21 đoàn tham dự giải vô địch Vovinam thế giới tại Algeria

Tiến Sỹ Võ Danh Hải (phải) - TTK WVVF cùng Chủ tịch Liên đoàn vovinam châu Phi

21 đoàn tham dự giải vô địch Vovinam thế giới tại Algeria

Chủ Nhật, 26/07/2015 19:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Từ ngày 28/7 đến 31/7, đại diện phong trào Vovinam từ 21 quốc gia trên khắp thế giới sẽ cùng tụ họp tại thủ đô Algiers của nước CHDCND Algeria để tham dự giải đấu đỉnh cao của môn Vovinam - Việt Võ Đạo.
Ngoài các nước có thế mạnh về thành tích thi đấu chuyên nghiệp như Việt Nam, Iran, Đức, Nga, Ba Lan, Belarus, Thụy Sĩ, Rumani..., hầu hết các quốc gia châu Phi như Bukina Faso, Ma rốc, Bờ Biển Ngà và Senegal cũng đã tích cực tập luyện và tham dự. Chủ nhà Algeria cũng là một ứng viên sáng giá cho một vị trí trong TOP 3.
Giải vô địch Vovinam Thế giới lần IV thu hút gần 250 quan chức, trọng tài, vận động viên tham gia tranh tài hơn 74 nội dung thi đấu biểu diễn quyền và đối kháng.
Việc có mặt và phổ biến tại Algeria nói riêng và cả châu Phi nói chung đã đánh dấu bước ngoặt lớn trong sự phát triển tinh hoa võ Việt. Chỉ riêng tại Algeria, từ một câu lạc bộ nhỏ ở thủ đô Algiers ban đầu, đến nay đã có trên 22.000 môn sinh tham gia tập luyện Vovinam tại 30 trong  tổng số 48 tỉnh, thành phố của quốc gia châu Phi này.

Sau 10 năm, vovinam ở Algeria đã phát triển mạnh mẽ
Hai nước Việt Nam và Algeria đã ký nhiều hiệp định và thoả thuận quan trọng, trong đó có Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực văn hoá, thể thao và thông tin. Một sự kiện thời sự đang được quan tâm hàng đầu trong những ngày này, đó là việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có chuyến thăm chính thức Algeria từ ngày 31/5 đến 2/6/2015 nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống trên nền tảng đẩy mạnh hợp tác kinh tế, văn hoá, thương mại, đầu tư với Algeria, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.
Đây chính là tín hiệu tích cực để môn Vovinam có hội phát triển toàn diện và sâu rộng hơn nữa ở Algeria và châu Phi, đặc biệt là khi nước này sẽ là chủ nhà của giải vô địch Vovinam thế giới lần thứ IV diễn ra từ 29/7 đến 2/8/2015.
Các đại biểu tham dự giải còn có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và thi đấu cọ xát, đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết hữu nghị, thân ái của đại gia đình Vovinam, không kể quốc tịch, sắc tộc, tôn giáo hay ngôn ngữ.
Đại diện lãnh đạo phong trào Vovinam quốc tế cũng tham dự Hội nghị Ban chấp hành Liên đoàn Vovinam Thế giới (WVVF) năm 2015, tổng kết, đánh giá kết quả đã thực hiện trong thời gian qua và thảo luận phương hướng phát triển của Vovinam trên thế giới.
Các cán bộ kỹ thuật, trọng tài và huấn luyện viên sẽ tham gia khóa tập huấn kỹ thuật quốc tế, nâng cao chất lượng đào tạo và thi đấu của môn Vovinam với quy chuẩn hiện đại hóa và thống nhất trên toàn thế giới.
Phát biểu trước giờ sang Algeria điều hành giải và tham dự Hội nghị BCH Liên đoàn Vovinam thế giới, TS. Võ Danh Hải Tổng thư ký WVVF cho biết: “Sau thành công vang dội của giải vô địch thế giới lần III cùng với ngày Vovinam tại Pháp đúng vào dịp cả 2 quốc gia Pháp – Việt tổ chức kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 7/2013 thì giải vô địch thế giới lần IV năm nay diễn ra tại châu Phi, nơi còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất.
Tuy nhiên, đó cũng là tín hiệu đáng mừng khi môn võ truyền thống của dân tộc Việt đã thật sự lan tỏa trên khắp năm châu thế giới và thu hút được đông đảo võ sư, môn sinh tham dự và quan tâm ủng hộ. Đây là dịp để chúng ta giới thiệu, quảng bá văn hóa Việt Nam với cùng đất châu Phi xa xôi nhưng có nhiều duyên nợ này”.
Hiện nay, Vovinam đã có mặt tại 12 quốc gia tại châu Phi và đang phát triển rất mạnh sau khi Liên đoàn Vovinam châu Phi được thành lập năm 2012.
Đội tuyển Vovinam Việt Nam cử một lực lượng hùng hậu tham dự giải đấu lần này với hơn 30 thành viên gồm các quan chức, cán bộ đại diện Tổng cục TDTT và Liên đoàn Vovinam Việt Nam, cùng với 22 vận động viên kinh nghiệm.
Quang Bình
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên