Tuần hành trên khắp thế giới hưởng ứng phong trào 'Thứ Sáu vì Tương lai'

Thứ Bảy, 21/09/2019 16:26 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 20/9, hàng triệu người ở khắp nơi trên thế giới đã tham gia một cuộc tuần hành chống biến đổi khí hậu do giới trẻ dẫn đầu, hưỏng ứng phong trào "Thứ Sáu vì Tương lai" mà nữ sinh người Thụy Điển Greta Thunberg khởi xướng từ tháng 8/2018.        
Biến đổi khí hậu: Thế giới trải qua tháng 7 nóng nhất trong lịch sử

Biến đổi khí hậu: Thế giới trải qua tháng 7 nóng nhất trong lịch sử

Ngày 5/8, Cơ quan Biến đổi khí hậu Copernicus thuộc Liên minh châu Âu (EU) công bố báo cáo cho thấy tháng 7 vừa qua là tháng nóng nhất trên toàn cầu được ghi nhận trong lịch sử.
Ban tổ chức 350.org cho biết khoảng 4 triệu người đã xuống đường tại các thành phố trên khắp thế giới, trong một cuộc tuần hành lớn nhất từ trước đến nay để kêu gọi chống lại mối đe dọa đối với hành tinh của chúng ta do nhiệt độ tăng. Những người tham gia tuần hành, trong đó có nhiều học sinh, sinh viên, cùng hô vang các khẩu hiệu và giơ cao biểu ngữ mang những dòng chữ "Không có hành tinh B" và "Hãy làm Trái Đất vĩ đại trở lại".
Tuần hành diễn ra khắp nơi, bắt đầu ở châu Á- Thái Bình Dương, lan đến châu Phi, châu Âu và Mỹ Latinh, với trung tâm là cuộc tuần hành tại New York (Mỹ), nơi nữ sinh Thunberg có mặt. Phát biểu khai mạc ngày hành động tập thể tại Công viên Battery ở New York trước 1,1 triệu người, nữ sinh Thunberg khẳng định: "Thay đổi sẽ xảy ra dù chúng ta có muốn hay không. Chúng ta cần có một tương lai an toàn".       
Theo ban tổ chức, các cuộc tuần hành ngày 20/9 khởi đầu cho 5.800 cuộc tuần hành tại 163 quốc gia trên thế giới trong tuần tới. Riêng tại Mỹ có tới hơn 800 cuộc tuần hành đã được lên kế hoạch, và khoảng 400 cuộc tại Đức.        
Chú thích ảnh
Tuần hành chống biến đổi khí hậu tại Brussels, Bỉ, ngày 20/9. Ảnh: THX/TTXVN
Tại thủ đô Washington của Mỹ, hàng nghìn người đã đến Đồi Capitol, mang theo các khẩu hiệu nhấn mạnh sự cấp bách của cuộc khủng hoảng khí hậu, như "Trái Đất của chúng ta đang chết", hay "Nếu chúng ta không làm gì, chúng ta sẽ chết". 
Thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren, ứng cử viên Tổng thống Mỹ, đã gửi thông điệp ủng hộ các cuộc tuần hành khí hậu tại thủ phủ bang. Trong một đoạn video, bà phát biểu nhấn mạnh: "Chúng ta phải chắc chắn rằng sẽ chiến đấu trước khi quá muộn".        
Tại Đức, hơn 100.000 người đã tuần hành ở thủ đô Berlin. Tại Paris (Pháp), nhiều thanh thiếu niên, có những em mới chỉ 10 tuổi, cũng tham gia cuộc tuần hành kêu gọi chính phủ hành động chống biến đổi khí hậu. Tại Anh, các nhà hoạt động cho biết hơn 200 sự kiện được tổ chức trong ngày 20/9. Tại Slovakia, cậu bé Teo 5 tuổi đã đứng lên diễn thuyết trước 500 người trong đoàn tuần hành, kêu gọi "không chặt phá rừng nữa, giảm rác thải, và không dùng ô tô sử dụng quá nhiều dầu".        
Tại Australia, ban tổ chức cho biết có hơn 300.000 học sinh, sinh viên cùng các bậc phụ huynh và những người ủng hộ xuống đường kêu gọi hành động chống biến đổi khí hậu. Australia là nước xuất khẩu than đá và khí tự nhiên hóa lỏng lớn nhất thế giới. Gần đây, nước này phải đối mặt với nhiều trận hạn hán, cháy rừng ngày càng nghiêm trọng, lũ lụt nặng nề và cả vấn đề trắng hóa rạn san hô Great Barrier mà các chuyên gia khẳng định là do biến đổi khí hậu.     
Chú thích ảnh
Tuần hành chống biến đổi khí hậu tại Los Angeles, California , Mỹ, ngày 20/9. Ảnh: AFP/TTXVN
 
