Vì sao Công an tỉnh Yên Bái quyết định khởi tố vụ Đỗ Cường Minh nổ súng?

Thứ Sáu, 19/08/2016 07:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 18/8, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Yên Bái cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án giết người để điều tra vụ nổ súng khiến Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Ngô Ngọc Tuấn thiệt mạng.
Theo quyết định Khởi tố vụ án hình sự, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập được, sau khi xác định có dấu hiệu phạm tội “Giết người” quy định tại Điều 93 Bộ Luật hình sự, cơ quan CSĐT công an tỉnh Yên Bái ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Giết người” xảy ra tại Thành phố Yên Bái ngày 18/8. Quyết định đã được gửi tới Viện KSND tỉnh Yên Bái để được phê chuẩn.
Trước đó, trả lời câu hỏi của phóng viên trong cuộc họp báo chiều 18/8, Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc công an tỉnh Yên Bái cho biết, đối tượng Đỗ Cường Minh đã tử vong nên sẽ không khởi tố vụ án, khởi tố bị can nữa. 

Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Thế Duyệt - TTXVN
Tại họp báo, ông Đặng Trần Chiêu cho biết, lúc 15 giờ 26 phút, đối tượng Đỗ Cường Minh đã tử vong. "Tội giết người được quy định tại điều 93 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi năm 2010, nếu đối tượng còn sống thì sẽ khởi tố theo tội danh ấy, nhưng nếu đối tượng chết thì tại khoản 7 điều 107 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 quy định người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết, thì không khởi tố nữa". 
Về việc ra quyết định khởi tố vụ án giết người để điều tra, tối nay, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái cho hay, mặc dù đối tượng gây án đã chết nhưng Công an tỉnh Yên Bái vẫn ra quyết định khởi tố vụ án giết người để điều tra, xác minh động cơ gây án và các vấn đề liên quan.
Việc khởi tố vụ án nhằm điều tra nguyên nhân vụ việc, xác định nghi phạm có đồng phạm hay không. Quá trình điều tra nếu có đủ căn cứ xác định vụ án không có đồng phạm thì cơ quan điều tra có thể ra quyết định đình chỉ vụ án và quyết định không khởi tố bị can.
Khoảng hơn 7 giờ sáng ngày 18/8, nghi phạm Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái, đã vào phòng làm việc của ông Phạm Duy Cường, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, bắn nhiều phát đạn vào người ông Cường.
Nghi phạm Minh sau đó đi bộ sang phòng của ông Ngô Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái, tiếp tục nổ súng, bắn nhiều phát đạn vào người ông Tuấn. Nghi phạm Minh sau đó dùng súng tự sát tại phòng làm việc của ông Tuấn.
Vì sao Đỗ Cường Minh mang được súng vào trong tỉnh ủy Yên Bái?

Vì sao Đỗ Cường Minh mang được súng vào trong tỉnh ủy Yên Bái?

Giám đốc Công an tỉnh nói rõ, đối tượng vì quá quen, có đăng ký gặp trước, có cán bộ dẫn lên phòng nên các bộ phận không kiểm tra người đến làm việc và kiểm tra những thứ mang theo trong cặp…
Ông Cường và ông Tuấn được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái, được phẫu thuật với sự trở giúp của 2 kíp phẫu thuật của Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai tăng cường khẩn cấp. Tuy nhiên do vết thương quá nặng, hai ông Cường và Tuấn đều đã tử vong vào trưa ngày 18/8. Nghi phạm Đỗ Cường Minh được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái nhưng cũng đã tử vong vào khoảng 15 giờ 26 chiều 18/8 do vết thương quá nặng.
Nguyên nhân và động cơ vụ nổ súng đặc biệt nghiêm trọng ngay lập tức được lực lượng chức năng điều tra, làm rõ.
Tử Yến
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên