Xuất hiện nhiều dấu tích kiến trúc mới ở Chính điện Kính Thiên

Thứ Hai, 14/12/2015 14:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đây là thông tin được công bố tại hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả khai quật thăm dò khu vực Chính điện Kính Thiên năm 2015 tại Hoàng thành Thăng Long, do Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội và Viện Khảo cổ học tổ chức ngày 14/12.
Về địa tầng, các nhà khảo cổ học tiếp tục xác định tầng văn hóa dày, có niên đại kéo dài từ thế kỷ VIII - IX đến thế kỷ XIX - XX; trong đó đáng lưu ý, các tầng đất đắp thời Lý rất dày (1,15 mét) và tầng đất đắp thời Đại La thế kỷ IX - X dày khoảng 0,5 mét.
Về di tích, trong lần khai quật này, Viện Khảo cổ học cũng xác định rõ thêm cấu trúc và quy mô của các dấu tích kiến trúc thời Lý. Các nhà khảo cổ học khẳng định, đường nước lớn thời Lý (được phát hiện trước đó) có cấu trúc phức tạp hơn dự kiến ban đầu rất nhiều.
Lần này, đường nước chiều Đông - Tây xác định chính xác dài 83 mét. Các dấu tích kiến trúc thời Lý năm 2015 xuất lộ thêm 2 móng cột lớn. Điều này cho thấy ngay bên ngoài đường nước lớn đã có các kiến trúc thời Lý khá quy mô.
 
Thềm rồng điện Kính Thiên. Ảnh: P.V

Các nhà khảo cổ cũng phát hiện dấu tích kiến trúc thời Trần mới, rất quy mô, thể hiện rõ nhất là dấu tích các dải nền hoa chanh và tường gạch, trong đó dấu tích hoa chanh có xu hướng phát triển rộng. Tuy nhiên, trong một hố khai quật nhỏ cũng chưa thể xác định rõ quy mô và cấu trúc của các dấu tích này.
Riêng ở thời Lê sơ và Lê Trung Hưng, Viện Khảo cổ học đã làm rõ cấu trúc góc Tây Nam của không gian Chính điện Kính Thiên khi phát hiện móng tường Lê sơ khá kiên cố, rộng 1,7 mét, dày 1,2 - 1,4 mét; xác định rõ các gian nhà của hành lang thời Lê sơ bắt góc về phía Đoan Môn; các gian nhà hành lang thời Lê Trung Hưng nằm chồng lên kiến trúc thời Lê sơ…
Năm 2015, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Viện Khảo cổ học tiến hành khai quật thăm dò khu vực phía Bắc di tích Đoan Môn với tổng diện tích gần 1.000 m2, nhằm nghiên cứu khu vực không gian Chính điện Kính Thiên.
Như vậy, cuộc khai quật năm 2015, nối tiếp các cuộc khai quật từ năm 2002 đã đem lại các nhận thức có tính đột biến đối với việc nghiên cứu các dấu tích của Kinh đô Thăng Long.
TTXVN/Đinh Thị Thuận
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7