Tại Bangkok (Thái Lan), nữ sinh 12 tuổi Lilly Satidtanasarn, được mệnh danh là "Greta của Thái Lan" với chiến dịch phản đối sử dụng túi nilon tại các siêu thị, phát biểu trước những người tham gia tuần hành, nhấn mạnh: "Chúng tôi là tương lai, và chúng tôi xứng đáng được hưởng tương lai tốt đẹp hơn".     
Tại Philippines, nơi các chuyên gia cảnh báo đang đối mặt với các mối đe dọa do mực nước biển dâng cao và những trận bão ngày càng mạnh, hàng nghìn người cũng xuống đường hưởng ứng phong trào.       
Trong khi đó, cuộc tuần hành tại Brazil, nơi rừng mưa Amazon đang phải đối mặt với những vụ cháy lớn, cũng thu hút sự tham gia của hàng nghìn người.       
Ở châu Phi, khoảng 200 người tham gia tuần hành tại thủ đô Accra của Ghana, nơi có tới 44% dân số chưa từng nghe nói về biến đổi khí hậu. Cô Ellen Lindsey Awuku, 26 tuổi, thành viên ban tổ chức, cho biết: "Các nước đang phát triển như Ghana bị ảnh hưởng nhiều nhất, chúng ta không có nguồn lực để ứng phó với biến đổi khí hậu".        
Các lãnh đạo thế giới đã bày tỏ sự ủng hộ đối với phong trào hành động tập thể ngày Thứ Sáu. Thủ tướng Đức Angela Merkel nhân dịp này đã cam kết chi ít nhất 100 tỷ USD để giải quyết vấn đề khí khải trong các lĩnh vực năng lượng và công nghiệp, thúc đẩy sử dụng các phương tiện chạy bằng điện. Nhóm các nhà lãnh đạo thế giới The Elders do ông Nelson Mandela sáng lập cũng bày tỏ sự ủng hộ. Phó chủ tịch The Elders, cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Ban Ki-moon cho biết: "Chúng ta cần dũng cảm để bước một bước dài và tạo ra những thay đổi mà hành tinh đang cần".        
Phong trào tuần hành chống biến đổi khí hậu toàn cầu cũng nhận được sự ủng hộ của giới doanh nhân. Chủ tập đoàn Amazon Jeff Bezos ngày 19/9 cam kết "gã khổng lồ" công nghệ của Mỹ này sẽ trở thành công ty không thải carbon vào năm 2040 và khuyến khích các công ty khác làm như vậy. Hơn 6.000 trang mạng và công ty cũng tham gia một "cuộc đình công khí hậu trên mạng kỹ thuật số", trong đó có Tumblr, Kickstarter và WordPress. Hơn 2.000 nhà khoa học từ 40 quốc gia cũng đình công để nâng cao ý thức về khí hậu. Một số công ty, như Patagonia và Ben &Jerry's, đã đóng cửa trong ngày 20/9 để thể hiện sự đoàn kết với phong trào này.        
Hành động tập thể ngày Thứ Sáu cũng đánh dấu khởi động một số sự kiện khí hậu quy mô lớn tại New York. Một hội nghị thượng đỉnh thanh niên về khí hậu sẽ diễn ra tại LHQ ngày 21/9 (theo giờ Mỹ). Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp vào ngày 23/9, với sự tham gia của 64 nước cùng Liên minh châu Âu (EU), để kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới nâng cao cam kết đã đưa ra trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015. Theo văn kiện này, các nước cam kết hạn chế mức tăng nhiệt độ trung bình của Trái Đất ở mức tối đa 2 độ C so với thời tiền công nghiệp, và nếu có thể là 1,5 độ C.        
Nữ sinh Thunberg 17 tuổi, người Thụy Điển, trở thành biểu tượng đấu tranh chống biến đổi khí hậu của giới trẻ toàn cầu sau sự kiện cô quyết định nghỉ học và ngồi bên ngoài trụ sở Nghị viện Thụy Điển từ ngày 20/8/2018 đến ngày 9/9/2018 (ngày bầu cử) để yêu cầu chính phủ giảm lượng khí thải carbon theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.
Trong năm qua, Thunberg đã tổ chức các cuộc tuần hành hàng tuần với khẩu hiệu "Thứ Sáu vì Tương lai", tạo cảm hứng cho hàng trăm nghìn học sinh, sinh viên xuống đường yêu cầu chính phủ hành động. Phong trào học sinh, sinh viên tuần hành vì khí hậu do cô khởi xướng đã lan khắp thế giới.        
Bích Liên/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay