Xét xử 2 đối tượng lập facebook giả bán hàng hiệu qua mạng lừa hàng trăm triệu

Thứ Sáu, 25/09/2015 20:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 25/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt hai bị cáo: Nguyễn Đức Anh (sinh năm 1994, xã Ninh Khang, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) lĩnh án 5 năm tù và Nguyễn Thế Dũng (sinh năm 1993, cùng quê Ninh Bình) lĩnh 3 năm tù về cùng tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Để có tiền tiêu xài, tháng 11/2014, tại một quán internet ở phường Phúc Thành (thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình), Đức Anh lên mạng lập trang facebook giả “Mai Thảo Bông” giống với trang facebook “Mai Thảo Bông” thật – là shop bán túi xách, giầy trên mạng internet, do chị Trịnh Thu Huyền là chủ cửa hàng. Do cửa hàng này của chị Huyền có uy tín nên được nhiều khách hàng đặt mua.
Nguyễn Thế Dũng và Nguyễn Đức Anh tại cơ quan công an
Sau đó, khi khách hàng có nhu cầu mua hàng qua facebook, Đức Anh nhắn tin bằng facebook giả đến người mua hàng hoặc người thân của người có nhu cầu mua hàng yêu cầu chuyển tiền đến một số tài khoản ngân hàng đã định trước của Đức Anh. Khách hàng tưởng thật muốn mua hàng nên đã chuyển tiền vào tài khoản của Đức Anh yêu cầu thì Đức Anh rút tiền ra chiếm đoạt.
Trong khoảng thời gian từ tháng 11/2014 đến ngày 24/3/2015, Đức Anh và Nguyễn Thế Dũng đã thực hiện 10 vụ chiếm đoạt tài sản. Trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng này, Đức Anh là đối tượng chủ mưu, cầm đầu trực tiếp thực hiện các hành vi chiếm đoạt của các bị hại với tổng số tiền hơn 121 triệu đồng. Còn Nguyễn Thế Dũng giữ vai trò đồng phạm giúp sức bằng cách Dũng mượn thẻ tài khoản ngân hàng của một số người bạn để hỗ trợ Đức Anh trong việc rút tiền rồi chiếm đoạt của các bị hại.
Tại tòa, bị cáo Đức Anh khai suốt ngày ngồi ở quán internet ở phường Phúc Thành. Do quán internet cách xa nhà nên để thực hiện hành vi phạm tội của mình, Đức Anh còn thuê nhà nghỉ gần đó để ở, nhằm tạo điều kiện online thường xuyên để tìm hiểu thông tin của shop bán hàng Mai Thảo Bông thật.
Có mặt tại Tòa, chủ shop bán hàng “Mai Thảo Bông” thật cho biết, chính Đức Anh và đồng phạm đã làm mất uy tín của cửa hàng. Khi những giao dịch của Đức Anh thành công, tiền chuyển vào tài khoản của bị cáo, khách hàng gọi điện đến cửa hàng thì chị Trịnh Thu Huyền mới biết sự việc.
Kim Anh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*