Tỷ lệ người gốc Á tại New York được tiêm ngừa Covid-19 cao nhất

Thứ Sáu, 07/05/2021 08:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại New York, người gốc Á hiện là cộng đồng được tiêm chủng ngừa COVID-19 nhiều nhất ở New York, Mỹ, với 68% người trưởng thành đã được tiêm ít nhất một mũi, theo công bố của chính quyền sở tại ngày 6/5.    
Mỹ ủng hộ dỡ bỏ rào cản bảo vệ bằng sáng chế vaccine Covid-19

Mỹ ủng hộ dỡ bỏ rào cản bảo vệ bằng sáng chế vaccine Covid-19

Ngày 5/5, chính quyền Tổng thống Joe Biden tuyên bố ủng hộ việc dỡ bỏ toàn cầu đối với các rào cản về các bằng sáng chế vaccine ngừa COVID-19 và sẽ đàm phán các điều khoản tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).
Đây là một tín hiệu tích cực đối với cộng đồng gốc Á tại New York trong bối cảnh còn nhiều các cộng đồng thiểu số khác chưa được tiêm chủng rộng rãi do những rào cản về ngôn ngữ hoặc do sống ở những khu vực hẻo lánh, không có internet để đặt hẹn trực tuyến và nhất là khi cộng cộng đồng gốc Á đang rất lo ngại ra ngoài bị tấn công do kỳ thị sau hàng loạt các vụ bạo lực vô cớ nhằm vào người gốc Á xảy ra tại New York và trên khắp nước Mỹ thời gian gần đây.     
Chú thích ảnh
Người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Chỉ tính riêng trong ba tháng đầu năm nay, cảnh sát New York đã phải điều tra hoặc giải quyết khoảng gần 40 vụ tội phạm tấn công người gốc Á, tăng hơn rất nhiều so với các năm trước; Tỷ lệ tội phạm thù hận do kỳ thị chủng tộc người gốc Á cũng tăng vọt tới 223% tại New York trong khảo sát mới đây.    
Để có được thành quả nhiều người gốc Á tiêm chủng như vậy, nỗ lực của các tổ chức cộng đồng thiểu số phi lợi nhuận rất đáng ghi nhận; họ đã tích cực hỗ trợ, cử tình nguyện viên đến nhà đưa người gốc Á đi tiêm chủng một cách nhanh chóng và an toàn.    
Tổ chức phi lợi nhuận Mekong NYC có trụ sở tại New York chuyên giúp người gốc Việt và gốc Khmer không biết tiếng Anh bởi các tình nguyện viên ở đây đều tự học tiếng Việt và tiếng Khmer cơ bản để có thể diễn đạt các vấn đề y tế đơn giản cần thiết khi trợ giúp; Trung tâm dịch vụ gia đình Triều Tiên thì giúp cộng đồng người gốc Hàn còn Hội đồng người Mỹ gốc Trung hỗ trợ tích cực người gốc Trung Quốc.
Nhờ sự chung tay của các tổ chức như nêu trên, nỗ lực tiêm chủng rộng rãi cho người dân của Chính phủ Mỹ đang đạt được những hiệu quả tích cực.   
Đại dịch COVID-19  tại New York cũng có nhiều dấu hiệu hạ nhiệt với số ca nhiễm mới tiếp tục giảm trong, số ca nhập viện giảm 26%, số ca xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 duy trì mở mức 4% và số ca tử vong là 557 người theo ghi nhận trong hai tuần vừa qua.
Hải Vân- Vũ Hiếu/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay