Trung Quốc yêu cầu Canada trả tự do ngay lập tức cho bà Mạnh Vãn Châu

Thứ Sáu, 29/05/2020 16:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 29/5 cho rằng Canada đã đồng lõa với các nỗ lực của Mỹ nhằm chống lại Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Canada trả tự do ngay lập tức cho bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính (CFO) của Huawei.         
Phiên tòa xem xét dẫn độ CFO Mạnh Vãn Châu của Huawei

Phiên tòa xem xét dẫn độ CFO Mạnh Vãn Châu của Huawei

Phiên tòa xem xét việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei, dự kiến được mở tại Vancouver, Canada trong ngày 20/1 (giờ địa phương).
Người  phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã kêu gọi Canada ngay lập tức sửa sai lầm này, trả tự do cho bà Mạnh Vãn Châu và bảo đảm bà trở về Trung Quốc an toàn.        
Tuyên bố trên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra sau khi Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia của Canada ngày 27/5 đã ra phán quyết rằng hành vi “lừa gạt ngân hàng” mà Mỹ cáo buộc đối với bà Mạnh Vãn Châu cũng là hành vi vi phạm pháp luật tại Canada. Động thái này mở đường cho việc Canada dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu sang Mỹ để xét xử về cáo buộc nói dối các tổ chức tài chính để “lách” lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.     

Tập đoàn Huawei cũng đã bày tỏ sự thất vọng với phán quyết của tòa án Canada đối với bà Mạnh Vãn Châu, đồng thời bày tỏ tin tưởng sự vô tội của bà Mạnh. Huawei tuyên bố sẽ tiếp tục đồng hành cùng bà Mạnh Vãn Châu và theo đuổi tự do và công lý cho bà.  
Chú thích ảnh
Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) Mạnh Vãn Châu tới phiên xét xử tại Tòa án Tối cao British Columbia ở Vancouver (Canada) ngày 21/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Dự kiến, phiên tòa của Canada xem xét dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ sẽ được mở lại vào tháng 6 tới. Tại phiên tòa này, phía bà Mạnh sẽ tranh luận về việc các quyền của bà liệu có bị vi phạm khi bà bị bắt giữ tại sân bay quốc tế Vancouver ngày 1/12/2018 hay không. Các phiên tranh tụng dự kiến kéo dài tới hết năm nay và việc kháng cáo có thể sẽ mất thêm nhiều năm nữa.   
Thanh Phương/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*