Tướng Nga tố Mỹ âm mưu ném bom Damascus

Thứ Tư, 14/03/2018 10:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nga khẳng định nắm trong tay các thông tin cho thấy Mỹ lên kế hoạch đánh bom trụ sở chính phủ Syria ở Damascus.
Bên cạnh đó, phía Nga khẳng định sẽ đáp trả bằng quân sự nếu cảm thấy công dân quốc gia này gặp nguy hiểm trong trường hợp xảy ra tấn công như vậy.
Chú thích ảnh
Tướng Nga Valery Gerasimov
Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga - Tướng Valery Gerasimov cho biết Moskva nhận được thông tin rằng lực lượng nổi dậy tạ phía Đông Ghouta đã lên kế hoạch dàn dựng một cuộc tấn công vũ khí hóa học vào người dân thường rồi đổ trách nhiệm lên quân đội Syria.
Tướng Nga Valery Gerasimov. Ảnh: Sputnik
Tướng Gerasimov nói rằng Mỹ dự định lợi dụng cuộc tấn công giả này làm lý do để đánh bom trụ sở chính phủ Syria gần thủ đô Damascus, nơi các cố vấn quân sự, cảnh sát quân sự và nhân viên giám sát ngừng bắn người Nga đang tạm trú.
Hãng thông tấn Reuters (Anh) dẫn lời ông Gerasimov: “Trong sự kiện có tính chất đe dọa tới mạng sống của quân nhân chúng tôi, lực lượng vũ trang Nga sẽ có biện pháp đáp trả chống lại những tên lửa và các bộ phận phóng được sử dụng”.
Tuy nhiên, Tướng Gerasimov không nêu rõ thời điểm cuộc tấn công như vậy có thể diễn ra cũng như bằng chứng cho lời phát biểu của ông.
Trước đây, Nga từng cáo buộc lực lượng nổi dậy tại Syria chuẩn bị sử dụng chất độc ở đông Ghouta để sau đó cáo buộc chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học.
Về phần mình, chính phủ Syria nhiều lần bác bỏ cáo buộc của phương Tây rằng Damascus đã sử dụng vũ khí hóa học.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 11/3 cảnh cáo về việc sử dụng vũ khí hóa học đồng thời đề cập đến động thái xảy ra năm 2017 khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh tấn công một căn cứ không quân của Syria.
Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley ngày 12/3 cảnh báo rằng Washington “duy trì sẵn sàng hành động trong trường hợp buộc phải ra tay”.
Trong một diễn biến liên quan, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ - Tướng Joseph Dunford đã điện đàm cùng Tướng Valery Gerasimov trong ngày 13/3. Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận thông tin này.
Kênh CNN dẫn lời người phát ngôn của Tướng Dunford cho biết: “Cuộc đàm thoại tập trung vào các vấn đề về lo ngại chung bao gồm tình hình tại Syria. Theo đúng thông lệ, cả hai đã nhất trí giữ bí mật nội dung cuộc đàm thoại của họ”.
Hà Linh/Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

www.lienvietpostbank.com.vn

Tiêu điểm - Spotlight