WHO: Phải học cách sống chung với COVID-19

Thứ Bảy, 01/08/2020 08:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổ chức y tế thế giới (WHO) ngày 31/7 cảnh báo mặc dù các nỗ lực phát triển vắc-xin đang diễn ra với tốc độ kỷ lục, nhưng thế giới phải học cách sống chung với COVID-19 và chiến đấu với nó bằng các công cụ mà chúng ta có.   
WHO cảnh báo coi virus SARS-CoV-2 chỉ lây lan theo mùa là sai lầm

WHO cảnh báo coi virus SARS-CoV-2 chỉ lây lan theo mùa là sai lầm

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 28/7 cho rằng sự lây lan của virus SARS-CoV-2 dường như không bị ảnh hưởng bởi mùa nóng hay mùa lạnh và cảnh báo rằng những suy nghĩ về việc loại virus này khó phát triển vào mùa Hè là hoàn toàn sai lầm.
Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, Tổng Giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, đã đưa ra cảnh báo trên trong một cuộc họp của ủy ban cấp cao diễn ra 6 tháng sau khi tuyên bố dịch bệnh COVID-19 là tình trạng y tế khẩn cấp công cộng.   
Người đứng đầu WHO nhấn mạnh "thật đúng đắn khi 6 tháng trước, Ủy ban khẩn cấp ban hành quy định y tế quốc tế (IHR) đề nghị tôi tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp công cộng do quan ngại của cộng đồng quốc tế, có ít hơn 100 trường hợp nhiễm COVID-19 và không có trường hợp tử vong ngoài Trung Quốc”. Đồng thời, ông cho rằng kể từ khi COVID-19 bắt đầu, nhiều câu hỏi khoa học đã được giải quyết và còn nhiều câu hỏi vẫn chưa có lời đáp.   
Ủy ban khẩn cấp luôn thận trọng trong các tuyên bố của mình và họ đã đánh giá lại tình trạng khẩn cấp của COVID-19 vào hôm 31/7. Trước đại dịch COVID-19, WHO đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp công cộng đối với dịch cúm lợn, bại liệt, Zika và Ebola.    
Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng những kết quả nghiên cứu ban đầu về huyết thanh đang vẽ nên một bức tranh nhất quán về việc hầu hết mọi người trên thế giới vẫn dễ bị nhiễm COVID-19, ngay cả ở các khu vực đã trải qua những đợt bùng phát nghiêm trọng.  

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo người đứng đầu WHO, nhiều quốc gia từng tin rằng họ đã trải qua quá khứ tồi tệ nhất, tuy nhiên hiện đang phải vật lộn với những đợt bùng phát mới. Một số quốc gia ít bị ảnh hưởng trong những tuần đầu tiên bùng phát dịch, hiện đang chứng kiến số trường hợp lây nhiễm và tử vong gia tăng nhanh chóng, trong khi một số quốc gia từng chứng kiến sự bùng phát lớn hiện dịch bệnh đã được kiểm soát.    
Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đưa ra khuyến nghị “mặc dù phát triển vắc-xin đang diễn ra với tốc độ kỷ lục, nhưng chúng ta phải học cách sống chung với loại virus này và phải chiến đấu với nó bằng các công cụ mà chúng ta có”.
Hữu Thanh/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên