400 triệu USD bản quyền cho Thai League

400 triệu USD bản quyền cho Thai League

Thứ Ba, 31/03/2020 06:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Truyền thông xứ Chùa Vàng vừa thông tin Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) đang đàm phán hợp đồng để bán bản quyền Thai-League với mức giá “điên rồ” so với nhiều nền bóng đá khu vực. Con số cho 8 năm hợp đồng của FAT đưa ra với đối tác dự kiến vào khoảng gần 9,5 ngàn tỷ đồng.
Bóng đá Việt Nam hôm nay: HLV Park Hang Seo không bị giảm lương. Thái Lan cắt 50% lương ông Nishino

Bóng đá Việt Nam hôm nay: HLV Park Hang Seo không bị giảm lương. Thái Lan cắt 50% lương ông Nishino

Bóng đá Việt Nam hôm nay: HLV Park Hang Seo không bị giảm lương. Thái Lan cắt 50% lương HLV trưởng Akira Nishino.
Cụ thể, Chủ tịch FAT Somyot Poompanmuang cho biết hợp đồng của FAT với đơn vị đang giữ bản quyền Thai-League là True Vision sẽ hết hạn cuối mùa giải năm nay. Do đó, từ mùa giải 2021 trở đi, FAT phải đàm phán hợp đồng với đối tác mới.
Truyền thông Thái Lan đưa tin FAT có thể bán bản quyền Thai-League cho đối tác trị giá tới 400 triệu USD cho 8 mùa giải
Truyền thông Thái Lan đưa tin FAT có thể bán bản quyền Thai-League cho đối tác trị giá tới 400 triệu USD cho 8 mùa giải
Phương pháp tiến hành bán bản quyền của Thai-League chính là đấu giá cho các đơn vị truyền hình. FAT cho biết bản quyền đấu giá phát sóng trực tiếp các giải bóng đá Thái Lan sẽ kéo dài đến 8 năm, bắt đầu từ năm 2021 trở đi.
FAT trước đó đã tuyên bố rằng có 2 công ty có thể đấu thầu cùng nhau. Đó là một công ty ở Thái Lan và một ở nước ngoài. Có tin tức cho biết giá trị của phiên đấu giá này cao tới 13 tỷ bath (tương đương gần 400 triệu USD, tức hơn 9,5 ngàn tỷ VNĐ). Năm 2011, giá trị gói bản quyền của Thai-League đã có giá 28 tỷ đồng.
Tuy nhiên, cho đến nay, tin tức này vẫn chưa được Chủ tịch FAT xác nhận. Ông Somyot Poompanmuang cho biết, với dịch bệnh Covid-19 hiện tại đã ảnh hưởng lớn đến quá trình đàm phán hợp đồng bản quyền cho Thai-League. Các nhà tài trợ đang cân nhắc rất kỹ lưỡng vì không chắc chắn giải VĐQG Thái Lan sắp tới có thi đấu hay không.
Hiện tại, Thai-League vẫn đang trì hoãn và đơn vị nắm giữ bản quyền truyền hình mới chỉ chi trả một phần tiền cho FAT. Dự kiến tháng 7 sắp tới, đối tác sẽ chuyển phần tiền còn lại nhưng do giải đấu đang trì hoãn, điều này cũng đang được cân nhắc tính toán.
“Chúng tôi đã cố gắng đàm phán, nhưng chúng tôi khá khó chịu bởi không còn nắm quyền lực thương lượng với công ty đó vì FAT không thể đưa ra cam kết chính xác nhất”, ông Somyot nói.
Chủ tịch Somyot tiết lộ quá trình đàm phán đang bế tắc vì Covid-19
Chủ tịch Somyot tiết lộ quá trình đàm phán đang bế tắc vì Covid-19
Bản quyền mà nếu đối tác trúng thầu của FAT sẽ sở hữu các giải VĐQG Thái Lan từ hạng 1-4, Cúp Nhà vua, Cúp Liên đoàn, các trận đấu của đội tuyển bóng đá quốc gia nam và nữ Thái Lan, đội tuyển futsal nam và nữ quốc gia Thái Lan, giải futsal VĐQG và bóng đá bãi biển.

Đây là con số quá khủng khiếp đối với những nền bóng đá trong khu vực. Đặc biệt khi so sánh với V-League, giải VĐQG năm nay chỉ kêu gọi được khoảng hơn 40 tỷ đồng tiền tài trợ và bản quyền truyền hình cũng chỉ trị giá vài tỷ đồng thì Thai-League đang ở mức quá vượt trội. Đó cũng là lý do tại sao các CLB ở xứ Chùa Vàng được chia quyền lợi bản quyền rất cao và sở hữu nhiều ngoại binh chất lượng trị giá hàng triệu USD và mức lương cao gấp nhiều lần các đội V-League.
Thai-League cũng có nhiều phương án để bán bản quyền ra ngoài quốc gia. Một trong số đó là chào mời các quốc gia trong khu vực, những nơi đang có cầu thủ chơi bóng ở đây. Giải VĐQG Thái Lan sẵn sàng chào đón cầu thủ Đông Nam Á (xem họ như một nội binh người Thái Lan) và chấp nhận trả lương rất cao để họ chơi bóng. Đổi lại, họ sẽ được lợi khá nhiều về truyền thông giải đấu.
Dẫn chứng điển hình có thể kể đến Đặng Văn Lâm (chuyển nhượng hơn 500 ngàn USD và mức lương khoảng 10 ngàn USD/tháng khi chơi cho Muangthong United) hay đội trưởng đội tuyển Singapore Irfan Ahmad (khoác áo CLB Pathum, và Thai-League phủ sóng sang Singapore)…
Đã có 32 cầu thủ các nước ASEAN đang thi đấu các CLB từ Thai-League 1 đến Thai-League 2 năm nay.
V.H
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*