WHO cảnh báo châu Âu về tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 đáng báo động

Thứ Năm, 17/09/2020 19:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại châu Âu Hans Kluge ngày 17/9 đã bày tỏ lo ngại về tỷ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đáng báo động trên toàn "Lục địa Già", đồng thời cảnh báo việc nhiều quốc gia đang rút ngắn thời gian cách ly.
Dịch COVID-19: Philippines và Indonesia tiếp tục ghi nhận hàng nghìn ca mắc mới mỗi ngày

Dịch COVID-19: Philippines và Indonesia tiếp tục ghi nhận hàng nghìn ca mắc mới mỗi ngày

Tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn đang nóng lên ở Philippines và Indonesia, trong khi CH Séc chứng kiến ngày thứ 3 liên tiếp số ca mắc mới ở mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát.
Phát biểu tại cuộc họp báo ở Copenhagen (Đan Mạch), ông Hans Kluge nêu rõ: "Số ca mắc COVID-19 trong tháng 9/2020 như hồi chuông cảnh tỉnh đối với tất cả chúng ta. Mặc dù số ca bệnh này phản ánh công tác xét nghiệm một cách toàn diện hơn, nhưng nó cũng cho thấy tỷ lệ lây nhiễm đáng báo động trên toàn khu vực". Ngoài ra, ông cũng bày tỏ quan ngại về việc các quốc gia đã quyết định giảm bớt thời gian yêu cầu cách ly, bất chấp tình hình dịch bệnh trên thực tế chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
* Cùng ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ông có thể sớm ra quyết định đóng cửa các quán rượu nhằm ngăn chặn làn sóng gia tăng số ca mắc COVID-19 thứ hai ở nước này, với đường cong biểu thị tình trạng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 được so sánh như "bướu lạc đà".  
Trả lời phỏng vấn báo The Sun, Thủ tướng Johnson nêu rõ có thể cần tới các biện pháp hạn chế mới do "đây là cách duy nhất để đảm bảo cho nước Anh có thể tận hưởng Giáng sinh" và đây cũng là giải pháp thay thế cho việc phải áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc.
Một địa điểm xét nghiệm COVID-19 tại Manila, Philippines. Ảnh: THX/TTXVN
Một địa điểm xét nghiệm COVID-19 tại Manila, Philippines. Ảnh: THX/TTXVN
Bên cạnh đó, ông  Johnson cũng cam kết sẽ nâng cao năng lực xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại nước này, theo đó các cơ sở y tế nỗ lực thực hiện lấy mẫu cho khoảng 500.000 người/ngày vào tháng 10 tới.        
Chính phủ của Thủ tướng Johnson dự kiến sẽ công bố các biện pháp hạn chế mới tại xứ England sau ngày 17/9, trong đó có việc giãn cách xã hội ở mức cao hơn so với lệnh cấm tụ tập theo nhóm tối đa 6 người như hiện nay. Các biện pháp này ban đầu dự kiến được triển khai tại vùng Đông Bắc, nơi giới chức y tế ghi nhận số ca mắc COVID-19 đang gia tăng. 
Cơ quan Y tế Quốc gia (NHS) của Anh cùng ngày cho biết số ca mới có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 tại xứ England đã tăng 167% kể từ đầu tháng 7 cho đến nay và tăng gấp đôi so với thời điểm triển khai cơ chế Xét nghiệm và truy dấu tiếp xúc vào tháng 5 năm nay. 
* Tại Đông Nam Á, Bộ Y tế Indonesia thông báo đã ghi nhận 3.635 ca mới nhiễm virus SARS-CoV-2 trong ngày 17/9, nâng tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nước này lên 232.628 ca.  
Với thêm 122 ca không qua khỏi, tổng số ca tử vong vì COVID-19 tại Indonesia hiện lên tới 9.222 ca, cao nhất khu vực Đông Nam Á. 
* Cùng ngày, Bộ Y tế Philippines thông báo có thêm 3.375 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 53 ca tử vong tại nước này. Theo đó, tổng số ca mắc và tử vong do COVID-19 tại Philippines cho đến nay đã lên tới lần lượt là 276.289 ca và 4.785 ca. Philippines hiện là quốc gia có số ca mắc COVID-19 cao nhất khu vực Đông Nam Á.
Minh Tâm/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay