) thi đấu lúc 23h cùng ngày
3. TDDC: Phạm Phước Hưng: 14h30h, nội dung xà kép
4. Bắn súng: VĐV Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường: 13h, nội dung 10m súng ngắn hơi
5. Đấu kiếm: Nguyễn Thị Như Hoa: 8h, nội dung kiếm 3 cạnh nữ cá nhân
6. Judo: 10h, Văn Ngọc Tú, hạng cân - 48kg

Huy Hùng (ghi)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI