Từ 2018: Không giao cấu vẫn có thể phạm tội hiếp dâm

Thứ Bảy, 30/12/2017 14:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trước đó, Điều 111 của Bộ Luật hình sự 1999 quy định về tội hiếp dâm như sau: “Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm”.
Tuy nhiên, đến ngày 01/01/2018, không nhất thiết phải là giao cấu trái ý muốn với nạn nhân mới bị phạm tội hiếp dâm; người nào thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác (không giao cấu) trái với ý muốn của nạn nhân cũng cấu thành tội hiếp dâm.
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Cụ thể, Điều 141 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi quy định: “Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm”.

Như vậy, quyền bất khả xâm phạm về tình dục của cả đối tượng nam, nữ và người đồng tính đã được bảo vệ tốt hơn.
Tạm giữ hình sự lái xe Uber hiếp dâm, cướp tài sản của khách

Tạm giữ hình sự lái xe Uber hiếp dâm, cướp tài sản của khách

Ngày 14/12, Công an quận Bình Tân (TP Hồ Chí Minh) cho biết đang tạm giữ hình sự với Nguyễn Dương Khánh (25 tuổi, ngụ huyện Cần Giờ) làm nghề chạy xe ôm Uber để điều tra hành vi “Cướp tài sản” và “Hiếp dâm”.
Theo Thông tin Chính phủ
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*